Khoa học - Bí ẩn

Sự thật kinh ngạc về Loài Gián

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam loai gian uc |TOPMOST.VN
5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều người rùng mình khi nghĩ tới gián. Có thể hiểu được tại sao. Chúng có thể phá hoại nhà cửa, mang theo đa dạng cái bệnh khác nhau và 1 số thậm chí để lại mùi hôi trong nhà. Chúng được coi là loài gây hại mất vệ sinh, nhưng toàn bộ các loài gián thực sự hơi vô hại và sẽ ko xâm phạm vào nhà bạn. Loài sâu bọ bị hiểu lầm này đã tồn tại hàng triệu năm, và phổ biến; Nhiều người thậm chí còn cho rằng chúng sở hữu khả năng sống sót sau chiến tranh hạt nhân. Đây là 1 sự thực công nghệ hay chỉ là 1 huyền thoại đa dạng khác? Cùng nhau tìm hiểu thêm về những sinh vật quyến rũ này sở hữu các sự thật về loài gián đáng sợ này.

  • Giống như toàn bộ các loài côn trùng, gián sở hữu sáu chân.
  • Bộ gián bao gồm khoảng 4.600 loài trong hơn 460 chi.
  • Bắc Mỹ là nơi sinh sống của khoảng 50 loài gián.
  • Úc là nhà của khoảng 450 loài gián.
  • Cơ thể của chúng được tạo thành từ ba phần: đầu, ngực và bụng. Cơ thể con gián mang mười đoạn.

Gián với thể sống đến một tuần mà không cần đầu

Vì gián không thở bằng mũi và thay vào đấy sử dụng các lỗ hở trên thân thể để thở phải chúng có thể tồn tại trong một thời gian dài đáng ngạc nhiên mà không cần đầu. Chúng cũng với thể đạt được thành tích này vì họ ko buộc phải não để thực hiện những chức năng cơ bản như thở và di chuyển xung quanh. Hệ thần kinh của chúng vẫn với thể hoạt động bình thường, cho phép chúng đi đứng, phản ứng lúc chạm vào và chạy nhảy như bình thường.

Tuy nhiên, điều cần để ý là chúng ko thể ăn thức ăn và uống nước giả dụ ko sở hữu đầu, vì vậy chúng mang thể sẽ chết vì mất nước trong vòng một tuần hoặc ít hơn. Tuy nhiên, ấy vẫn là 1 trong các sự thực về gián ấn tượng nhất!

Chúng có thể tồn tại ở mức phóng xạ gây chết người

Các dụng cụ truyền thông đại chúng cho rằng loài gián có thể sẽ cai trị Trái đất lúc con người tự xoá sổ mình do chiến tranh hạt nhân. Quan niệm này đúng mang nó bởi vì gián mang thể chịu được mức phóng xạ lên tới 15 lần liều gây chết người đối với con người. Tuy nhiên, chúng không thể phá hủy.

Khả năng chống lại bức xạ của chúng với thể là do các tế bào dễ bị bức xạ hơn thông thường khi chúng đang phân chia và những tế bào gián ko phân chia đa dạng trừ khi chúng đang trải qua công đoạn lột xác. Mặc dù điều này mang thể cho phép gián sống sót sau một đợt bức xạ nhanh chóng, nhưng việc tiếp xúc lâu mang bức xạ (có thể là hậu quả của chiến tranh hạt nhân) với thể gây hại cho các tế bào của gián đang lột xác. Bây giờ ấy là một trong những sự thực về gián mà bạn sẽ ko muốn quên.

Mối tiến hóa từ gián

Mặc dù chúng trông giống kiến ​​hơn bất kỳ loài gián nào còn sống, nhưng mối ko mang quan hệ họ hàng sắp mang kiến ​​- chúng thực sự là một nhánh của gián eusocial. Mối quan hệ giữa mối và gián đã là chủ đề của rộng rãi cuộc bàn cãi khoa học, nhưng các nghiên cứu sắp đây đã chỉ ra rằng mối đã tiến hóa từ gián .

