Y học - Sức khỏe

Abdala Vaccine Covid 19 Do Cuba Nghiên Cứu

adbdala vaccine
Hãy tặng topmost 5 sao nhé!
Abdala , tên kỹ thuật CIGB – 66, là vắc xin COVID-19 được phát triển bởi Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học ở Cuba .

Abdala là vắc – xin Covid–19 được phát triển bởi Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB), Havana, Cuba. Tên định danh thứ hai: IG/CIGB-66I/CVD19/2103

Ứng viên vắc xin này được đặt tên theo một bộ phim truyền hình yêu nước của anh hùng độc lập Cuba José Martí, là một loại vắc xin tiểu đơn vị protein,  có chứa các protein có nguồn gốc COVID kích hoạt phản ứng miễn dịch. Kết quả đầy đủ của thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa được công bố. Ứng viên vắc xin này được phát triển theo ứng viên vắc xin trước đó có tên CIGB-669 (MAMBISA).

Mỗi 0,5 mL chứa:
 • Protein tái tổ hợp của vùng liên kết với thụ thể của virus SARS-CoV-2 (RBD) 0,05 mg
 • Thiomersal 0,025 mg
 • Gel nhôm hydroxit (Al³ +)
 • Dinatri hydro photphat
 • Natri dihydrogen photphat dihydrat
 • Natri clorua
 • Nước pha tiêm, sq

Nguyên lý

 1. Dựa trên vùng liên kết thụ thể (RBD) của protein gai virus SARS-CoV-2, nhằm mục đích đưa các kháng thể vào tế bào; Công thức này được bổ trợ bởi Nhôm Hydroxit.
 2. Vì RBD là một glycoprotein liên kết cộng hóa trị, các saccharide của Pichia pastoris cung cấp tác dụng hỗ trợ khả năng sinh miễn dịch. Trên thực tế, Abdala không cần protein mang để đạt được mức cao của chỉ số này, kết quả này được đánh giá trong giai đoạn I-II của một nghiên cứu lâm sàng ở tỉnh Santiago de Cuba, khu vực đông nam của Cuba
 3. Được thiết kế bằng kỹ thuật protein sử dụng các phương pháp tin sinh học cấu trúc nhằm mục đích tăng tính tương tự của nó với virus SARS-CoV-2.
 4. Protein được tạo ra nổi bật vì tính linh hoạt, có thể được sử dụng như một chất sinh miễn dịch đơn lẻ và ở dạng hạt lai nano.

Thử nghiệm

Thử nghiệm được chia thành 2 nhóm:

            Nhóm 1 (Thử nghiệm): CIGB-66 (RBD 50 mcg + nhôm hydroxit 0,30 mg); Tiêm bắp 0,5 mL ở vùng cơ delta (lịch trình 0-14-28 ngày).

            Nhóm 2 (Đối chứng): Giả dược; Tiêm bắp 0,5 mL ở vùng cơ delta (lịch trình 0-14-28 ngày).

Kết quả thử nghiệm cho thấy

Trong số 48.290 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III, chỉ có 153 người bị nhiễm vi rút và trong số đó có 142 người được dùng giả dược và 11 người dùng vắc xin, có tỷ lệ hiệu quả 92,28% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng. Các nhà khoa học có liên quan đến thử nghiệm lâm sàng của Vắc xin Covid–19 Abdala cho rằng vắc xin này có hiệu quả 100% ngăn ngừa tử vong và các triệu chứng bệnh nghiêm trọng.

Hiệu quả 100%


Ngày 16/7/2021 trên Twitter Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học ở Cuba (CIGB) đăng dòng trạng thái:

Tạm dịch: “Abdala chứng minh trong thử nghiệm giai đoạn III hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh toàn thân nghiêm trọng và 100% trong việc ngăn ngừa tử vong cho những người được tiêm chủng.” Tuy nhiên dẫn chứng khoa học vẫn chưa được đưa ra.

Sản xuất với Việt nam

abdala


Vào tháng 6 năm 2021, Bộ Y tế Việt Nam thông báo rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Cuba và Việt Nam để Sản xuất vắc xin Abdala. Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) được chọn làm đầu mối tiếp nhận chuyển giao công nghệ.

Một nghiên cứu can thiệp rộng hơn với 1,7 triệu cư dân của Havana dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 5 với vắc xin Abdala và Soberana 2 .

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!
Thẻ