Y học - Sức khỏe

8 Nữ Bác sĩ truyền cảm hứng cho sinh viên y ngày nay

Nữ bác sĩ Virginia Apgar |TOPMOST.VN

Những nữ bác sĩ nổi tiếng lịch sử Hoa Kỳ trong danh sách dưới đây không chỉ cải thiện vấn đề chăm sóc sức khỏe của đất nước, mà quyết tâm của họ đã mở đường cho phụ nữ và vùng thiểu số phát triển mạnh trong lĩnh vực y tế. (Danh sách chỉ mang tính chất liệt kê, không xếp hạng)

1. Elizabeth Blackwell (1821-1910)

Nữ bác sĩ Elizabeth Blackwell |TOPMOST.VN

Elizabeth Blackwell sinh ra ở Anh là người phụ nữ đầu tiên ở Mỹ có bằng y khoa.

Sau khi bạn của Blackwell nói với bà ấy cảm giác xấu hổ khi gặp các bác sĩ nam, Blackwell quyết định trở thành một bác sĩ. Thật không may, nhiều trường y khoa đã từ chối chỉ vì giới tính của bà. Khi trường Cao đẳng Y tế Geneva ở New York chấp nhận đơn đăng ký của bà vào năm 1847, nhóm sinh viên đã gọi đó là “một trò đùa trong vấn đề quản lí”.

Bất chấp sự phản đối của các giáo sư và sinh viên, Blackwell tốt nghiệp hạng nhất năm 1849. Bà đến châu Âu và thực hiện nhiều ca phẫu thuật thành công. Trong một lần phẫu thuật, bà mắc một căn bệnh khiến bà bị mù một bên mắt.

Mặc dù Blackwell không thể thực hiện các cuộc phẫu thuật nữa, bà ấy vẫn tiếp tục tạo ra những con đường mòn cho phụ nữ trong ngành y. Bà trở lại New York và thành lập một phòng khám riêng. Nhiều năm sau, bà thành lập một trường y khoa dành cho phụ nữ và hai phòng khám dành cho phụ nữ và trẻ em nghèo.

2. Rebecca Lee Crumpler (1831-1895)

Nữ bác sĩ Rebecca Lee Crumpler |TOPMOST.VN

Bất chấp những định kiến ​​về giới tính và chủng tộc ở thời của mình, Rebecca Lee Crumpler đã trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên có bằng y khoa ở Mỹ.

Crumpler lớn lên ở Pennsylvania với dì của bà. Sau khi chứng kiến ​​người thân chăm sóc những người bệnh trong cộng đồng, Crumpler quyết định theo đuổi sự nghiệp y học.

Năm 1852, bà chuyển đến Charlestown, Massachusetts, và làm y tá cho một số bác sĩ. Ấn tượng với kỹ năng của bà, các bác sĩ này đã giới thiệu bà vào Đại học Y khoa Nữ New England, một trong số ít trường y khoa dành cho nữ vào thời điểm đó, theo bài báo của Femi Lewis ‘ThoughtCo vào tháng 11 năm 2020.

Mặc dù một số giáo sư đối xử bất công vì chủng tộc, bà tốt nghiệp năm 1864 và thành lập một cơ sở y tế ở Boston cho phụ nữ và trẻ em nghèo. Bà đã chia sẻ những lời khuyên về y tế cho phụ nữ và trẻ em trong Cuốn sách Các khóa học Y khoa, xuất bản năm 1883 – một trong những ấn phẩm y khoa đầu tiên của một người Mỹ gốc Phi.

3. Susan La Flesche Picotte (1865-1915)

Nữ bác sĩ Susan La Flesche Picotte 1865 1915 |TOPMOST.VN

Khi lớn lên ở Khu bảo tồn Omaha, Susan La Flesche nhìn thấy một bác sĩ nam da trắng từ chối điều trị cho một phụ nữ da đỏ Mỹ. Điều này thúc đẩy bà trở thành nữ thổ dân đầu tiên ở Mỹ có bằng y khoa.

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa năm 1889, bà trở về nhà và dành 20 năm tiếp theo để chữa trị cho hàng nghìn bệnh nhân.

