Văn hoá - Đời sống

Các nước nghèo nhất trên thế giới 2021

nghèo nhất nuoc ngheo |TOPMOST.VN
5/5 - (1 bình chọn)

Các quốc gia nghèo nhất thế giới phải hứng chịu các cuộc nội chiến, xung đột sắc tộc và giáo phái và sau đó COVID-19 ra đời khiến tình hình tồi tệ hơn.

Làm thế nào để chúng ta đo lường mức độ nghèo hoặc giàu có của một quốc gia nhất định so với một quốc gia khác? Trong khi GDP bình quân đầu người thường được coi là thước đo tiêu chuẩn, bằng cách bù đắp cho sự khác biệt về chi phí sinh hoạt và tỷ lệ lạm phát, sức mua tương đương (PPP) có thể đánh giá tốt hơn sức mua của một cá nhân ở một quốc gia cụ thể. 

Cùng chúng tôi tìm hiểu về 10 quốc gia nghèo nhất thế giới:

10. Madagascar

nghèo nhất madagascar 1200 1621575815 |TOPMOST.VN
SALARY, MADAGASCAR, JUL 22: Six fishermen and their fishing net in the Salary lagoon, southwestern Madagascar on july 22, 2016.

Nằm ngoài khơi bờ biển Đông Phi 400 km, Madagascar là hòn đảo lớn thứ tư trên thế giới. Được biết đến với động vật hoang dã đáng kinh ngạc, ngành du lịch phát triển mạnh mẽ đã không thể đưa đất nước thoát khỏi nghèo đói. Phần lớn dân số vẫn phụ thuộc vào nông nghiệp để kiếm sống, khiến nền kinh tế của đất nước đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các thảm họa liên quan đến thời tiết. Kể từ khi giành độc lập khỏi Pháp vào năm 1960, Madagascar đã trải qua những đợt bất ổn chính trị, các cuộc đảo chính bạo lực và các cuộc bầu cử tranh chấp.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Madagascar cuối cùng đã trên một quỹ đạo đi lên. Tổng thống Andry Rajoelina và người tiền nhiệm (và đương kim tổng thống) Hery Rajaonarimampianina đã đưa ra những ưu tiên lớn về xóa đói giảm nghèo và phát triển cơ sở hạ tầng. Tăng trưởng đang tăng ổn định, cải cách cơ cấu đang được tiến hành và các nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại.

Mọi thứ đã thay đổi vào năm ngoái. Ngân hàng Thế giới cho biết Covid-19 đã gây ra một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng, ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến nhóm dân số làm việc trong lĩnh vực du lịch và trong lĩnh vực sản xuất. Điều tồi tệ hơn, sự bùng phát cũng làm cạn kiệt nguồn tài chính sẵn có cho các khoản đầu tư ưu tiên và các chương trình xã hội, làm trì trệ mục tiêu đạt được tăng trưởng bao trùm hơn.

9. Liberia

nghèo nhất liberia 1200 1621575804 |TOPMOST.VN
Bensonvile, Liberia, 4 April 2019: Traditional market in a Liberian rural village. These markets have dried fish and meet for sale

Nước cộng hòa lâu đời nhất châu Phi cũng đã được xếp hạng trong số các quốc gia nghèo nhất trong thời gian dài nhất. Trong khi đất nước được hưởng hòa bình và ổn định kể từ khi cuộc nội chiến kết thúc vào năm 2003, các chính phủ của họ đã không giải quyết được một cách thỏa đáng các vấn đề hệ thống và thách thức cơ cấu nghiêm trọng. Thêm vào những khó khăn, đất nước với khoảng 5 triệu dân này đã phải chịu đựng rất nhiều do giá hàng hóa giảm và dịch Ebola lớn tấn công Tây Phi vào năm 2014.

Kỳ vọng tăng cao khi cựu ngôi sao bóng đá George Weah trở thành tổng thống vào năm 2018. Thay vào đó, nhiệm kỳ của ông đã bị hủy hoại bởi lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp và tăng trưởng kinh tế tiêu cực. Mặc dù hiện tại dự kiến ​​sẽ có một sự phục hồi vừa phải, nhưng Covid-19 chắc chắn sẽ phủ bóng đen lâu dài lên triển vọng của quốc gia.

