Văn hoá - Đời sống

10 người giàu nhất thế giới 7/2021

nguoi giau nhat the gioi
5/5 - (1 bình chọn)

Tính đến năm 2021, có 2.755 tỷ phú trên Trái đất, với tổng giá trị tài sản ròng ước tính là 13,1 nghìn tỷ USD. Trong số này, 10 người giàu nhất thế giới chiếm 1,153 tỷ USD, tương đương 8,8%,. Dưới đây là 10 cá nhân hiện được coi là giàu nhất tại thời điểm cập nhật bài viết này – tháng 7 năm 2021 – theo Danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. 

1. Jeff Bezos

 • Tuổi: 57
 • Nơi cư trú: Seattle
 • Người sáng lập và Chủ tịch điều hành: Amazon
 • Giá trị tài sản ròng: 177 tỷ USD 
 • Cổ phần sở hữu Amazon: 11% (174 tỷ đô la)
 • Các tài sản khác: Blue Origin (tài sản tư nhân 7,15 tỷ đô la), The Washington Post (tài sản tư nhân 250 triệu đô la) và 9,75 tỷ đô la tiền mặt

Năm 1994,  Jeff Bezos  thành lập Amazon.com trong một ga ra ở Seattle ngay sau khi ông từ chức khỏi quỹ đầu cơ khổng lồ DE Shaw. Trên thực tế, ông đã trình bày ý tưởng thành lập nhà sách trực tuyến của mình của mình với ông chủ cũ David E. Shaw, và đã bị từ chối.

Ban đầu Amazon.com bắt đầu bán sách, nhưng sau đó nó đã trở thành một cửa hàng tổng hợp cho mọi thứ và được cho là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới. Dù sao đi chăng nữa không thể chối từ việ Amazon là “công ty lấy khách hàng làm trung tâm nhất trên Trái đất”.  Mô hình đa dạng hóa liên tục của công ty thể hiện rõ trong một số hoạt động mở rộng bất ngờ, bao gồm mua lại Whole Foods vào năm 2017 và tung ra các loại thuốc không kê đơn có thương hiệu của riêng mình vào tháng 8 năm 2017. 

Vào năm 2020, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng vọt do nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao khi các đợt đóng cửa buộc người tiêu dùng phải ở nhà. Vào ngày 5 tháng 7 năm 2021, Bezos từ chức Giám đốc điều hành của gã khổng lồ thương mại điện tử và chuyển sang vai trò mới là chủ tịch điều hành.

người giàu nhất thế giới

Bezos ban đầu IPO Amazon ra công chúng vào năm 1997 và trở thành người đàn ông đầu tiên kể từ sau Bill Gates vào năm 1999 đạt được giá trị tài sản ròng hơn 100 tỷ USD. Dự án khác của Bezos bao gồm công ty hàng không vũ trụ Blue Origin; The Washington Post , mà ông đã mua vào năm 2013. Vào ngày 20 tháng 7 năm 2021, Bezos cùng anh trai Mark, nhà tiên phong hàng không Wally Funk và sinh viên người Hà Lan Oliver Daemen đã hoàn thành chuyến bay có phi hành đoàn thành công đầu tiên của Blue Origin, đạt độ cao trên 95 km và hạ cánh an toàn trước sự chứng kiến của toàn thế giới.

2. Elon Musk

 • Tuổi: 50
 • Nơi cư trú: Austin, Texas
 • Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành: Tesla
 • Giá trị tài sản ròng: 151 tỷ USD 
 • Cổ phần sở hữu Tesla: 20% (114 tỷ USD)
 • Các tài sản khác: Công nghệ thăm dò không gian (tài sản tư nhân 29,8 tỷ đô la) và The Boring Company (tài sản tư nhân 101 triệu đô la)

Ban đầu theo học tại Đại học Stanford, Musk đã hoãn việc học tập của mình để sáng lập ra Zip2, một trong những dịch vụ điều hướng trực tuyến sớm nhất. Một phần số tiền thu được star-up này sau đó được tái đầu tư để tạo ra X.com, một hệ thống thanh toán trực tuyến tiền thân của PayPal. Mặc dù cả hai công ty này cuối cùng đã được bán đi nhưng Musk vẫn duy trì vị thế là Giám đốc điều hành và nhà thiết kế chính của dự án thứ ba của mình, Space Exploration Technologies (SpaceX) nhằm mục đích làm cho việc khám phá không gian trở nên hợp lý hơn.

