Thể thao - Du lịch

Sự kiện Somalia: 50 sự thật thú vị về Somalia

Hãy tặng topmost 5 sao nhé!

Cập nhật lần cuối vào ngày 20 tháng 3 năm 2020

Somalia, tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Somalia, là một quốc gia nằm ở vùng Sừng châu Phi. Nó có một khu vực của 637,657 km vuông. Mogadishu là của nó thủ đô và thành phố lớn nhất. Tiếng Somali và tiếng Ả Rập là chính thức ngôn ngữ của Somalia. Đồng shilling của Somali (SOS) là chính thức của nó tiền tệ. Các quốc gia có biên giới với nó là Djibouti, Ethiopia Kenya. Với 50 sự thật thú vị về Somalia này, hãy cùng khám phá lịch sử, văn hóa, con người, kinh tế, nghèo đói, cướp biển và nội chiến của đất nước này.

10 sự thật về văn hóa Somalia

1. Nhà hàng bình dân Tuy nhiên, ở nhiều thành phố ở Somalia, phụ nữ rất hiếm khi đi ăn tối với đàn ông cho đến cuối những năm 1990.

2. Trong khi dùng bữa tại nhà, theo phong tục phụ nữ để phục vụ những người đàn ông đầu tiên. Sau khi những người đàn ông dùng bữa xong, họ sẽ ngồi xuống và dùng bữa với các em nhỏ.

3. Khi ăn, người dân Somalia xúc thức ăn từ bát của họ bằng ba ngón tay đầu tiên. Một số sẽ cuộn một lá chuối và dùng nó để xúc. Người Somalia thành thị sẽ sử dụng đồ bạc trong khi dùng bữa, nhưng nhiều người lại thích dùng ngón tay hơn.

4. Somali phụ nữ được mong đợi phục tùng đàn ông và làm tròn bổn phận của họ với tư cách là người con gái, người mẹ và người vợ.

5. Somali phụ nữ không đeo mạng che mặt của người Hồi giáo, tuy nhiên, họ không được phép giao du với nam giới nơi công cộng.

6. Những người du mục ở Somalia coi đồng cỏ của đất nước có sẵn cho tất cả mọi người. Nếu một gia đình đào giếng nước, nó không được coi là tài sản của tất cả. Nó sẽ chỉ thuộc về gia đình.

Injera is a sourdough flatbread made from teff flour. It is the national dish of Ethiopia Eritrea Somalia and Djibouti min |TOPMOST.VN
Injera là một loại bánh mì dẹt làm từ bột mì teff. Đây là món ăn quốc gia của Ethiopia, Eritrea, Somalia và Djibouti

7. Khi một gia đình có đám cưới, một cuộc sinh nở, hoặc cắt bao quy đầu, nó kêu gọi một lễ kỷ niệm lớn liên quan đến thực phẩm. Gia đình sẽ giết mổ động vật, làm bánh mì, và chuẩn bị thức ăn cho khách cũng như cho những người nghèo được mời đến dự lễ kỷ niệm.

số 8. Rộng rãi nhất biểu tượng được công nhận ở Somalia là con lạc đà. Điều này là do lạc đà cung cấp thịt, sữa, phương tiện đi lại, thu nhập và địa vị cho những ai sở hữu chúng.

9. Ngôn ngữ chính được nói ở Somalia là tiếng Somali. Một số cũng nói được tiếng Ả Rập, tiếng Ý và tiếng Anh.

10. Thanh niên được giáo dục ở Somalia xuất thân từ gia đình khá giả nói năm thứ tiếng trở lên.

Somalia trên bản đồ

10 sự thật về Nội chiến ở Somalia

11. Nội chiến ở Somalia đã diễn ra trong hơn một thập kỷ.

12. Nội chiến đã đi ngược lại Ethiopiacác nhóm do lãnh chúa lãnh đạo, và thậm chí cả Hoa Kỳ.

13. Kể từ khi Nội chiến ở Somalia nổ ra vào đầu những năm 1990, hơn 500.000 người đã chết.

14. Trong cuộc Nội chiến ở Somalia, một chiếc trực thăng Black Hawk của Mỹ đã bị bắn hạ. Ba người lính trên tàu hy sinh.

15. Vào ngày 25 tháng 3 năm 1994, Hoa Kỳ rút khỏi Somalia và Nội chiến sau khi ở đó 15 tháng.

16. Kể từ khi bắt đầu cuộc Nội chiến vào đầu những năm 1990, không một khách du lịch nào đến thăm Somalia cho đến năm 2010, khi một người đàn ông từ Canada Mike Spencer Brown đến nơi, gây sốc cho nhà chức trách khi tuyên bố mình là khách du lịch. Đọc về anh ấy cuộc hành trình phiêu lưu ở đây.