8.  Mozambique

nghèo nhất mozambique 1200 1621575133 |TOPMOST.VN
Maputo, Mozambique-2018-06-28: Người châu Phi bán rau trong chợ tươi ở Maputo, Mozambique

Mozambique cũng có vị trí chiến lược, vì bốn trong sáu quốc gia giáp biên giới là đất liền và phụ thuộc vào nó như một đường dẫn thương mại toàn cầu, và trong 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng GDP thường xuyên đạt hơn 7%. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn nằm trong số 10 quốc gia nghèo nhất trên thế giới, với phần lớn dân số tiếp tục sống dưới mức nghèo khổ.

Điều kiện khí hậu khắc nghiệt, tham nhũng và bất ổn chính trị vẫn chưa bao giờ biến mất. Để mọi thứ tồi tệ hơn, kể từ năm 2017 các cuộc tấn công do các nhóm nổi dậy Hồi giáo thực hiện đã ảnh hưởng đến khu vực phía bắc giàu khí đốt của đất nước — hơn 4.000 người đã thiệt mạng và 600.000 người khác phải di dời.

Vào mùa hè năm 2020, công ty Total SA của Pháp đã bảo đảm 15,8 tỷ đô la tài trợ cho một cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong khu vực — khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất từ ​​trước đến nay ở châu Phi — nhiều người hy vọng dự án sẽ đánh dấu sự khởi đầu mới. Tuy nhiên, vào tháng 4 năm 2021 – sau nhiều lần thất bại do sự leo thang của các cuộc tấn công bạo lực trong khu vực – công ty đã thông báo rằng họ sẽ đình chỉ hoạt động vô thời hạn.

7. Niger

nghèo nhất niger 1200 1621575186 |TOPMOST.VN
Niamey / Niger – 11 tháng 11 năm 2018: Người đàn ông Nigerien tội nghiệp tìm kiếm một đống rác ở trung tâm thị trấn

Với 80% lãnh thổ không giáp biển được bao phủ bởi sa mạc Sahara và dân số tăng nhanh chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp quy mô nhỏ, Niger đang bị đe dọa bởi sa mạc hóa và biến đổi khí hậu. Tình trạng mất an ninh lương thực ở mức cao, tỷ lệ bệnh tật và tử vong cũng như các cuộc đụng độ liên tục của quân đội với nhóm thánh chiến và chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo (ISIS) Boko Haram đã khiến hàng nghìn người phải di tản. Một trong những động lực chính của nền kinh tế – việc khai thác các tài nguyên thiên nhiên có giá trị như vàng và uranium – cũng phải chịu sự biến động và giá cả hàng hóa thấp.

Tuy nhiên, quốc gia lớn nhất ở Tây Phi dường như cuối cùng đã bước vào một giai đoạn chuyển đổi kinh tế và chính trị mới. Bị bao trùm bởi các cuộc đảo chính quân sự kể từ khi giành được độc lập khỏi Pháp vào năm 1960, năm 2011 Niger tuyên bố nhà lãnh đạo đối lập kỳ cựu Mahamadou Issoufou là người chiến thắng trong các cuộc thăm dò tổng thống. Kể từ đó, việc áp dụng mã đầu tư mới, cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng và khả năng tiếp cận nước nhanh hơn đã góp phần làm tăng mạnh đầu tư trực tiếp nước ngoài. Khi Issoufou từ chức vào năm nay sau hai nhiệm kỳ 5 năm tại vị, bất chấp một cuộc đảo chính quân sự đã cố gắng (và bị ngăn cản), Niger đã nhậm chức tổng thống mới – giáo viên và cựu bộ trưởng nội vụ Mohamed Bazoum – trong cuộc chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên. Và trong khi quốc gia này báo cáo số ca mắc bệnh tương đối thấp, năm ngoái nền kinh tế của nước này chỉ tăng trưởng 1,2%. 

6. Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC)

nghèo nhất
Vườn quốc gia Virunga, DR.Congo – Ngày 5 tháng 10 năm 2015 – Người phụ nữ địa phương đi bộ trên con đường bẩn thỉu bên trong Vườn quốc gia Virunga ở DRC, Trung Phi.

Kể từ khi giành được độc lập từ Bỉ năm 1960, Congo đã trải qua nhiều thập kỷ chế độ độc tài tàn bạo, bất ổn chính trị và bạo lực liên miên. Đất nước sang trang vào năm 2019, khi Félix Antoine Tshisekedi Tshilombo – con trai của nhà lãnh đạo đối lập huyền thoại Etienne Tshisekedi – được bầu làm tổng thống mới. Những nhiệm vụ anh ấy phải đối mặt thật khó khăn. 