Năm 2004, Musk trở thành nhà tài trợ chính của Tesla Motors (nay là Tesla), dẫn đến việc ông được tuyên bố hồi tố là người đồng sáng lập và vị trí hiện tại là Giám đốc điều hành của công ty xe điện. Ngoài dòng ô tô điện — bao gồm sedan, xe thể thao đa dụng (SUV) và “Cybertruck” được công bố vào năm 2019 — Tesla cũng sản xuất thiết bị lưu trữ năng lượng, phụ kiện ô tô, hàng hóa và thông qua việc mua lại hệ thống điện mặt trời SolarCity năm 2016.

Vào năm 2020, giá cổ phiếu của Tesla đã trải qua một đợt tăng đột biến: 705% từ đầu năm đến giữa tháng 12. Nó đã gia nhập S&P 500 cùng tháng đó.

người giàu nhất thế giới

Năm 2016, Musk thành lập thêm hai công ty nữa, Neuralink và The Boring Company. Neuralink đang phát triển các thiết bị giao diện não-máy để giúp những người bị liệt và cho phép người dùng tương tác tinh thần với máy tính và thiết bị di động của họ. The Boring Company phát triển máy khoan với mục đích khoan đường hầm cho hệ thống giao thông công cộng dưới lòng đất, điều này sẽ giảm thiểu tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn. Công ty này còn bán súng phun lửa cầm tay, một ý tưởng độc đáo đem lại doanh thu bất ngờ.

3. Bernard Arnault

 • Tuổi: 72
 • Nơi ở: Paris
 • Giám đốc điều hành và Chủ tịch: LVMH
 • Giá trị tài sản ròng: 150 tỷ USD
 • Cổ phần sở hữu Christian Dior: 97,5% (109 tỷ USD)
 • Các tài sản khác: Moelis & Company vốn chủ sở hữu (tài sản công 21,4 tỷ đô la), vốn chủ sở hữu Hermès (tài sản công 2,23 tỷ đô la), vốn chủ sở hữu Carrefour (1,26 tỷ đô la tài sản công) và 4,50 tỷ đô la tiền mặt 

Bernard Arnault, quốc tịch Pháp, là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của LVMH, công ty hàng xa xỉ lớn nhất thế giới. Doanh nghiệp này sở hữu một số thương hiệu lớn nhất trên Trái đất, bao gồm Louis Vuitton, Hennessey, Marc Jacobs, Sephora, và nhiều thương hiệu khác. Tuy nhiên, phần lớn tài sản của ông thực sự đến từ cổ phần khổng lồ của mình trong Christian Dior SE, công ty mẹ kiểm soát 41,25% LVMH. Cổ phiếu của ông trong Christian Dior SE, cộng thêm 6,2% trong LVMH, được nắm giữ thông qua công ty cổ phần do gia đình ông sở hữu, Group Arnault SE. 