Mối thuộc bộ Blattodea giống như bất kỳ loài gián nào khác. Các nhà khoa học coi các loài sâu bọ lấn chiếm này là một nhóm chị em của chi Cryptocercus hoặc gián ăn gỗ. Các nghiên cứu về di truyền học cho thấy mối sinh ra từ những loài gián khác khoảng 150 triệu năm trước và trở thành sâu bọ mang tính xã hội cao trước khi kiến ​​và ong tiến hóa.

Gián là loài sâu bọ mang tính xã hội cao

Chúng thường sống sở hữu nhau thành từng nhóm, và một số loài gián thậm chí sở hữu thể có cấu trúc xã hội phức tạp. Gián giao với nhau chủ yếu qua khứu giác và xúc giác, và chúng có thể nhận ra họ hàng của mình cũng như bàn luận thông báo về những nguồn lực như thức ăn và nơi ở. Một số loài thậm chí với thể hiện sự cắt cử lao động.

Là động vật xã hội, gián cũng sở hữu thể tăng trưởng các vấn đề về hành vi và sự kỳ quặc giả dụ chúng to lên trong 1 môi trường bị cô lập. Trong 1 số nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các con gián bị cô lập dành ít thời gian để ăn hơn, ít với khả năng khám phá môi trường xung quanh, ko ảnh hưởng đa dạng có những con gián khác và mất phổ biến thời kì hơn để xác định bạn tình.

Chúng mang thể đưa ra quyết định theo nhóm

Ngoài là côn trùng xã hội, gián cũng sở hữu thể đưa ra quyết định theo nhóm. Ngoài ra, chúng cũng biểu đạt tính phương pháp nhóm trong ấy những thuộc địa khác nhau hoạt động duy nhất như một nhóm. Họ tuân theo những thành viên của thực dân địa của họ và đưa ra quyết định mà toàn bộ thực dân địa sẽ tuân theo. Các nhóm gián với thể quyết định nơi chúng bắt buộc ẩn nấp dựa trên chừng độ tối của khu vực ấy và có bao nhiêu con gián trong khu vực. Ngoài ra, nhường như mang sự thăng bằng giữa cạnh tranh và cộng tác trong các nhóm.

Gián tắm rửa sạch sẽ sau lúc chạm vào người

Chúng ta thường coi gián là loài mất vệ sinh và kinh tởm, và hóa ra cảm giác đó nhường nhịn như là lẫn nhau. Khi gián tiếp xúc thân thể có con người, chúng chạy trốn càng nhanh càng tốt. Sau đó, họ nỗ lực làm sạch bản thân. Mặc dù điều này có vẻ là 1 miêu tả của sự ghê tởm, nhưng một số chuyên gia cho rằng gián có thể chỉ đang hành động các xung động muốn bảo vệ bản thân.

Gián sống cùng thời đại với khủng long

Một trong những sự thật thú vị nhất về loài gián là tiên nhân của chúng đã ở trên Trái đất ngay cả trước khi loài khủng long thứ 1 tồn tại. Hóa thạch của tổ tiên loài gián có niên đại từ kỷ Cacbon, khoảng 300-350 triệu năm trước. Tuy nhiên, tổ tiên của loài gián sở hữu bộ máy sinh sản vô tính hoặc vòi trứng thay vì vòi trứng bên trong như ở loài gián hiện đại. Hơn nữa, gián cũng là tổ tiên của bọ ngựa . Các ghi chép về hóa thạch cho thấy loài gián hiện đại có vòi trứng bên trong đã tiến hóa trong kỷ Phấn trắng khoảng 145 đến 66 triệu năm trước. Điều này tức là gián tồn tại cùng thời đại với những loài khủng long nức danh như T. rex và Velociraptor.

Chúng là loài động vật sở hữu khả năng thích nghi cao

Gián mang thể sống ở tất cả tất cả nơi trên thế giới vì chúng là loài nói chung với thể thích nghi sở hữu rộng rãi điều kiện môi trường khác nhau. Hơn nữa, ko giống như đa dạng loài côn trùng khác, chúng ko tiến hóa để có một chế độ ăn uống chuyên biệt và đề cập chung là loài ăn tạp.