Người tiền nhiệm gây tranh cãi của ông Joseph Kabila – người đã cầm quyền kể từ khi kế vị người cha bị ám sát vào năm 2001 – được cho là đã chấm dứt cái thường được gọi là “Đại chiến châu Phi”, một cuộc xung đột cướp đi sinh mạng của 6 triệu kết quả trực tiếp của chiến đấu hoặc vì bệnh tật và suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, ông đã làm rất ít để cải thiện cuộc sống của những người sống sót sau chiến tranh: hơn 60% dân số 92 triệu dân của đất nước vẫn sống với mức dưới hai đô la mỗi ngày.

Với 80 triệu ha đất canh tác, hơn một nghìn khoáng sản và kim loại quý giá dưới bề mặt và độ tuổi trung bình của công dân chỉ là 17, Cộng hòa Dân chủ Congo – theo Ngân hàng Thế giới – có tiềm năng trở thành một trong những quốc gia châu Phi giàu nhất và là động lực tăng trưởng cho toàn châu lục. Bất ổn chính trị, nạn tham nhũng hoành hành và giờ là đại dịch coronavirus tiếp tục làm thất bại tiềm năng đó. Thêm vào những yếu tố này, các ca nhiễm Ebola mới lại bùng phát ở phía đông bắc đất nước vào tháng 2 năm ngoái, chưa đầy một năm sau một đợt bùng phát khác cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người.

5. Malawi

nghèo nhất
NTCHISI, MALAWI – 30 tháng 6 năm 2018: Các học sinh chưa xác định danh tính học trước một ngôi trường nhỏ ở một ngôi làng hẻo lánh gần Ntchisi. Malawi là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Một trong những quốc gia nhỏ nhất châu Phi, trong những năm gần đây Malawi đã đạt được những bước tiến trong việc cải thiện tăng trưởng kinh tế và thực hiện các cải cách cơ cấu quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng nghèo đói vẫn còn phổ biến và nền kinh tế của quốc gia – phần lớn phụ thuộc vào cây trồng nhờ mưa – vẫn dễ bị tổn thương bởi các cú sốc liên quan đến thời tiết. Kết quả là, trong khi mức sống ở các khu vực thành thị đang được cải thiện một cách rộng rãi, thì tình trạng mất an ninh lương thực ở các vùng nông thôn lại rất cao.

Malawi nhìn chung là một quốc gia yên bình, đã có các chính phủ ổn định kể từ khi giành được độc lập từ Anh vào năm 1964. Tuy nhiên, kết quả thăm dò gây tranh cãi không phải là một điều bất thường. Vào năm 2020, tòa án hiến pháp của đất nước đã hủy bỏ chiến thắng trong cuộc thăm dò của cựu tổng thống Peter Mutharika trong cuộc tổng tuyển cử năm trước với lý do giả mạo phiếu bầu. Nhà thần học và chính trị gia Lazarus Chakwera, người đã tuyên thệ nhậm chức, tuyên bố rằng ông muốn cung cấp kiểu lãnh đạo “làm cho mọi người thịnh vượng.” Đại dịch đã khiến kế hoạch đó bị đình trệ: năm ngoái, GDP của quốc gia này đã giảm xuống 0,6% từ mức 4,5% một năm trước đó.

4. Cộng hoà Trung phi

nghèo nhất
Bangui, Cộng hòa Trung Phi – 28 tháng 6 năm 2014; những đứa trẻ không rõ danh tính trên đường phố Bangui.

Lần đầu tiên kể từ khi độc lập khỏi Pháp vào năm 1960, vào năm 2016, Cộng hòa Trung Phi đã bầu một tổng thống một cách dân chủ: cựu giáo sư toán học kiêm thủ tướng Faustin Archange Touadéra, người đã vận động như một nhà hòa bình có thể thu hẹp khoảng cách giữa thiểu số Hồi giáo và Đa số theo đạo thiên chúa. Tuy nhiên, trong khi cuộc bầu cử thành công của ông được coi là một bước quan trọng đối với việc tái thiết đất nước, nhiều vùng đất rộng lớn của đất nước vẫn bị kiểm soát bởi các nhóm chống chính phủ và dân quân. Vào tháng 12 năm ngoái, Touadéra giành được nhiệm kỳ thứ hai, các lực lượng nổi dậy được hậu thuẫn bởi cựu độc tài François Bozizé tìm cách giành lại quyền kiểm soát đất nước.