Vốn được đào tạo là một kỹ sư, công việc kinh doanh của Arnault trở nên rõ ràng khi làm việc cho công ty xây dựng của cha mình, Ferret-Savinel, ông lên nắm quyền điều hành thay cha vào năm 1971. Sau đó, ông chuyển đổi Ferret-Savinel thành một công ty bất động sản tên là Férinel Inc. vào năm 1979.

người giàu nhất thế giới Bernault LVMH |TOPMOST.VN

Arnault tiếp tục làm chủ tịch Férinel trong sáu năm nữa, cho đến khi ông mua lại và tổ chức lại nhà sản xuất hàng xa xỉ Financière Agache vào năm 1984, cuối cùng bán tất cả các cổ phần của mình ngoài Christian Dior và Le Bon Marché. 31  Ông được mời đầu tư vào LVMH vào năm 1987 và trở thành cổ đông lớn, chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc điều hành của công ty hai năm sau đó. 32 30

4. Bill Gates

 • Tuổi: 65
 • Nơi cư trú: Medina, Washington
 • Đồng sáng lập: Microsoft Corp.
 • Giá trị tài sản ròng: 124 tỷ USD
 • Cổ phần sở hữu Microsoft : 1,3% (25,8 tỷ USD) 
 • Các tài sản khác: Vốn chủ sở hữu Đường sắt Quốc gia Canada (tài sản công 11,8 tỷ USD), vốn chủ sở hữu John Deere (tài sản công 11,8 tỷ USD), vốn chủ sở hữu Dịch vụ Cộng hòa (tài sản công 11,1 tỷ USD), vốn chủ sở hữu Ecolab (tài sản công 6,59 tỷ USD), vốn chủ sở hữu Givaudan (tài sản công 4,39 tỷ USD), FEMSA vốn chủ sở hữu (tài sản công 2,22 tỷ USD), vốn chủ sở hữu Quản lý chất thải (tài sản công 1,93 tỷ USD), vốn chủ sở hữu Berkshire Hathaway (tài sản công 1,72 tỷ USD), vốn chủ sở hữu AutoNation (tài sản công 1,67 tỷ USD), vốn chủ sở hữu Diageo (tài sản công 1,56 tỷ USD), vốn chủ sở hữu Tập đoàn Arch Capital (Tài sản công 1,39 tỷ đô la), vốn chủ sở hữu của Sika AG (tài sản công 1,26 tỷ đô la), vốn chủ sở hữu của Signet Jewelers (tài sản công 760 triệu đô la), vốn cổ phần Televisa (tài sản công 300 triệu đô la), vốn chủ sở hữu Vroom (tài sản công 260 triệu đô la), Western Asset / Claymore Inflation -Cơ hội & Thu nhập được liên kết Vốn chủ sở hữu của quỹ (229,4 triệu đô la tổng tài sản công),Vốn chủ sở hữu toàn cầu của Liberty (tài sản công 225 triệu đô la), Fomento de Construcciones y Contratas vốn chủ sở hữu (tài sản công 187 triệu đô la), cổ phần Otter Tail Corporation (tài sản công 160 triệu đô la), vốn chủ sở hữu của Coca-Cola FEMSA (tài sản công 121 triệu đô la), vốn chủ sở hữu Owens Corning (tài sản công 38,4 triệu đô la) và 57,2 tỷ đô la tiền mặt

Khi theo học Đại học Harvard năm 1975, Bill Gates đã hợp tác cùng với người bạn thời thơ ấu của mình là Paul Allen để phát triển phần mềm mới cho các máy vi tính ban đầu. Sau thành công của dự án này, Gates đã bỏ học Harvard vào năm cuối của mình và tiếp tục thành lập Microsoft cùng với Allen.

Ngoài việc là công ty phần mềm lớn nhất thế giới, Microsoft còn sản xuất dòng máy tính cá nhân của riêng mình, xuất bản sách thông qua Microsoft Press, cung cấp dịch vụ email thông qua máy chủ Exchange và bán hệ thống trò chơi điện tử và các thiết bị ngoại vi liên quan. Ban đầu là kiến ​​trúc sư phần mềm trưởng của Microsoft, Gates sau đó chuyển sang giữ vai trò chủ tịch vào năm 2008. Ông tham gia hội đồng quản trị của Berkshire Hathaway vào năm 2004. Ông từ chức cả hai hội đồng quản trị vào ngày 13 tháng 3 năm 2020.