17. Do Nội chiến, thủ đô của Somalia là một thành phố cực kỳ nguy hiểm. Đó là nơi các gia tộc khác nhau luôn chiến đấu để giành quyền kiểm soát.

18. Người dân Somalia là bị đói kém và hạn hán. Thật không may, do cuộc chiến giữa các thị tộc cạnh tranh, việc giao thức ăn bị hạn chế.

19. Cuộc tranh giành quyền lực đã và đang diễn ra là giữa hai lãnh chúa của gia tộc tham chiến, Mohamed Farah AideedAli Mahdi Mohamed.

20 Do Nội chiến, hơn 350.000 thường dân vô tội đã chết vì bệnh tật và đói khát bởi vì họ không thể kiếm được thức ăn. Do sự cố, George HW Bush đã ra lệnh vận chuyển khẩn cấp thực phẩm và vật tư để giúp đỡ người dân.

10 Sự thật về nền kinh tế và con người Somalia

21. Somalia là một trong những các nước nghèo nhất trên thế giới.

22. Vào năm 2000, cư dân ở Somalia đã và đang làm việc để xây dựng lại các thành phố khỏi sự tàn phá trong Nội chiến.

23. Các Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ tài chính cho Somalia, giúp cải thiện các cảng biển và Sân bay Quốc tế Mogadishu.

24. Nhiều cái của các ngành công nghiệp ở Somalia được xây dựng với sự giúp đỡ của công dân nước ngoài.

25. Các ngành công nghiệp duy nhất tồn tại ở Somalia là cá và thịt hộp, nhà máy chế biến nhẹ, nhà máy thuộc da, nhà máy điện và dược phẩm.

26. Hơn một nửa số cư dân của Somalia là lao động tự do. Họ là nông dân, người chăn nuôi và chủ doanh nghiệp độc lập.

Cattle market in Hargeisa. A city in Somalia the unrecognized state of Somaliland the second largest city in Somalia after Mogadishu. min |TOPMOST.VN
Chợ gia súc ở Hargeisa. Một thành phố ở Somalia, bang Somaliland chưa được công nhận, thành phố lớn thứ hai ở Somalia sau Mogadishu.

27. Theo truyền thống, Nhỏ thị tộc ở Somalia để đàn ông và trẻ em trai lớn hơn làm những công việc quan trọng, chẳng hạn như chăm sóc lạc đà và gia súc. Các cô gái và chàng trai trẻ thường có xu hướng thích cừu và dê.

28. Nhiều người đàn ông đã thiệt mạng trong Nội chiến hoặc do bệnh tật, chẳng hạn như bệnh lao. Điều này khiến phụ nữ phải tự bảo vệ mình.

29. Đàn bà ở Somalia đã cho thấy khả năng thích ứng và tài năng kinh doanh đáng chú ý. Nhiều tổ chức quốc tế đã giúp đỡ họ trong việc giáo dục và đào tạo việc làm.

30. Khi nào những người ở Somali kết hôn, không chỉ có sự ràng buộc giữa người đàn ông và người vợ của anh ta, mà còn giữa các thị tộc và gia đình.

Quốc kỳ Somalia

Quốc kỳ Somalia
Cờ của Somalia. Tín dụng hình ảnh – CIA

10 sự thật về lịch sử Somalia

31. Ngày 1 tháng 7 năm 1960, đất nước Somalia mới được hình thành.

32. Năm 1969, trong nỗ lực trở thành nhà độc tài, Mohamed Siad Barre đã lãnh đạo một tổ chức bất bạo động, cuộc đảo chính không đổ máu.

33. Giữa năm 1977 và 1978, Somalia xâm lược phần Ogaden của Ethiopia.

34. Năm 1988, Ethiopia và Somalia cuối cùng đã ký hiệp ước hòa bình.

35. Vào tháng 12 năm 1992, một lực lượng liên minh được thành lập bởi LHQ và do Hoa Kỳ lãnh đạo để khôi phục lại trật tự để thực phẩm có thể được chuyển đến những người dân Somali đang chết đói.

36. Trận Mogadishu là một trong những trận chiến tồi tệ nhất ở Somalia. 18 lính Mỹ thiệt mạng và hơn 70 người bị thương.

Tiếp tục đọc ở trang tiếp theo…


Source link