Văn hoá - Đời sống

Top 10 nơi lạnh nhất thế giới

lạnh bang tuyet 800x445 1 |TOPMOST.VN
Hãy tặng topmost 5 sao nhé!

Nơi lạnh nhất trên Trái đất lạnh đến mức nào? Nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận là âm 128,6 độ F( – 89,2 độ C) tại trạm nghiên cứu của Nga ở Vostok, Nam Cực, vào ngày 21 tháng 7 năm 1983. Trong khi không có thị trấn hoặc thành phố nào lạnh đến mức đó. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu top 10 nơi lạnh nhất trên thế giới.

10. Đèo Rogers, Montana, Mỹ

lạnh

Đèo Rogers nằm ở độ cao 5.610 feet( ≈ 1,7 m). Đây là địa điểm lạnh thứ hai ở Mỹ. Nó nằm trên đường phân chia lục địa ở bang Montana của Hoa Kỳ. Đèo Rogers được coi là tuyến đường tốt nhất giữa thành phố Great Falls và Missoula, Montana. Đèo có nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở Hoa Kỳ ngoài Alaska. Vào ngày 20 tháng 1 năm 1954, nhiệt độ thấp -70 ° F (-57 ° C) đã được ghi nhận trong một đợt lạnh khắc nghiệt.

9. Pháo đài Selkirk, Yukon, Canada

Fort Selkirk trước đây là một trạm buôn bán trên sông Yukon tại hợp lưu của sông Pelly ở Yukon của Canada. Vào năm 1950, nơi này trở nên hoang vắng vì quá lạnh. Hiện đã có người sinh sống trở lại nhưng đường vào vô cùng khó khăn. Hầu hết du khách đến đó bằng thuyền hoặc máy bay. Tháng lạnh nhất là tháng Giêng và nhiệt độ thấp nhất là -74 ° ( -58 độ C)

lạnh 9. Phao dai Selkirk Yukon Canada 1 |TOPMOST.VN

8. Prospect Creek, Alaska, Mỹ

Prospect Creek được mệnh danh là nơi lạnh nhất ở Hoa Kỳ. Đó là một khu định cư rất nhỏ cách Fairbanks ngày nay khoảng 180 dặm về phía bắc và cách Bettles, Alaska 25 dặm về phía đông nam. Nơi này có kiểu thời tiết cận Bắc Cực có nghĩa là mùa đông kéo dài trong thời gian dài và mùa hè rất ngắn. Điều kiện thời tiết bây giờ thậm chí còn khắc nghiệt hơn nên khu vực này bây giờ ít đông đúc hơn. Nhiệt độ thấp kỷ lục là −80 ° F (−62 ° C) đã được ghi lại.

lạnh Prospect Creek |TOPMOST.VN

7. Snag, Yukon, Canada

Snag là một ngôi làng có nhiệt độ thấp nhất trên trái đất. Nó đứng ở vị trí thứ bảy trong danh sách 10 nơi lạnh nhất. Ngôi làng Snag nằm trên một con đường nhỏ, cách Beaver Creek, Yukon, Canada 25 km về phía nam. Nó nằm trong một thung lũng hình bát của sông White. Thời tiết vô cùng lạnh, tháng lạnh nhất là tháng Giêng và nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là -63,0 ° C (-81,4 ° F).

Tính đến năm 1947, làng Snag có tổng dân số là 10 người đầu tiên và 4 thương nhân. Một đội ngũ bổ sung gồm 20 nhân viên sân bay bao gồm các nhà khí tượng học, điều hành viên vô tuyến điện, nhân viên bảo trì máy bay.

lạnh 7. Snag Yukon Canada |TOPMOST.VN

6. Eismitte, Greenland

Trong tiếng Đức tên Eismitte có nghĩa là Trung tâm băng . Nơi này nằm ở phía bên trong Bắc Cực của Greenland . Băng bao phủ khắp mọi nơi và do đó nó được gọi một cách chính xác là Mid-Ice hoặc Center-Ice. Nhiệt độ lạnh nhất được ghi lại trong chuyến thám hiểm là -64,9 ° C (-85 ° F).

Eismitte là một trong những nơi lạnh nhất ở Bắc bán cầu. Trong chuyến thám hiểm, nhiệt độ lạnh nhất được ghi lại là −64,9 ° C (−85 ° F) vào tháng 3, trong khi nhiệt độ ấm nhất được ghi lại là −1,8 ° C (28,8 ° F) vào tháng 7. Tháng ấm nhất được ghi nhận là tháng Bảy, -12,2 ° C (10 ° F), trong khi tháng lạnh nhất, tháng Hai, trung bình là -47,2 ° C (-53 ° F). Điều thú vị là mặt trời không lặn trong khoảng thời gian từ ngày 13 tháng 5 đến ngày 30 tháng 7 hàng năm. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng 11 đến ngày 20 tháng 1, mặt trời không mọc.

lạnh Eismitte Greenland |TOPMOST.VN

5. North Ice, Greenland

Bắc Ice là một trạm nghiên cứu của Đoàn thám hiểm Bắc Greenland của Anh. Đây là vị trí thứ 5 trong danh sách những nơi lạnh nhất trên thế giới. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là -86,8 ° F (-66 ° C). 