người giàu nhất thế giới Bill Gates |TOPMOST.VN

Năm 2000, hai tổ chức từ thiện của Gates – William H. Gates Foundation và Gates Learning Foundation – được hợp nhất để thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates, trong đó ông và vợ cũ Melinda Gateslad đồng chủ tịch. Thông qua quỹ này, ông đã chi hàng tỷ đồng để chống lại bệnh bại liệt và sốt rét. Ngoài ra, ông cam kết 50 triệu đô la trong năm 2014 để giúp chống lại Ebola. Tính đến năm 2021, quỹ đã chi hơn 1,8 tỷ đô la để chống lại đại dịch COVID-19. 

Vào năm 2010, cùng với Warren Buffett, Bill Gates đã khởi động Giving Pledge, một chiến dịch khuyến khích các cá nhân giàu có cam kết quyên góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện. 

5. Mark Zuckerberg

 • Tuổi: 37
 • Nơi ở: Palo Alto, Calif.
 • Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành và Chủ tịch: Facebook
 • Giá trị tài sản ròng: 97 tỷ USD 
 • Cổ phần sở hữu Facebook: 13% (115 tỷ USD)
 • Tài sản khác: 2,93 tỷ USD tiền mặt và 225 triệu USD bất động sản

Mark Zuckerberg lần đầu tiên phát triển Facebook cùng với các bạn sinh viên của mình như Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes khi theo học Đại học Harvard vào năm 2004. Khi Facebook bắt đầu được sử dụng rộng rãi tại các trường đại học khác, Zuckerberg đã bỏ Harvard để tập trung hoàn toàn vào công việc kinh doanh của mình. Ngày nay, Zuckerberg là CEO và chủ tịch của Facebook, công ty có hơn 2,8 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng tính đến quý 1 năm 2021.

Facebook là dịch vụ mạng xã hội lớn nhất thế giới, cho phép người dùng tạo hồ sơ cá nhân, kết nối với bạn bè và gia đình, tham gia hoặc tạo nhóm, v.v. Vì trang web được sử dụng miễn phí nên phần lớn doanh thu của công ty được tạo ra thông qua quảng cáo.

Facebook (công ty) cũng sở hữu một số thương hiệu khác, bao gồm ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram, được mua lại vào năm 2012; dịch vụ nhắn tin di động đa nền tảng WhatsApp và nhà sản xuất kính thực tế ảo Oculus, cả hai đều được mua lại vào năm 2014; Workplace, nền tảng kết nối doanh nghiệp; Portal, dòng thiết bị gọi video; và Novi, ví kỹ thuật số. 

người giàu nhất thế giới Mark zuckerberg |TOPMOST.VN

Zuckerberg và vợ của mình, Priscilla Chan, đã thành lập Sáng kiến ​​Chan Zuckerberg vào năm 2015, do cả 2 đồng giám đốc điều hành. Tổ chức từ thiện của họ tìm cách tận dụng công nghệ để khắc phục các tệ nạn xã hội, chẳng hạn như cải thiện khả năng tiếp cận và chất lượng giáo dục, cải cách cả hệ thống tư pháp hình sự và hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ, cải thiện khả năng chi trả nhà ở và cuối cùng là xóa bỏ mọi bệnh tật. 

6. Warren Buffett

 • Tuổi: 90
 • Nơi cư trú: Omaha, Nebraska
 • Giám đốc điều hành: Berkshire Hathaway
 • Giá trị tài sản ròng: 96 tỷ USD
 • Cổ phần sở hữu Berkshire Hathaway: 38,001% (tổng 98,503 tỷ đô la)
 • Tài sản khác: Vốn chủ sở hữu Wells Fargo & Co. (tài sản công 76,6 triệu USD), vốn chủ sở hữu Bancorp của Mỹ (tài sản công 50,2 triệu USD), vốn chủ sở hữu Seritage Growth Properties (tài sản công 38 triệu USD) và 1,05 tỷ USD tiền mặt 

