Văn hoá - Đời sống

Haiti – 15 sự thật tuyệt vời mà bạn chưa biết

haiti

Cộng hòa Haiti có rất nhiều điều để nói đến. 

Chính lịch sử phong phú và chiều sâu văn hóa đã định hình đất nước thành như ngày nay. Trong khi trong quá khứ, Haiti gắn liền với nghèo đói và thiên tai nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trong vùng Caribe, nó đã phát triển thành một điểm đến độc đáo và nổi tiếng.

Dưới đây là một số sự thật thú vị và đáng kinh ngạc mà người ta nên biết về Haiti:

1. Haiti được Christopher Columbus “phát hiện” vào năm 1492

Mặc dù là nơi sinh sống của một bộ tộc bản địa bây giờ được gọi là Taino, khi Christopher Columbus đặt chân đến Haiti, ông đã gọi Haiti là ‘La Isla Espanola’ có nghĩa là Đảo Tây Ban Nha. Ông được chôn cất tại nhà thờ Santa Maria ở Haiti và ngày nay, một tượng đài của Christopher Columbus được đặt ở thủ đô Port-au-Prince của đất nước.

2. Haiti là quốc gia có nhiều núi nhất ở Caribe

Các đỉnh núi của Haiti đạt hơn 2500m và Haiti bắt nguồn từ chữ Ayiti có nghĩa là ‘Vùng đất của những ngọn núi’. Tên này được đặt bởi những cư dân ban đầu của hòn đảo, người Taino.

3. Haiti là quốc gia đầu tiên ở Tây bán cầu xóa bỏ chế độ nô lệ

Cách mạng Haiti là cuộc nổi dậy của nô lệ thành công duy nhất trong lịch sử loài người và mãi đến 65 năm sau, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ mới tham gia xóa bỏ chế độ nô lệ.

4. Voodoo là một tôn giáo chính thức được công nhận ở Haiti

Haiti là quốc gia duy nhất trên thế giới công nhận Voodoo theo cách này. Voodoo là một phần quan trọng của văn hóa Haiti đến nỗi Tổng thống Francis Duvalier đã công nhận mình là một linh mục Voodoo.

5. Haiti có bệnh viện chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Sau trận động đất năm 2010 khiến hơn 300.000 người thiệt mạng, 1,5 triệu người mất nhà cửa, Bệnh viện Universitaire De Mirebalais đã trở thành bệnh viện chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới.

6. Haiti có những bức tranh hang động còn sót lại

Trên khắp đất nước, có những bức tranh hang động còn sót lại của người Taino. Những bức tranh này hiện được coi là biểu tượng quốc gia và là một trong những điểm thu hút khách du lịch độc đáo nhất của đất nước.

7. Người chiến thắng giải Grammy, Wyclef Jean mang quốc tịch Haiti

Wyclef Jean được cho là nghệ sĩ gốc Haiti nổi tiếng nhất đối với những người ngoài đảo. Năm 2010, ông đã nộp đơn ứng cử cho cuộc bầu cử tổng thống Haiti nhưng bị phán quyết là không đủ điều kiện. Anh ấy cũng đã dành rất nhiều nỗ lực thông qua tổ chức từ thiện của mình để cứu trợ cho trận động đất năm 2010.

Haiti

8. Tiếng Pháp và tiếng Creole là ngôn ngữ chính thức ở Haiti

Haiti và Canada là những quốc gia duy nhất ở châu Mỹ sử dụng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức. Ngoài ra, 90% người Haiti nói tiếng Creole là ngôn ngữ đầu tiên của họ nhưng nó chỉ trở thành ngôn ngữ chính thức vào năm 1987.

9. Chọi gà là một môn thể thao chính thức ở Haiti

Các nhà hoạt động vì quyền động vật ở Mỹ tố cáo hoạt động này là tàn ác và vô nhân đạo, nhưng ở Haiti, sự phổ biến của chọi gà tăng vọt. Thịt sống và ớt ngâm trong rượu rum được cho gà ăn để làm cho chúng trở nên cứng cáp và hung dữ và chủ nhân của con gà trống chiến thắng sẽ giành được 70 đô la, đây là số tiền mà hơn 80% người Haiti kiếm được trong một tháng, khiến nó rất béo bở.

Thành Haiti

10. Pháo đài trên đỉnh núi lớn nhất ở Tây bán cầu là ở Haiti

Pháo đài được gọi là “The Citadelle” này nằm trên đỉnh núi Bonnet a L’Eveque. Nó đã trở thành một địa điểm rất phổ biến cho khách du lịch đến thăm và thuê một hướng dẫn viên địa phương để tham quan pháo đài, một chân tượng đài được xây dựng ở Haiti.

11. Ở Haiti, chỉ cần một người bạn đời có mặt là có thể tiến hành ly hôn

Thực tế thú vị… Vào những năm 1970, Haiti đã đưa ra một đạo luật cho phép dễ dàng ly hôn, trong đó chỉ cần một trong số những người đã kết hôn có mặt để cuộc ly hôn xảy ra. Động thái này được thực hiện để thúc đẩy du lịch.

12. Haiti là một đất nước rất nhiều màu sắc.

Haiti có một truyền thống nghệ thuật rất nổi tiếng với những bức tranh táo bạo, đầy màu sắc và mang tính biểu tượng. Những chiếc xe buýt Tap Tap của họ được mua lại đồ cũ từ Hoa Kỳ được sơn rất sáng tạo và thêm màu sắc trên đường phố Haiti.

Colorful Jalouzi, one of the largest slums in Haiti. | Beautiful photos of  nature, Colorful city, Nature photos

13. Gourde, đơn vị tiền tệ của Haiti được đặt theo tên một loại cây có tên là Bầu

Loại cây này rất quan trọng đối với người Haiti. Quả bầu là nguồn thực phẩm thịnh hành. Vỏ trấu cũng có thể là vật chứa nước khi nó bị mất nước và khô. Nó là một nguồn thực phẩm quan trọng đối với người Haiti đến nỗi nó đã trở thành một loại tiền tệ cho đến năm 1807 khi đơn vị tiền tệ chính thức hiện nay tiếp quản AND được đặt theo tên của nó.

Haiti Gourd

14. Haiti có một trong những mức độ đa dạng sinh học cao nhất ở Caribe

Đất nước này có 5.600 loài thực vật sống trong chín vùng sống từ mực nước biển đến đỉnh núi. Haiti cũng là nơi sinh sống của các loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng bao gồm cả Haiti Solenodon.

15. Du lịch là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất ở Haiti

Gần một triệu khách du lịch đến thăm Haiti bằng tàu du lịch và nghỉ tại Labadee, một khu nghỉ mát tư nhân trên bờ biển phía bắc Haiti, được đặt theo tên của Hầu tước de La Badie, một người Pháp đầu tiên định cư ở khu vực này vào thế kỷ 17.

Haiti có một di sản văn hóa phong phú phản ánh trong nghệ thuật và âm nhạc của nó. Đất nước này tiếp tục là một điểm đến du lịch nổi tiếng, tạo ra 200 triệu đô la từ du lịch. Trong những năm gần đây, nó đã trải qua rất nhiều biến động kinh tế và chính trị, bao gồm cả trận động đất năm 2010. Còn một chặng đường dài phía trước để đạt được hòa bình và ổn định tài chính nhưng nhìn xa hơn tất cả những điều này, Haiti có nhiều điều để cung cấp thông qua cảnh quan và văn hóa của nó.