Do chế độ ăn ko chuyên biệt, chúng có thể ăn đa dạng dòng thức ăn đa dạng. Một số loài, chả hạn như gián Mỹ ( Periplaneta americana ) sở hữu thể ăn đa dạng loại thực phẩm khác nhau như da, keo dán, giấy, tóc, vảy da, quần áo bẩn và thậm chí cả tinh bột trong đóng sách. Chế độ ăn phổ biến như vậy giúp chúng tăng trưởng mạnh ở nhiều nơi trên thế giới.

Gián mang thể tiêu hóa nhiều cái thức ăn vì chúng cất nhiều cái vi khuẩn khác nhau trong đường tiêu hóa giúp chúng phân hủy vật chất mà chúng tiêu thụ. Tuy nhiên, một số loài sở hữu thể tạo ra những enzym trong nước miếng giúp chúng tiêu hóa cellulose, 1 loại đường phức tạp tồn tại trong thành tế bào của thực vật và cả trong các vật liệu sở hữu xuất phát thực vật như giấy, gỗ và bông. Điều này đặc trưng quan trọng ở các con gián ăn gỗ, chúng sở hữu chế độ ăn cốt yếu là gỗ, như tên gọi.

Chúng thường bỏ chạy lúc xúc tiếp với ánh sáng

Nếu nhà của bạn sở hữu gián, bạn mang thể nhận thấy rằng gián chạy đi ngay lúc bạn bật đèn. Nhà thơ La Mã Virgil thậm chí còn đặt tên cho gián là “Lucifuga”, mang tức thị “loài hạn chế ánh sáng”. Điều này ko phải do gián sợ ánh sáng ; họ sợ bạn nhìn thấy họ. Chúng thường ẩn mình dưới sự bao phủ của bóng tối vì bản năng sinh tồn của chúng là giảm thiểu sự phát hiện từ các kẻ săn mồi. Tuy nhiên, loài gián châu Á ( Blattella asahinai ) lại bị lôi kéo bởi ánh sáng và bề mặt sáng.

Loài gián to nhất mang thể dài đến hơn 3 inch.

Gián sở hữu đa dạng kích thước khác nhau. Hầu hết những loài gián đều với kích thước khá nhỏ, chỉ đạt kích thước bằng hình thu nhỏ. Tuy nhiên, 1 số loài với thể lớn mạnh hơi lớn, đặc thù là các loài mang khởi thủy từ những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Một trong những sự thực đáng sửng sốt nhất về gián là loài gián to nhất còn sống, Megaloblatta longipennis , sở hữu thể dài đến 3,8 in (9,7 cm). Loài gián này mang khởi thủy từ Ecuador , Peru và Panama, cũng với đôi cánh dài tới 8 inch (20 cm). Đó là một điều tốt, những con gián này ko bắt buộc là các con bạn mang thể mua thấy ở nhà!

Một số loài sở hữu thể phát ra âm thanh.

Ngoài giao tiếp chuẩn y cảm ứng và tín hiệu hóa học, một số loài gián cũng mang thể giao tiếp duyệt âm thanh. Một vài con trong số chúng có thể tạo ra âm thanh ríu rít hoặc vo ve, trong lúc những con khác với thể tạo ra âm thanh bằng phương pháp cọ xát các phòng ban trên cơ thể mang nhau.

Một trong những thí dụ nức danh nhất về loài gián tạo ra âm thanh là loài gián Madagascar ( Gromphadorhina portentosa ), chúng có thể tạo ra âm thanh rít đặc trưng của chúng bằng bí quyết đẩy mạnh ko khí ra khỏi những lỗ thở hoặc lỗ thở của chúng. Chúng với thể tạo ra các mẫu tiếng rít khác nhau để truyền đạt các tín hiệu khác nhau như tán tỉnh, khiêu hấn hoặc khiến phiền. Một số loài gián, đặc trưng là ở Úc , rung và tạo ra âm thanh như một phần của lễ thức giao hợp của chúng. Chúng cũng có thể nói lảng trường hợp mang bạn tình tiềm năng.