Nhà đầu tư giá trị sống nổi tiếng nhất, Warren Buffett đã nộp tờ khai thuế đầu tiên vào năm 1944 ở tuổi 14. Lần đầu tiên ông mua cổ phần của một công ty dệt có tên Berkshire Hathaway vào năm 1962, trở thành cổ đông lớn vào năm 1965. Ông mở rộng công ty sang lĩnh vực bảo hiểm và các khoản đầu tư khác vào năm 1967. Hiện tại, Berkshire Hathaway là một công ty trị giá 500 tỷ đô la, với một thị phần giao dịch cổ phiếu ở mức hơn 410.000 USD / cổ phiếu vào giữa năm 2021.

Được biết đến rộng rãi với biệt danh “Nhà tiên tri của Omaha”, Buffett kiếm được phần lớn tài sản của mình thông qua việc mua cổ phần trong các công ty có hoạt động kinh doanh. Trong khi nhiều nhà đầu tư đổ xô vào các công ty công nghệ, Buffett đã chọn cách tiếp cận thận trọng hơn, chỉ mua từ các công ty lâu đời và bền vững hơn, chẳng hạn như IBM và Apple. Ông ấy là một người hoài nghi Bitcoin. Ngoài ra, Buffett cũng đã mua một danh sách dài các công ty trong những năm qua, bao gồm Dairy Queen, Duracell, GEICO và Kraft Heinz.

người giàu nhất thế giới Warren Buffett |TOPMOST.VN

Ngoài việc đầu tư, Buffett đã hướng phần lớn tài sản của mình vào các nỗ lực từ thiện. Từ năm 2006 đến năm 2020, Buffett đã cho đi 41 tỷ đô la – phần lớn trong số đó được dành cho Quỹ Bill & Melinda Gates hoặc các tổ chức từ thiện của các con ông. Buffett đã đưa ra Lời cam kết cho đi cùng với Bill Gates vào năm 2010. 

7. Larry Ellison

 • Tuổi: 76
 • Nơi cư trú: Lanai, Hawaii
 • Đồng sáng lập, CTO và Chủ tịch: Oracle
 • Giá trị tài sản ròng: 93 tỷ USD
 • Cổ phần sở hữu Oracle: 35,4% (61,8 tỷ USD)
 • Tài sản khác: Vốn chủ sở hữu Tesla (tài sản công 10,1 tỷ USD) và 14,9 tỷ USD tiền mặt

Sau khi bỏ học tại Đại học Chicago năm 1966, Larry Ellison chuyển đến California và làm lập trình viên máy tính cho một số công ty trong nhiều năm. Đầu tiên, vào năm 1973, ông là nhân viên của công ty điện tử Ampex, nơi ông gặp các đối tác tương lai là Ed Oates và Bob Miner. Ba năm sau, Ellison gia nhập Precision Instruments, giữ chức phó chủ tịch nghiên cứu và phát triển của công ty.

Đến năm 1977, Ellison thành lập Phòng thí nghiệm Phát triển Phần mềm (SDL) cùng với Oates và Miner, hai năm sau, phát hành Oracle, chương trình cơ sở dữ liệu quan hệ thương mại đầu tiên sử dụng Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Chương trình cơ sở dữ liệu trở nên phổ biến đến nỗi SDL sẽ đổi tên thành Oracle Systems Corporation vào năm 1982. Ngoài ra, Ellison gia nhập hội đồng quản trị của Tesla vào tháng 12 năm 2018.