Bất chấp những vấn đề và sự cố này, trong những năm gần đây tăng trưởng đã phần nào được cải thiện nhờ ngành gỗ và sự hồi sinh của cả lĩnh vực nông nghiệp và khai khoáng. Nền kinh tế cũng đang hưởng lợi từ việc bán lại một phần kim cương, vốn được phát hiện là tài trợ cho các nhóm vũ trang liên tôn giáo và bị quốc tế cấm vận vào năm 2013. Tuy nhiên, chính phủ đã phải vật lộn để khôi phục hoạt động bán hàng và chỉ thu được một phần nhỏ doanh thu. nó đã từng xảy ra, và khoảng 70% dân số vẫn sống dưới mức nghèo khổ. Tệ hơn nữa, việc đóng cửa và các biện pháp khác của chính phủ nhằm hạn chế sự lây lan của coronavirus đã buộc nhiều gia đình phải ở nhà, khiến họ không thể kiếm được thu nhập.

3. Somalia

nghèo nhất somalia 1200 1621575221 |TOPMOST.VN
MOGADISHU, SOMALIA-Tháng 10 năm 2014: Quang cảnh Mogadishu, những người ở bãi biển Mogadishu, Mogadishu là thành phố Thủ đô của Somalia


Ba thập kỷ bạo lực và xung đột nội bộ, hạn hán và lũ lụt thường xuyên kéo theo tình trạng mất an ninh lương thực và di dời dân cư, thiếu khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế cùng với sự lây lan nhanh chóng của các bệnh truyền nhiễm, mức độ thất nghiệp lớn ở những người trẻ tuổi —Somalis đang ngày càng trở nên vô vọng.

Đất nước 16 triệu dân trên Sừng châu Phi này dường như không bao giờ bắt kịp thời gian nghỉ ngơi. Dự báo tăng trưởng GDP trên 3% vào năm 2020 đã bị gián đoạn do tác động cộng gộp của đại dịch coronavirus, một đợt tràn lan châu chấu chưa từng có trong thời hiện đại và lũ lụt gia tăng, khiến nền kinh tế suy giảm 1,5%. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cho biết, Somalia có thể có một tương lai tươi sáng hơn: “Đô thị hóa nhanh chóng, sử dụng ngày càng nhiều công nghệ kỹ thuật số, đầu tư có kế hoạch vào các lĩnh vực như năng lượng, cảng, giáo dục và y tế có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm”. Quá trình phục hồi kéo dài đang được tiến hành và chính phủ đã cam kết cam kết lập biểu đồ hướng tới khả năng phục hồi và tăng trưởng tốt hơn.

2. Nam Sudan

nghèo nhất south sudan 1200 1621575729 |TOPMOST.VN
Juba, Nam Sudan – 10/4/2014: Trẻ em Nam Sudan đi dạo trong trại tị nạn


Nam Sudan là quốc gia mới nhất trên thế giới. Nó ra đời vào ngày 9 tháng 7 năm 2011, sáu năm sau thỏa thuận chấm dứt xung đột với Sudan, cuộc nội chiến kéo dài nhất châu Phi. Tuy nhiên, bạo lực vẫn tiếp tục tàn phá tình trạng bị giam giữ trên đất liền này với khoảng 11 triệu người. Được hình thành bởi 10 vùng lãnh thổ cực nam của Sudan và là nơi sinh sống của khoảng 60 nhóm dân tộc bản địa, một cuộc xung đột mới đã nổ ra vào năm 2013 khi tổng thống Salva Kiir cáo buộc cấp phó cũ của ông, thủ lĩnh phiến quân Riek Machar, đã dàn dựng một cuộc đảo chính. Do đó, ước tính có khoảng 400.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ và gần 4 triệu người đã phải rời bỏ nội bộ hoặc chạy sang các nước láng giềng.

