Y học - Sức khỏe

10 Nghiên Cứu Bệnh Parkinson Mới Nhất 2022

parkinson
5/5 - (5 bình chọn)

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh về thần kinh, thường xảy ra khi nhóm tế bào trong não bị thoái hóa, không thể kiểm soát được vận động của cơ bắp, khiến cho con người đi lại khó khăn, cử động chân chạp, chân tay bị run cứng. Khi bệnh tiến triển có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh, làm thiếu hụt dopamine.

parkinson

10 – Bộ Y tế Canada cho phép Bắt đầu Liệu pháp Tế bào Thử nghiệm DA01

DA01 là một liệu pháp tế bào thử nghiệm có chứa các tế bào thần kinh sản xuất dopamine có nguồn gốc từ tế bào gốc phôi người. Liệu pháp này, được đưa vào não, nhằm mục đích phục hồi các tế bào bị mất đi trong bệnh Parkinson. BlueRock Therapeutics đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 1 ( NTC04802733 ) để kiểm tra DA01 trên 10 bệnh nhân Parkinson, độ tuổi từ 60 đến 76. Thử nghiệm cho bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ vào tháng 6 năm 2021 và được thông qua để bắt đầu ở Canada vài tháng sau đó.

9 – Khuyến nghị về bài tập mới được ban hành cho bệnh nhân

Tổ chức Parkinson  và  Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ (ACSM) đã hợp tác vào năm 2021 để phát hành các hướng dẫn cập nhật về hoạt động thể chất và tập thể dục cho bệnh nhân. Các hướng dẫn khuyến nghị khoảng 2,5 giờ tập thể dục vừa phải đến mạnh mỗi tuần, với các khuyến nghị cụ thể cho các loại bài tập khác nhau. Ví dụ: các hướng dẫn khuyến nghị tập thể dục nhịp điệu ít nhất ba buổi 30 phút mỗi tuần. Chúng cũng bao gồm tập tạ, kéo căng và làm việc để cải thiện sự cân bằng và nhanh nhẹn. Làm việc với một nhà trị liệu vật lý cũng được khuyến khích.

8 – Probiotics có thể làm giảm một số dấu hiệu của bệnh viêm ruột

Một cơ quan nghiên cứu mới nổi cho rằng hệ vi sinh vật đường ruột – vi khuẩn và các vi sinh vật khác sống trong đường tiêu hóa của bạn – không được điều chỉnh thích hợp ở những người bị bệnh Parkinson. Nghiên cứu cho thấy rằng các chất bổ sung probiotic, có chứa vi khuẩn được cho là có lợi cho sức khỏe đường ruột, có thể hữu ích cho bệnh nhân. 

Tại đây, các nhà khoa học đã thử nghiệm một loại thực phẩm bổ sung probiotic có tên là Symprove (do một công ty cùng tên bán) trong các mô hình phòng thí nghiệm của ruột. Kết quả cho thấy rằng phương pháp điều trị đã thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột và cũng làm giảm các dấu hiệu viêm. Do đó, các chất bổ sung probiotic có thể chứng minh một liệu pháp bổ sung hữu ích cho bệnh nhân, các nhà điều tra cho biết.

7 – Axit uric có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh, giảm các triệu chứng không liên quan đến vận động

Axit uric là một chất thải cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa – một chất nhân tạo hoặc tự nhiên có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số loại tổn thương đối với các tế bào trong cơ thể. Một nhóm các nhà khoa học ở Trung Quốc đã phân tích nồng độ axit uric trong máu của 88 bệnh nhân Parkinson, cũng như 68 người không mắc bệnh (nhóm chứng). 

Kết quả cho thấy bệnh nhân Parkinson có nồng độ axit uric thấp hơn đáng kể so với nhóm chứng. Hơn nữa, trong số các bệnh nhân, những người mắc bệnh ở giai đoạn muộn có nồng độ hoặc axit uric thấp hơn so với những người mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, những bệnh nhân có ít axit uric trong máu có xu hướng trầm cảm hơn, lo lắng, suy giảm nhận thức, thờ ơ và khó nuốt; nồng độ axit uric thấp cũng dự đoán chất xám trong não ít hơn. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì cần phải nghiên cứu thêm.

6 – Microba, Các nhà khoa học nhìn thấy con đường điều trị bắt đầu từ ruột của bệnh nhân

Công ty công nghệ sinh học Microba đã hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Queensland, Australia vào đầu năm 2021 với mục đích nghiên cứu hệ vi sinh vật đường ruột của những người mắc bệnh Parkinson. Nghiên cứu chung của họ sẽ tận dụng công nghệ metagenomics của Microba, cho phép các nhà nghiên cứu phân tích vật chất di truyền trong một mẫu vi khuẩn. 

Từ dữ liệu đó, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ đưa ra kết luận về các loại và hoạt động của vi khuẩn trong mẫu. Nghiên cứu sẽ bao gồm nghiên cứu với bệnh nhân và cả trên mô hình động vật, với mục tiêu cuối cùng là xác định các dấu ấn sinh học mới và mục tiêu điều trị cho chứng rối loạn thoái hóa thần kinh.

5 – Các chất dẫn xuất của dầu nghệ có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh Dopaminergic

Ar-turmerone là một hợp chất được tìm thấy trong nghệ gia vị, và được biết là có đặc tính chống viêm. Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã thử nghiệm ar-turmerone và một số dẫn xuất của nó trong nuôi cấy lát não giữa, một mô hình tế bào của não. 