Oracle là công ty phần mềm lớn thứ hai và cung cấp nhiều chương trình điện toán đám mây cũng như các phần mềm khác, chẳng hạn như Java và Linux, và nền tảng điện toán Oracle Exadata.  Việc kinh doanh cũng đã phát triển thông qua việc mua lại một số công ty lớn, bao gồm nhà cung cấp hệ thống quản lý nguồn nhân lực PeopleSoft vào năm 2005, nhà cung cấp ứng dụng quản lý quan hệ khách hàng Siebel vào năm 2006, nhà cung cấp phần mềm cơ sở hạ tầng doanh nghiệp BEA Systems vào năm 2008, và phần cứng và phần mềm nhà phát triển Sun Microsystems vào năm 2009.

người giàu nhất thế giới Larry Ellison |TOPMOST.VN

Ellison đã chi hàng triệu USD vào bất động sản hạng sang trong thập kỷ qua, chủ yếu ở California. Ellison đã mua gần như toàn bộ hòn đảo Lanai của Hawaii với giá 300 triệu đô la, xây dựng một trang trại thủy canh và spa sang trọng ở đó. Ông cũng đã quyên góp hàng triệu đô la cho các hoạt động từ thiện trong những năm qua, đặc biệt là cho nghiên cứu y học. Gần đây nhất, vào năm 2016, Ellison đã trao 200 triệu USD cho Đại học Nam California để xây dựng một trung tâm nghiên cứu ung thư mới. 

8. Larry Page

 • Tuổi: 48
 • Nơi cư trú: Palo Alto, California
 • Đồng sáng lập và Thành viên Hội đồng quản trị: Alphabet
 • Giá trị tài sản ròng: 91,5 tỷ USD
 • Cổ phần sở hữu Alphabet: 6% (tổng cộng 89,7 tỷ đô la)
 • Tài sản khác: 12,6 tỷ USD tiền mặt 

Giống như một số tỷ phú công nghệ trong danh sách này,Larry Page bắt đầu sự nghiệp từ một căn phòng ký túc xá của trường đại học. Khi theo học Đại học Stanford năm 1995, Page và người bạn của mình là Sergey Brin đã nảy ra ý tưởng cải thiện khả năng trích xuất dữ liệu khi truy cập Internet. Bộ đôi đã phát minh ra một loại công nghệ công cụ tìm kiếm mới mà họ đặt tên là “Backrub”, được đặt tên theo khả năng phân tích “các liên kết hỗ trợ”. Từ đó, Page và Brin tiếp tục thành lập Google vào năm 1998. Ông là Giám đốc điều hành của công ty cho đến khi ông từ chức vào năm 2001.

Google là một trong những công cụ tìm kiếm trên Internet lớn nhất hành tinh, chiếm hơn 70% tuy xuất tìm kiếm trực tuyến toàn cầu. Năm 2006, Google (công ty) đã mở rộng bằng cách mua YouTube, nền tảng lớn nhất cho các video do người dùng sáng tạo. Sau đó, năm 2008 chứng kiến ​​sự ra đời của chiếc điện thoại di động đầu tiên sử dụng hệ điều hành Android. Ngày nay, Google là công ty con của Alphabet, một công ty mẹ của mà Page từng là Giám đốc điều hành từ năm 2015 đến năm 2019. 

người giàu nhất thế giới Larry Page |TOPMOST.VN
Larry Page

Page cũng là nhà đầu tư sáng lập của Planetary Resources, một công ty khai thác tiểu hành tinh và khám phá không gian được thành lập vào năm 2009, sau đó đã được mua lại bởi công ty blockchain ConsenSys vào năm 2018. Ông cũng thể hiện sự quan tâm đến các công ty “ô tô bay” và đầu tư vào cả Kitty Hawk và Opener.

