Văn hoá - Đời sống

15 Sự Thật Về Sữa: Tuyệt Vời!

sự thật về sữa
4.7/5 - (3 bình chọn)

Dưới đây là 15 sự thật về sữa sẽ khiến bạn kinh ngạc.

Sữa là một chất lỏng màu trắng đục được tạo ra bởi giống cái của động vật có vú (bao gồm cả động vật đơn huyệt). Khả năng tạo ra sữa là một trong những đặc điểm phân định động vật có vú. Sữa được tạo ra làm nguồn dinh dưỡng ban đầu cho các con sơ sinh trước khi chúng có thể tiêu hóa các loại thực phẩm khác. Sữa được tiết ra ban đầu gọi là sữa non có chứa các kháng thể từ mẹ để cung cấp cho con non, do đó sữa non giúp con non giảm nguy cơ bị nhiễm một số bệnh. Vú của con cái của động vật có vú là một phần của cấu trúc thân thể cơ bản của động vật có vú. Sự tiết sữa chỉ diễn ra trong một số trường hợp hiếm hoi, về mặt tự nhiên và nhân tạo. Thành phần chính xác của sữa tươi khác nhau giữa các loài nhưng thành phần chính của sữa gồm: chất béo, protein, đường lactose, vitamin, khoáng chất và nước.

sự thật về sữa
Công nghiệp vắt sữa bò

Sự thật về sữa:

 1. Sữa có màu trắng vì chứa nhiều chất béo. Mặc dù sữa có thành phần khoảng 87% là nước, không màu, nhưng các phân tử chất béo và protein trôi nổi bên trong nó phản xạ tất cả các bước sóng ánh sáng, làm cho sữa có màu trắng.
 2. Trung bình, một con bò sản xuất 6,3 gallon sữa mỗi ngày. Đó là gần 2.300 gallon mỗi năm. Lượng sữa nhiều nhất của một con bò trong một năm là 59.298 pound. Kỷ lục được nắm giữ bởi một con bò Holstein tên là Robtham Suzette Paddy của Trang trại Robthom do gia đình tự quản gần Springfield, Missouri. Vào thời kỳ đỉnh cao của mình, Sue đã sản xuất hơn 200 lbs. mỗi ngày.
 3. Ở Uganda, danh hiệu cho “vua” là “Omukama”, có nghĩa là “người vắt sữa siêu hạng”. Danh hiệu Bantu đề cập đến vai trò của nhà vua như là người nuôi sống dân tộc của mình. Hơn nữa, những người cai trị ở các vương quốc Ugandan cổ đại là người gốc Hema – một nhóm thiểu số nổi tiếng là những người chăn gia súc.
 4. Sữa sẽ tươi hơn nếu bạn thêm muối. Thêm một chút muối hoặc muối nở vào mỗi hộp sữa ngay sau khi bạn mở hộp sẽ giúp sữa tươi trong hơn một tuần sau ngày hết hạn. Các thành phần hoạt tính bảo quản sữa, giữ cho sữa không bị hư hỏng nhanh chóng. Bạn cũng có thể đặt nó trong tủ đông!
 5. Loại pho mát hiếm nhất thế giới được làm từ sữa lừa. Từ lâu, người ta cho rằng không thể làm pho mát từ sữa lừa vì chất lỏng không chứa đủ casein để đông lại. Tuy nhiên, thợ làm pho mát người Serbia, Slobodan Simić, đã tìm ra cách đi vòng vo để thực hiện nó. Anh ta bán pho mát của mình với giá 500 đô la một pound.
 6. Sữa là thức ăn duy nhất mà bạn có thể tồn tại hoàn toàn. Không một loại rau, cây họ đậu hoặc một loại carbohydrate nào chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu mà con người cần để tạo ra protein và chế độ ăn chỉ có thịt thiếu vitamin C. Tuy nhiên, sữa chứa mọi chất dinh dưỡng mà chúng ta cần — ngay cả khi trưởng thành.
 7. Người Mỹ trung bình tiêu thụ 18 gallon sữa trong một năm. Trong khi toàn quốc gia tiêu thụ khoảng 21 tỷ gallon mỗi năm, người Mỹ uống nhiều nước ngọt có ga, nước đóng chai và bia hơn sữa.
 8. Bò cho con bú uống tới 420 pound nước mỗi ngày. Nước nặng 8,3 lbs. mỗi gallon. Mặc dù bình thường một con bò sữa vắt sữa uống từ 30 đến 50 gallon nước mỗi ngày, nhưng con số này có thể tăng gấp đôi trong những tháng nóng hơn.
 9. Theo thần thoại Hy Lạp, thiên hà của chúng ta được hình thành từ sữa đổ ra của Nữ hoàng các vị thần. Trong thần thoại, vợ của thần Zeus, Hera, đang đẩy con Hercules ra xa thì một vài giọt sữa rơi ra từ bầu ngực của nàng và bay lên bầu trời đêm. Cái tên “Milky Way” thực chất là một bản dịch của thuật ngữ Hy Lạp có nghĩa là “vòng tròn sữa”, tên mà các dân tộc cổ đại đặt cho góc vũ trụ của chúng ta.
 10. Tháng 6 là Tháng Sữa Quốc gia. Ban đầu được gọi là Tháng Sữa Quốc gia, việc tuân thủ bắt đầu vào năm 1937 như một cách để ổn định nhu cầu sữa khi sản xuất dư thừa. Giờ đây, nó là một truyền thống hàng năm do Hội đồng Sữa Quốc gia điều hành để tôn vinh ngành công nghiệp và những đóng góp của nó.
 11. Các lựa chọn thay thế sữa hiện chiếm hơn 13% thị trường sữaVà những con số đang tăng lên. Doanh thu từ sữa đã giảm hơn một tỷ đô la trong năm 2018, phần lớn là do sự phổ biến ngày càng tăng của các sản phẩm làm từ thực vật.
 12. Ngành công nghiệp nhật ký của Hoa Kỳ đã nhiều lần cố gắng kiện các nhà sản xuất các sản phẩm thay thế sữa. Họ tin rằng chỉ có sữa động vật mới xứng đáng được dán nhãn “sữa”. Tuy nhiên, từ này đã được sử dụng cho các chất giống như sữa kể từ năm 1200 sau Công nguyên, và vào năm 2018, tòa án đã phán quyết rằng sữa hạnh nhân khó có thể bị nhầm lẫn với sữa từ sữa.
 13. Sữa vẫn được sản xuất bởi các trang trại gia đình. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , gần 98% các trang trại bò sữa ở Hoa Kỳ vẫn thuộc sở hữu và điều hành của gia đình.
 14. Ấn Độ là nước sản xuất sữa lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, sản phẩm chính của họ là sữa bột tách kem; họ xuất khẩu rất ít các sản phẩm sữa khác.
 15. Các quốc gia uống sữa giành được nhiều giải Nobel hơn. Theo một nghiên cứu năm 2013, những quốc gia có công dân tiêu thụ nhiều sữa nhất trên đầu người cũng giành được nhiều giải Nobel nhất. Thụy Điển đứng đầu danh sách, với 31.855 giải thưởng cho mỗi 10 triệu người Thụy Điển. Trung bình, mỗi người Thụy Điển tiêu thụ 772 lbs. sữa hàng năm.