Kết quả cho thấy các hợp chất này đã ngăn chặn cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine – tế bào thần kinh bị tổn thương trong bệnh Parkinson. Hiệu ứng này độc lập với microglia, một loại tế bào miễn dịch sống trong não; thay vào đó, ar-turmerone đã giúp các tế bào thần kinh chống lại một loại tổn thương tế bào được gọi là stress oxy hóa. Các phát hiện cho thấy rằng các dẫn xuất ar-turmerone có thể cung cấp các phương pháp mới để điều trị bệnh.

4 – Probiotic như một phương pháp điều trị bổ sung được áp dụng cho bệnh nhân viện trợ trong nghiên cứu nhỏ

Trong một thử nghiệm lâm sàng nhỏ được thực hiện ở Đài Loan, 25 bệnh nhân Parkinson đã được sử dụng một loại probiotic có tên là PS128 hàng đêm trong 12 tuần (ba tháng), bên cạnh các phương pháp điều trị tiêu chuẩn của họ. Probiotic được bán dưới thương hiệu Solace ở Mỹ

Theo nhà sản xuất thực phẩm bổ sung, Bened Biomedical , việc bổ sung PS128 làm giảm các triệu chứng Parkinson, cả ở trạng thái “bật” và “tắt”, khi thuốc đang hoặc không kiểm soát hiệu quả các triệu chứng. Cải thiện đặc biệt được thấy đối với chứng loạn vận động, hoặc chuyển động chậm bất thường, ở trạng thái “tắt”. Việc bổ sung cũng dẫn đến mức thấp hơn của phân tử gây viêm myeloperoxidase trong máu của những người tham gia. Theo các nhà nghiên cứu, PS128 có thể được coi là một chất sinh học tâm lý – một loại lợi khuẩn có tác dụng đến sức khỏe tâm thần – theo các nhà nghiên cứu.

3 – Các nhà khoa học Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng chữa Parkinson bằng thuốc Y học bản địa

Các nhà khoa học ở Viện Y học bản địa Việt Nam đã tiến hành một thử nghiệm điều trị lâm sàng Parkinson bằng thuốc Nam từ nền Y học bản địa kết hợp những nghiên cứu mới nhất trên thế giới về căn bệnh nan y này.

Theo đó, Bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam thử nghiệm chữa Parkinson bằng hạt đậu miêu, rau cần núi và chất Rynchophylin có trong gai của cây câu đằng kết hợp với lý luận Đông y dùng thêm 1 số thuốc noãn can làm mềm cơ như Bạch thược, Sầm ngọt; 1 số cây kích thích tiền sinap như Thạch tùng thân gập … để thiết kế bài thuốc mới, đặt tên là Parkinsan. Viên thuốc được bào chế với hàm lượng hoạt chất tan trong cồn là 500mg/viên.  

Viện tiến hành thử lâm sàng 17 bệnh nhân tuổi dưới 65 theo cách thức mù đơn với giả dược, các bệnh nhân này đáp ứng tốt với Parkinsan. Các triệu chứng liệt cứng, đi lệt sệt, chân díu vào nhau, người chúi về phía trước giảm hẳn, các triệu chứng run chân tay, môi miệng run lập bập được cải thiện rõ rệt. Một vài bệnh nhân từ khi phải dìu, nay tự đi vững và đã bắt đầu tập đi xe đạp trở lại; các triệu chứng trầm cảm, thờ ơ, bàng quan, nét mặt vô cảm cũng theo đó được cải thiện.

Quý vị có thể liên hệ tới tác giả Hoàng Sầm theo số điện thoại 0913256913, Viện Y học bản địa Việt Nam hoặc xem qua nội dung đăng tải trên tạp chí Thông tin y học MedNews.vn này.

2 – Mức độ thấp của Vitamin B6 và B12 có liên quan đến tổn thương dây thần kinh của bệnh nhân

Các nhà khoa học tại Đại học Rochester, New York, đã mô tả ba người bị Parkinson phát triển bệnh thần kinh, hoặc tổn thương dây thần kinh, với các triệu chứng như tê, ngứa ran hoặc đau ở tứ chi. Các phân tích cho thấy cả ba bệnh nhân đều có mức vitamin B6 và / hoặc B12 thấp bất thường – việc bổ sung các loại vitamin này giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh thần kinh. Nhóm nghiên cứu đề xuất rằng xét nghiệm mức độ thấp của các vitamin này và bổ sung khi thích hợp, có thể có lợi cho bệnh nhân Parkinson bị bệnh thần kinh.

1 – Mức đường huyết có vẻ ảnh hưởng đến kỹ năng vận động và sự suy giảm của họ

Theo nghiên cứu về mức độ của một dấu hiệu của đường huyết, những bệnh nhân Parkinson có lượng đường trong máu thấp hoặc cao bất thường có nhiều khả năng gặp các vấn đề về vận động hoặc cân bằng đáng kể theo thời gian. 

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích mức độ glycated hemoglobin, một dấu hiệu của lượng đường trong máu, ở 244 bệnh nhân Parkinson được theo dõi trong ít nhất hai năm. Kết quả cho thấy rằng những bệnh nhân có lượng đường trong máu ở mức cực đoan có khả năng cân bằng và chức năng vận động kém hơn những người có mức độ trung bình. 

Lượng đường trong máu bất thường cũng liên quan đến thời gian nhanh hơn để dẫn đến suy giảm nhận thức nhẹ. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần phải có nhiều nghiên cứu dài hạn hơn để kiểm tra xem liệu các liệu pháp nhằm bình thường hóa lượng đường trong máu có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân Parkinson hay không.

Tại topmost.vn, chúng tôi hy vọng những câu chuyện này và tất cả các báo cáo của chúng tôi trong suốt năm 2022 sẽ giúp thông báo và cải thiện cuộc sống của tất cả mọi người bị ảnh hưởng bởi Parkinson.

Chúng tôi chúc tất cả các độc giả của chúng tôi một năm mới hạnh phúc.