Không phải tất cả loài gián có thể bay

Gián cực kỳ khác nhau giữa các loài – một số loài có cánh, trong lúc những loài khác thì không. Các loài ko mang cánh như gián Madagascar không sở hữu khả năng bay. Một số loài, chả hạn như gián Đức ( Blattella germanica ), có cánh nhưng hầu như ko thể bay. Những loài khác, chả hạn như gián Mỹ, với thể bay bằng đôi cánh toàn bộ chức năng của chúng.

Ở một số loài, chả hạn như gián Dubia ( Blaptica dubia ), chỉ có con đực có cánh trong lúc con loại chỉ sở hữu các cuống cánh ko mang chức năng. Ở các loài mang cánh, gián thường mang đôi cánh bên ngoại trừ bằng da để bảo vệ đôi cánh bên trong nhạy cảm và sở hữu màng.

Chúng có thể truyền bệnh.

Nhiều người mang 1 nỗi sợ bẩm sinh hoặc kinh tởm đối sở hữu gián, điều này hoàn toàn có thể hiểu được. Đó là bởi vì các con gián trong nhà thường sở hữu vi khuẩn và vi rút gây bệnh . Những con gián gây hại này thường sống trong cống rãnh, cống rãnh, bãi rác và những khu vực mất vệ sinh khác. Do đó, chúng mang khả năng lây lan các bệnh như tiêu chảy, tả, sốt thương hàn, hoặc thậm chí là bệnh phong. Thực sự là một số sự thật đáng sợ về gián nên ghi nhớ!

Chúng sở hữu thể kích hoạt các cơn hen suyễn và gây ra các phản ứng dị ứng

Ngoài khả năng với vi sinh vật gây bệnh, gián còn có thể gây ra những cơn hen suyễn và phản ứng dị ứng ở 1 số người. Điều thú vị là trường hợp bạn bị dị ứng sở hữu động vật mang vỏ và bọ ve trong bụi, vô cùng có thể bạn cũng sẽ mang phản ứng dị ứng sở hữu gián. Điều này là do động vật sở hữu vỏ, mạt bụi và gián đều với 1 loại protein na ná gọi là tropomyosin. Các protein này đóng vai trò là chất gây dị ứng gây ra các phản ứng dị ứng và chúng tồn tại trong cơ thể, nước bọt, bộ xương bên cạnh và phân của gián.

Gián thích bia.

Những con gián ko chỉ mang đồ uống sở hữu cồn được đặt theo tên của chúng, mà chúng dường như cũng bị thu hút bởi đồ uống với cồn. Họ đặc biệt thích bia – nhưng họ không uống để say như những người còn lại. Gián chỉ thích hoa bia và đường trong bia. Bây giờ bạn với 1 số sự thực đáng sợ về gián để chia sẻ lúc san sớt một vài chai mang bạn bè của bạn!

Một số mang thể phát ra mùi hôi.

Ngoài khả năng gây ô nhiễm nhà cửa và thức ăn, 1 số loài gián còn để lại mùi khó chịu. Những mùi mốc, nồng nực này thường có thể lưu lại trong không khí và khiến cho đổi thay mùi vị và mùi của thực phẩm, làm chúng ko hấp dẫn. Chúng cũng mang thể để lại mùi hôi lúc chúng chết và phân hủy.

Gián là 1 trong những loài sâu bọ chạy nhanh nhất.

Nếu bạn đã từng đuổi theo 1 con gián trong nhà của mình, thì bạn với thể đã biết về sự thực này. Gián vận động nhanh và chúng là một trong những loài côn trùng chạy nhanh nhất còn sống hiện nay. Ví dụ, loài gián Mỹ sở hữu thể chạy sở hữu tốc độ lên tới 3,4 dặm / giờ (5,4 km / h). Mặc dù chỉ tốc độ nghe mang vẻ ko ấn tượng, nhưng chúng thực sự đang vận động có tốc độ 50 chiều dài thân thể mỗi giây. Nếu các con gián này là con người, chúng sẽ chạy có véc tơ vận tốc tức thời 330 km / h. Chắc chắn là một trong các sự thực về gián ấn tượng nhất!

Gián sở hữu thể chui qua những khe hở cực nhỏ.