Nam Sudan có thể là một quốc gia rất giàu có, nhưng với dầu mỏ chiếm gần như toàn bộ kim ngạch xuất khẩu của nước này, giá hàng hóa giảm và chi phí liên quan đến an ninh gia tăng đã tác động đến nền kinh tế nước này. Bên ngoài lĩnh vực dầu mỏ, phần lớn dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp truyền thống, mặc dù bạo lực thường ngăn cản nông dân trồng hoặc thu hoạch mùa màng.

Liệu người dân Nam Sudan có bao giờ thực sự có được cuộc sống sung túc hơn không? Sau khi ký thỏa thuận ngừng bắn và chia sẻ quyền lực vào năm 2018, năm ngoái, chính phủ và các đảng đối lập đã thành lập một nội các đoàn kết do tổng thống Kiir và Machar làm phó tổng thống thứ nhất. Hiệp định đã tỏ ra mong manh – tuy nhiên, ở một mức độ nhất định, nó đã giúp giảm bớt các xung đột có động cơ chính trị. Nó đã kém hiệu quả hơn trong việc chống lại cú sốc giá dầu liên quan đến đại dịch và ảnh hưởng của loạt trận lũ lụt nghiêm trọng nhất mà đất nước đã trải qua trong 60 năm — kể từ mùa hè năm ngoái, chúng đã giết hại gia súc, phá hủy mùa màng và khiến hàng nghìn gia đình phải di dời.

1. Burundi

nghèo nhất burundi 1200 1621575694 |TOPMOST.VN
.Người Burundi bán dầu cọ. 14 Tháng Ba 2012. Bujumbura. Burundi. Châu phi.


Đất nước nhỏ bé không giáp biển Burundi, nơi bị tàn phá bởi xung đột sắc tộc Hutu-Tutsi và nội chiến, có một sự khác biệt không thể chối cãi là đứng đầu bảng xếp hạng nghèo đói trên thế giới. Với khoảng 90% trong số gần 12 triệu công dân sống dựa vào nông nghiệp tự cung tự cấp (và phần lớn trong số họ sống bằng 1,25 đô la một ngày hoặc ít hơn), khan hiếm thực phẩm là một mối quan tâm lớn: mức độ mất an ninh lương thực cao gần gấp đôi mức trung bình đối với các nước châu Phi cận Sahara. Hơn nữa, khả năng tiếp cận với nước và vệ sinh còn rất thấp, và chưa đến 5% dân số có điện. Tất cả những vấn đề này, không cần phải nói, đã trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch.

Làm thế nào mà mọi thứ lại đến như vậy, mặc dù cuộc nội chiến đã chính thức kết thúc cách đây 15 năm? Thiếu cơ sở hạ tầng, nạn tham nhũng hoành hành, lo ngại về an ninh: những thành phần dẫn đến nghèo đói cùng cực thường là những nghi phạm thường gặp. Pierre Nkurunziza, cựu phiến quân Hutu lôi cuốn trở thành tổng thống vào năm 2005, ban đầu đã cố gắng thống nhất đất nước sau lưng ông ta và bắt đầu xây dựng lại nền kinh tế. Tuy nhiên, vào năm 2015, thông báo rằng ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ ba – mà theo phe đối lập là vi phạm hiến pháp – đã khơi dậy những tranh chấp cũ. Một nỗ lực đảo chính thất bại sau đó, hàng trăm người chết trong các cuộc đụng độ và hàng chục nghìn người phải di tản trong nước hoặc ra nước ngoài.

Mới 55 tuổi, Nkurunziza qua đời vào mùa hè năm ngoái – chính thức vì ngừng tim, mặc dù người ta nghi ngờ nguyên nhân thực sự là do Covid-19. Evariste Ndayishimiye, một cựu tướng đã được Nkurunziza lựa chọn để kế vị ông ta khi kết thúc nhiệm vụ, tuyên thệ vài ngày sau đó. Cho đến nay, kỷ lục của anh ấy, ít nhất phải nói là hỗn tạp. Trong khi, giống như người tiền nhiệm của mình, ông đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus, ông đã nỗ lực để khởi động lại nền kinh tế và sửa chữa các mối quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng châu Phi và đặc biệt là EU. Hy vọng của Nkurunziza là khối này sẽ nối lại viện trợ tài chính cho Burundi sau khi các lệnh trừng phạt được đưa ra sau cuộc khủng hoảng chính trị năm 2015. Những lo ngại liên quan đến việc chính phủ tiếp tục vi phạm nhân quyền đối với công dân của mình có thể cản trở mong muốn của ông.