Trong nhiều năm, bà mơ ước mở một bệnh viện theo nguyện vọng. Cuối cùng, bà ấy đã giúp gây quỹ để xây dựng một bệnh viện ở Walthill, Nebraska. khi bà mất năm 1915, cơ sở này trở thành Bệnh viện Tưởng niệm Bác sĩ Susan LaFlesche Picotte.

4. Mary Edwards Walker (1832-1919)

Nữ bác sĩ Mary Edwards Walker 1832 1919 |TOPMOST.VN

Là bác sĩ lâm sàng, Mary Edwards Walker tình nguyện phục vụ trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Quân đội Liên minh đã phân bàng bà đến Bệnh viện Văn phòng Bằng sáng chế ở Washington DC, nơi bà nỗ lực cải thiện việc chăm sóc y tế quân sự.

Walker cũng tổ chức Hiệp hội Cứu trợ Phụ nữ để cung cấp nơi trú ẩn cho các bà mẹ, vợ và con của các binh sĩ. Khi không còn chỗ ở, Walker cho những phụ nữ và trẻ em này ở lại nhà của bà.

Năm 1862, bà tạm nghỉ bàng việc tình nguyện để lấy bằng y khoa thứ hai của Trường Cao đẳng Trị liệu Hygeia New York. Bà trở lại và làm trợ lý phẫu thuật tại các bệnh viện dax chiến ở Virginia và Tennessee.

Walker cũng chữa bệnh cho dân thường ở vùng nông thôn lân cận. Trong khi bà đi khám bệnh, những người lính miền Nam đã bắt và giam bà trong Castle Thunder, gần Richmond, VA. Walker phàn nàn rất nhiều về việc các bữa ăn tồi tệ trong ngục đến mức những người lính bắt đầu cho tù nhân ăn nhiều ngũ cốc và rau hơn. Họ trả tự do cho bà ấy chỉ 4 tháng sau đó.

Bà tiếp tục cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tại nhiều cơ sở khác nhau cho đến khi chiến tranh kết thúc. Năm 1865, Tổng thống Andrew Johson đã trao tặng bà Huân chương Danh dự của Quốc hội, khiến bà trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận được vinh dự này.

5. Margaret Chung (1889-1959)

Nữ bác sĩ Margaret Chung |TOPMOST.VN

Năm 1916, Margaret Chung tốt nghiệp Đại học Y khoa Nam California, trở thành nữ bác sĩ người Hoa gốc Hoa đầu tiên tại Mỹ.

Là một Cơ đốc nhân sùng đạo, Chung đăng ký trở thành một nhà bác sỹ truyền giáo nhưng bị từ chối vì chủng tộc của bà, theo bài báo vào tháng 3 năm 2021 của Annie Wilson cho Hiệp hội Y khoa Columbia. 

Quyết tâm làm bác sĩ, Chung hoàn thành thời gian cư trú tại Chicago. Sau đó, bà chuyển đến Los Angeles và trở thành một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng trong giới những minh tinh Hollywood.

Trong Thế chiến thứ hai, Chung tình nguyện làm bác sĩ phẫu thuật. Thay vào đó, chính phủ yêu cầu bà tuyển dụng phi bàng cho một đơn vị được biết đến với cái tên “Những con hổ bay”. Những phi bàng này trở thành con trai của bà. Trong suốt cuộc chiến, bà đã gửi cho họ những lá thư và quà Giáng sinh để họ luôn có tinh thần tốt.

Bằng cách sử dụng mối quan hệ của mình với những người nổi tiếng và chính trị gia, Chung đã vận động để thành lập Lực lượng Dự bị Nữ Hải quân Hoa Kỳ (WAVES). May mắn thay, bà ấy không được phép tự mình tham gia WAVE do tuổi tác, chủng tộc và danh tính LGBQ + bị nghi ngờ, theo The Legacy Project.

Bà chết vì bệnh ung thư năm 1959 ở tuổi 69.

6. Virginia Apgar (1909-1974)

Nữ bác sĩ Virginia Apgar |TOPMOST.VN

Virginia Apgar, người gốc New Jersey, tốt nghiệp hạng tư tại Đại học Columbia và vào năm 1938, trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu một khoa tại Trung tâm Y tế Trưởng lão Columbia, theo bài báo của Jone Johnson Lewis ‘ThoughtCo vào tháng 11 năm 2017.