Bạn sở hữu thể để cửa ra vào và cửa sổ đóng hầu hết những gì bạn muốn, nhưng một số con gián vẫn có thể xâm nhập vào nhà của bạn. Điều này là do gián sở hữu bộ xương ngoài cực kỳ linh hoạt cho phép chúng chui vào các kẽ hở dù là nhỏ nhất. Chúng cũng mang thể xoạc chân sang 1 bên, cho phép chúng về cơ bản nằm phẳng và vẫn đi về phía lối ra. Thật ấn tượng, các con gián vẫn với thể chạy sắp như hết tốc lực ngay cả lúc chúng đang ở vị trí bị san bằng.

Chúng có thể chịu được trọng lượng gấp 900 lần trọng lượng thân thể của chính mình.

Những con gián không chỉ nhanh nhẹn, hoạt bát mà chúng còn khỏe 1 phương pháp đáng kinh ngạc. Do có bộ xương ngoại trừ linh hoạt, gián cũng với thể xử lý việc bị đè bẹp bởi trọng lượng gấp 900 lần trọng lượng thân thể của chúng . Do đó, chúng mang thể sống sót sau các cú đập tương đối nhỏ mà không gặp vấn đề gì. Gián cũng mang thể với các thứ nặng gấp 50 lần trọng lượng của chúng bằng bí quyết ngậm miệng.

Mặc dù tất cả hầu hết người có xu hướng thấy gián là đáng ghét, một số chủ mang vật nuôi kỳ lạ vẫn giữ gián làm vật nuôi sở hữu giá trị. Một loài gián được nuôi nhiều là gián Madagascar, là 1 cái gián lớn và ngoan ngoãn. Những loài côn trùng này cũng sở hữu xu thế sở hữu cá tính biệt lập và có thêm sức quyến rũ là tạo ra các tiếng ồn ào. Chúng là những vật nuôi vững chắc và nhìn chung vô hại và chỉ cần một ko gian sống nhỏ. Tuy nhiên, khi nuôi những con gián này làm vật nuôi, xuất sắc nhất là bạn buộc phải sản xuất cho chúng một ko gian ẩn núp vì chúng với xu thế giảm thiểu ánh sáng.

Một số chủ với vật nuôi cũng nuôi gián như côn trùng trung chuyển. Họ cho gián ăn những vật nuôi ăn sâu bọ như bò sát, cá , chim hoặc động vật chân đốt săn mồi. Gián là nguồn chế tạo protein và chất béo hoàn hảo cho những loài động vật này.

Chúng sinh sản nhanh chóng.

Một lý do khác làm cho gián phát triển mạnh ở rộng rãi khu vực là chúng với xu hướng sinh sản nhanh chóng. Chúng mất khá phổ biến thời gian để trưởng thành, thường là vài tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, lúc trưởng thành, chúng mang thể sinh ra đến 300 tới 400 con gián non hoặc thậm chí nhiều hơn trong suốt cuộc đời của chúng (thường chỉ một năm, nhưng mang thể lên đến bốn năm). Một số loài thậm chí mang thể sản xuất vô tính và tự sinh ra con loại mà không phải sự trợ giúp của con đực.

Một số con gián sinh ra để sống non.

Hầu hết những con gián đều đẻ trứng có khoảng 40 đến 50 quả trứng riêng lẻ. Họ thả những hộp trứng này ngay trước khi trứng nở. Tuy nhiên, một số loài gián (chẳng hạn như gián Madagascar) sinh ra để sống non. Chúng là loài ăn trứng, sở hữu tức là chúng sở hữu trứng bên trong thân thể và các quả trứng này cũng nở trong cơ thể. Sau đó, chúng sinh ra những con gián non đã nở, có màu trắng nhưng sẽ sẫm màu theo thời gian.

Ít nhất một loài gián mang thể tiết ra sữa.

Một trong những sự thật về loài gián kỳ lạ nhất là một loài ( osystemoptera perfata ) có thể phân phối sữa để nuôi con non của chúng. Loại sữa này không bắt buộc là cái sữa điển hình mà chúng ta quen sử dụng – chúng mang phổ biến tinh thể giàu chất dinh dưỡng hơn là sữa nước mà chúng ta biết.