9. Sergey Brin

 • Tuổi: 47
 • Nơi cư trú: Los Altos, California
 • Đồng sáng lập và Thành viên Hội đồng quản trị: Alphabet
 • Giá trị tài sản ròng: 89 tỷ USD 
 • Cổ phần sở hữu Alphabet: 5% (tổng cộng 86,2 tỷ đô la)
 • Tài sản khác: 12,7 tỷ USD tiền mặt 

Điều làm cho Google trở nên độc đáo, so với các công ty khác trong danh sách này là những người đồng sáng lập khá đương nhau về tổng tài sản. Sau khi bộ đôi Page-Brin thành lập công ty vào năm 1998, Brin là đồng chủ tịch cùng với Page cho đến khi Eric Schmidt đảm nhận vị trí CEO vào năm 2001. Tương tự, sau khi thành lập Alphabet vào năm 2015, Brin giữ vai trò chủ tịch công ty mẹ trước khi từ chức vào năm 2019 khi Sundar Pichai tiếp quản vị trí Giám đốc điều hành. 

Ngoài việc là một công cụ tìm kiếm rất phổ biến, Google cũng cung cấp một bộ công cụ và dịch vụ trực tuyến, được gọi là Google Workspace, bao gồm Gmail, Google Drive, Lịch Google, Google Meet, Google Trò chuyện, Google Tài liệu, Google Trang tính, Google Trang trình bày , và nhiều hơn nữa. Ngoài phần mềm, Google cũng kinh doanh nhiều loại thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại thông minh Pixel, máy tính và máy tính bảng Pixelbook, thiết bị nhà thông minh Nest và nền tảng trò chơi Stadia.

người giàu nhất thế giới Sergey Brin |TOPMOST.VN

 Ông cũng đã quyên góp hàng triệu đô la để nghiên cứu phương pháp chữa bệnh Parkinson và hợp tác với Tổ chức Michael J. Fox để phát minh ra các loại thuốc mới chống lại LRRK2, một trong những tác nhân di truyền quan trọng nhất gây ra căn bệnh này.

10. Mukesh Ambani

 • Tuổi: 64
 • Nơi cư trú: Mumbai, Ấn Độ
 • Chủ tịch và Giám đốc điều hành: Reliance Industries
 • Giá trị tài sản ròng: 84,5 tỷ USD 
 • Cổ phần sở hữu của Reliance Industries: 42% (tổng cộng 73,79 tỷ USD)
 • Tài sản khác: Bất động sản nhà ở Mumbai (tài sản tư nhân 410 triệu đô la) và 1,60 tỷ đô la tiền mặt

Reliance Industries ban đầu được thành lập như một nhà sản xuất dệt may nhỏ bởi Dhirubhai Ambani vào năm 1966. Năm 1979, con trai của Dhirubhai là Mukesh chuyển đến Palo Alto, California để theo học Trường Kinh doanh Stanford. Một năm sau, Mukesh trở về nhà theo lệnh của cha mình để giám sát việc xây dựng một nhà máy polyester mới, trong thời gian đó, ông cũng tham gia hội đồng quản trị của Reliance Industries. Trong suốt những năm 1990, ông đã dẫn đầu những hoạt của công ty trong việc tạo ra – cũng như mua lại – nhiều nhà máy hóa dầu và nhà máy lọc dầu. 

Năm 2002, Dhirubhai bị đột quỵ và qua đời. Đáng tiếc thay 2 anh em ruột Mukesh và Anil xung đột nhau về ý chí, tranh chấp tài sản dẫn đến việc phân chia đế chế của cha mình di chúc lại Ba năm sau, mẹ ruột của họ làm trung gian hoà giải và 2 anh em đồng ý chia tách doanh nghiệp, trong đó Mukesh giữ quyền kiểm soát các hoạt động lọc, hóa dầu, dầu khí và dệt may. 

người giàu nhất thế giới Mukesh Ambani |TOPMOST.VN
Mukesh Ambani

Reliance Industries đã thành lập một số công ty con rất thành công dưới sự lãnh đạo của Mukesh, bao gồm Reliance Retail và công ty viễn thông Jio. Ông cũng là thành viên của Ban Tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thành viên Nước ngoài được tiến cử của Học viện Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ, thành viên của Hội đồng Cố vấn Toàn cầu của Ngân hàng Hoa Kỳ, và là thành viên của Hội đồng Cố vấn Quốc tế của Viện Brookings.