Trong thời gian làm giáo sư gây mê tại Đại học Columbia, Apgar đã có những bước đột phá về y tế làm tăng tỷ lệ sống sót của trẻ sơ sinh ở Mỹ. Bà đã phát triển một phương pháp (Hệ thống điểm sơ sinh Apgar) để kiểm tra nhịp tim, nhịp thở, màu da và cơ của một em bé. Bà cũng phát hiện ra rằng việc tiêm một số loại thuốc mê cho người mẹ đã gây hại cho thai nhi. Nhờ nghiên cứu của Apgar, các bác sĩ đã ngừng sử dụng các loại thuốc này.

Sau khi lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Johns Hopkins năm 1959, Apgar dành phần còn lại của sự nghiệp để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Bà đã giúp gây quỹ cho nghiên cứu y tế, giảng dạy tại các trường cao đẳng và phục vụ cho một số tổ chức y tế bàng cộng, bao gồm cả Quỹ Quốc gia về Bệnh bại liệt ở trẻ sơ sinh (nay là March of Dimes), theo Change the Face of Medicine.

7. Gertrude Belle Elion (1918-1999)

Nữ bác sĩ Gertrude Belle Elion |TOPMOST.VN

Sau khi tốt nghiệp loại ưu tại Cao đẳng Hunter năm 19 tuổi, Gertrude Elion chật vật tìm việc vì không ai muốn thuê một nữ cử nhân hóa. Bất chấp thất bại này, Elion đã làm trợ lý phòng thí nghiệm bán thời gian kiêm giáo viên trung học trong khi lấy bằng thạc sĩ hóa học.

Sự nghiệp của Elion thăng hoa khi bà bắt đầu làm việc với Tiến sĩ George H. Hitchings tại một bàng ty dược phẩm vào năm 1944. Thay vì sử dụng phương pháp thử-và-sai truyền thống, Elion đã phát triển các loại thuốc bằng cách so sánh các tế bào bình thường của người với các mầm bệnh (vi sinh vật gây bệnh). Bà đã tạo ra các loại thuốc để ngăn chặn sự đào thải ghép thận và điều trị các bệnh nghiêm trọng như bệnh bạch cầu, herpes và AIDS.

Nghiên cứu của bà đã cứu sống và mang về cho bà giải Nobel Hòa bình về Y học năm 1988.

Trớ trêu thay, Elion không bao giờ lấy được bằng tiến sĩ hay học trường y. Nhưng sau khi sự nghiệp thành bàng, bà đã nhận được bằng Tiến sĩ danh dự. của Đại học Bách khoa New York và bằng Tiến sĩ Khoa học của Đại học Harvard.

8. Antonia Novello (1944 – )

nữ bác sĩ

Sinh ra ở Puerto Rico, Antonia Novello chuyển đến Mỹ, nơi bà lấy bằng thạc sĩ về y tế bàng cộng tại Đại học Johns Hopkins.

Vào đầu những năm 80, bà đã tư vấn cho các nhà lập pháp về các vấn đề sức khỏe như cấy ghép nội tạng và các bệnh liên quan đến thuốc lá. Ấn tượng với chuyên môn của bà, Tổng thống George Bush đã bổ nhiệm bà làm Tổng bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ, biến bà trở thành người gốc Tây Ban Nha đầu tiên phục vụ trong vai trò đó.

Trong thời gian giữ chức vụ bác sĩ phẫu thuật tổng quát, bà đã nâng cao nhận thức của công chúng về các vấn đề sức khỏe liên quan đến hút thuốc. Bà cũng cải thiện giáo dục về AIDS và vận động để chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người thiểu số.

Năm 1993, bà tham gia Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và chiến đấu để ngăn chặn lạm dụng chất kích thích, hút thuốc và các vấn đề dinh dưỡng như thiếu iốt.

Với tư cách là ủy viên Bộ Y tế Bang New York, Novello đã cải tiến chương trình Medicaid và các chương trình y tế khác để làm cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe hợp lý hơn.

Bà đã nhận được Huân chương Bicentennial của James Smithson vào năm 2002.