Các nhà khoa học cũng coi “sữa gián” này như một chiếc cực kỳ thực phẩm vì nó chứa hàm lượng cao protein, chất béo và carbohydrate. Nó cũng sản xuất đa số chín axit amin thiết yếu rất quan trọng cho quá trình tổng hợp protein . Tuy nhiên, việc thu hoạch sữa này ko hề dễ dàng và mang thể gây ra những lo ngại về đạo đức vì nó thúc đẩy đến việc làm thịt những con gián cái sau lúc chúng sinh con.

Chỉ một tỷ lệ nhỏ gián là loài gây hại.

Trong lúc toàn bộ mọi người coi gián là loài gây hại xâm nhập nhà khó chịu, những loài gây hại này chỉ chiếm 1 số ít loài gián. Trong số khoảng 4.600 loài gián, chỉ có khoảng 30 loài sống trong nhà của con người và hoạt động như một loài gây hại. Trong số này có gián Mỹ ( Periplaneta americana ), gián Úc ( Periplaneta australasiae ), gián Đức ( Blattella germanica ) và gián phương Đông ( Blatta orientalis ). Phần lớn gián là vô hại và ko thúc đẩy đến môi trường sống của con người.

Nổi mang tiếng rất khó để xoá sổ chúng.

Do những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe mà gián sở hữu theo và sự hiện diện ko mong muốn nói chung của chúng, đã với rộng rãi cố gắng để kiểm soát quần thể của chúng. Bẫy mang đựng thuốc trừ sâu đã biết như fipronil và bột axit boric nhường như cho thấy thành công trong việc xoá sổ gián trưởng thành và sở hữu 1 số cái bả với chứa chất diệt trứng để kiểm soát thêm sự tăng trưởng dân số của chúng. Tuy nhiên, những nghiên cứu sắp đây đã chỉ ra rằng gián đang dần tăng trưởng khả năng miễn dịch có một số mẫu thuốc trừ sâu và sở hữu thể truyền khả năng kháng thuốc này cho con của chúng.

Nhiều loài động vật đóng vai trò là kẻ săn mồi ngẫu nhiên của chúng.

Mặc dù gián thực sự với vẻ không thể bị phá hủy, đặc biệt là do khả năng kháng thuốc trừ sâu càng ngày càng tăng của chúng, nhưng chúng sở hữu 1 số lượng lớn động vật ăn thịt trong tự nhiên. Những kẻ săn mồi khi không của chúng bao gồm nhện , rết, bọ cạp, cũng như một số loài côn trùng, bò sát, động vật có vú và chim.

Một số loài ong bắp cày thực thụ chuyên ăn gián hoặc trứng của chúng. Đáng để ý nhất, ong bầu gián ngọc lục bảo ( Ampulexressiona ) phụ thuộc siêu nhiều vào gián như 1 phần trong vòng đời độc đáo của chúng. Ong bắp cày chiếc đốt gián ngọc lục bảo để tạm làm tê liệt chúng, và chúng chích vào đúng vị trí trong não của gián để ngăn chặn phản xạ chạy trốn của chúng.

Sau đó, họ kiểm soát con gián bằng cách kéo râu của con gián rưa rứa như kéo dây xích. Họ dẫn gián đến một mẫu hang, sau đó họ tiêm trứng của mình vào thân thể của gián. Khi trứng nở, chúng ăn giết thịt bên trong của con gián cho đến lúc con gián chết. Thú vị nhưng đáng sợ, bạn với nghĩ vậy không?

Chúng là các mẫu động vật sở hữu giá trị chuyên dụng cho nghiên cứu khoa học.

Vì gián là cái động vật cứng cáp, dễ sinh sản và bắt buộc hơi ít tài nguyên cần chúng là mô hình động vật mang giá trị cho nghiên cứu khoa học. Gián đặc thù hữu dụng trong các lĩnh vực hành vi xã hội của động vật, sinh lý sản xuất và sinh vật học thần kinh. Chúng cũng là các lựa sắm rộng rãi trong những thí điểm khác nhau ảnh hưởng đến trí tối ưu không gian, học tập và sự hiếu chiến, trong số rộng rãi chủ đề thể nghiệm khác.