Xem thêm: 10 quốc gia yên bình nhất thế giới

lạnh 5. North Ice Greenland |TOPMOST.VN

4. Verkhoyansk, Nga

Verkhoyansk là nơi lạnh thứ hai ở Nga. Thị trấn ở Cộng hòa Sakha, Nga có nhiệt độ mùa đông đặc biệt thấp và ở đây có nhiệt độ chênh lệch lớn nhất giữa mùa hè và mùa đông trên Trái đất. Verkhoyansk là một trong những nơi được coi là cực Bắc của cái lạnh. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận ở đó, vào tháng 2 năm 1892, là -69,8 ° C (-93,6 ° F).

Verkhoyansk cũng có một sân bay, một cảng sông, một kho thu mua lông thú và trung tâm của một khu vực nuôi tuần lộc. Chỉ có Nam Cực được ghi nhận nhiệt độ thấp hơn Oymyakon hoặc Verkhoyansk

lạnh verkhoyansk |TOPMOST.VN

3 . Oymyakon, Nga

Với khí hậu cận Bắc Cực khắc nghiệt, Oymyakon được mệnh danh là nơi lạnh nhất thế giới . Mặt đất ở đó bị đóng băng vĩnh viễn. Năm 1924, nhà khoa học người Nga Sergey Obrychev đã ghi nhận nhiệt độ thấp nhất −71,2 ° C (−96,2 ° F) được ghi lại tại trạm thời tiết Oymyakon. Đây là nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận cho bất kỳ vị trí nào có người sinh sống lâu dài trên Trái đất. Chỉ có Nam Cực là có nhiệt độ chính thức thấp hơn -128,6 ° F( -89,2 độ C), được ghi lại tại Trạm Vostok vào ngày 21 tháng 7 năm 1983.

Oymyakon và Verkhoyansk là hai nơi duy nhất có người sinh sống lâu dài. Đôi khi nhiệt độ tối thiểu trung bình ở Oymyakon vẫn dưới −50 ° C (−58 ° F), trong tháng 12, tháng 1 và tháng 2. Ngoài ra, đôi khi mùa hè cũng có thể khá lạnh, nhưng tháng 6 và tháng 7 là những tháng duy nhất nhiệt độ chưa bao giờ giảm xuống dưới -10 ° C (14 ° F).

lạnh 3 . Oymyakon Nga |TOPMOST.VN

2. Trạm Plateau, Nam Cực

Sau Vostok, đây là nơi lạnh nhất thứ hai trên trái đất. Trạm Plateau, một nghiên cứu đang hoạt động của Mỹ và cơ sở đi ngang Queen Maud Land trên Cao nguyên trung tâm Nam Cực . Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận vào ngày 20 tháng 7 năm 1968, là -123,1 ° F (-86,2 ° C). Plateau có mùa hè lạnh và ngắn, và mùa đông dài, tối tăm và băng giá.

Xem thêm: Top 10 quốc gia có mức chi phí rẻ để sống và làm việc

lạnh 2. Tram Plateau Nam Cuc |TOPMOST.VN

1. Vostok, Nam Cực

Nam Cực có phải là một trong những nơi lạnh nhất trên Trái đất? Câu trả lời là có, và trạm Vostok chỉ là nơi có hiệt độ thấp nhất trên trái đất. Trạm Vostok là một trạm nghiên cứu Nam Cực của Nga. Nó nằm ở trung tâm của dải băng Đông Nam Cực. Tháng lạnh nhất ở Vostok là tháng 8, nơi nhiệt độ tự nhiên đo được một cách đáng tin cậy thấp nhất trên Trái đất là -89,2 ° C (−128,6 ° F). 

Điều thú vị nhất về Vostok, đó là một trong những nơi nhiều nắng nhất trên Trái đất. So với những nơi nắng nhất của Nam Phi, ở đây có nhiều giờ nắng hơn mặc dù ở đây không có nắng từ tháng Năm đến tháng Tám. Trạm có nắng cao nhất vào tháng 12, có 22,9 giờ nắng hàng ngày. 

lạnh 1. Vostok Nam Cuc |TOPMOST.VN