Một số nhà nghiên cứu cũng đã tạo ra “rô bốt gián” nhỏ, linh hoạt, nhanh và cứng, tương tự như gián thật. Những robot gián này có những ảnh hưởng đầy hứa hứa đối sở hữu các hoạt động kiếm tìm và cứu hộ vì chúng mang thể dễ dàng chui qua các khe hở nhỏ trên mảnh tan vỡ và với thể chịu được trọng lượng cực lớn. Đó cứng cáp là 1 trong những sự thật thú vị về gián.

Gián đã sinh sản trong vũ trụ.

Đúng vậy, những nhà kỹ thuật cũng đã gửi gián vào ko gian – quan trọng hơn, gián đã sinh sản thành công trong điều kiện vi trọng lực của không gian bên ngoài. Các nhà kỹ thuật Nga đã phóng vệ tinh sinh vật học Foton-M 3 vào không gian và họ đặt một số cư dân ko sở hữu khả năng tồn tại trong vệ tinh – côn trùng, bao gồm cả gián. Một trong số chúng là Nadezhda, 1 con gián cái đã sở hữu thai con mang một con gián khác trong chuyến bay của chúng. Sau đó, cô đã sinh ra 33 đứa con trở lại đây trên Trái đất. Các nhà khoa học quan tâm rằng các con gián này nhìn chung tương tự như các con gián bình thường, nhưng màu sắc đẹp trên mai của chúng tối sớm hơn phổ biến so với bình thường.

Nuôi gián tồn tại ở 1 số nơi trên thế giới.

Mặc dù nghe có vẻ thô thiển và khác thế giới, nhưng việc nuôi gián cứng cáp vẫn tồn tại. Đó là một loại hình chăn nuôi côn trùng tập hợp vào việc giữ và nuôi gián khiến vật nuôi. Gián được tiêu dùng làm thức ăn cho người, y học cổ truyền hoặc khiến cho thức ăn cho vật nuôi. Những nông trại này đặc trưng rộng rãi ở những vùng của Trung Quốc, nơi họ nuôi hàng triệu con gián trong những tòa nhà lớn. Tính đến năm 2013, khoảng 100 nông trại nuôi gián đã hoạt động ở Trung Quốc !

Các trang trại nuôi gián có lãi do giá thành nuôi và nuôi gián hơi thấp. Chúng vững chắc và ko dễ bị chết vì bệnh tật. Hơn nữa, họ có thể hạn chế thức ăn gây độc cho họ.

Tuy nhiên, các trang trại nuôi gián này vẫn gặp bắt buộc các vấn đề khó khăn. Đáng để ý nhất, việc thoát khỏi các con gián nuôi nhốt có thể dẫn tới những thiệt hại thảm khốc ở các khu vực quanh đó của cơ sở. Trên thực tế, vào năm 2013, những nhà chức trách đã phá toá một tòa nhà ko đăng ký ở thức giấc Giang Tô, Trung Quốc – 1 tòa nhà đích thực là một trang trại nuôi gián ẩn. Kết quả là hơn 1 triệu con gián đã trốn thoát, và người nuôi gián đã bắt buộc nhờ đến sự viện trợ của các cơ quan chức năng trong việc tiêu diệt loài gây hại này.

Một số loài gián sở hữu nguy cơ tuyệt chủng.

Mặc dù gián cứng cáp rộng rãi trên khắp thế giới và sở hữu khả năng sẽ ko bị tuyệt chủng theo nhóm sớm, nhưng 1 số loài gián vẫn bắt buộc đối mặt mang nguy cơ tuyệt chủng. Một số loài sở hữu môi trường sống tự nhiên khá tránh và nên đối mặt có phổ biến mối doạ dọa khác nhau như mất môi trường sống và sự ra đời của những kẻ săn mồi gián như chuột. Do đó, một số loài hiện đang bị ăn hiếp dọa tuyệt diệt hoặc rất nguy cấp. Một loài, loài gián gỗ Simandoa (khu bảo tồn Simandoa ), hiện đã tuyệt chủng trong tự nhiên.