Thể thao - Du lịch

85 Sự Thật Thú Vị Về Ý

Hãy tặng topmost 5 sao nhé!

Cập nhật lần cuối vào ngày 26 tháng 3 năm 2020

Ý, tên chính thức là Cộng hòa Ý, là một quốc gia ở Nam Âu, nằm giữa Biển Địa Trung Hải. Nó có một diện tích 301.340 km vuông. Rome là của nó thủ đô và thành phố lớn nhất. Ý là của nó Ngôn ngữ chính thức và Euro là của nó tiền tệ chính thức. Đất liền của nó với các quốc gia có biên giới là Slovenia, Áo, Thụy sĩNước pháp. Nó thật kỳ lạ, có nền ẩm thực tuyệt vời, hàng nghìn viện bảo tàng, những con người thân thiện và đam mê và hơn thế nữa. Hãy cùng tìm hiểu thêm những sự thật thú vị về Ý bao gồm lịch sử, văn hóa, địa lý, con người, thực phẩm, những điều luật kỳ lạ và một số điều thú vị dành cho trẻ em.

Sự thật lịch sử về Ý

1. Benito Mussolini có thể là một người theo chủ nghĩa Phát xít, nhưng ông là người chịu trách nhiệm quảng bá bóng đá Ý ra trường quốc tế. Anh ta đã cố gắng cấm “mục tiêu” phát âm tiếng Anh và được người dân địa phương gọi là “meta”, nhưng lệnh cấm đã cố gắng không kéo dài.

2. Tất cả chúng ta đều biết rằng Galileo Galilei bị Giáo hội Công giáo La Mã bắt giữ gần 400 năm trước vì đã chứng minh trái đất chuyển động quanh mặt trời chứ không phải ngược lại. Nhà thờ đã đưa ra lời xin lỗi chính thức vào năm 1992.

3. Những ngôi nhà cổ của vùng Alberobello ở Bari, Ý có mái “trulli” hoặc hình nón bằng đá xám và ống khói có hình dạng độc đáo xếp chồng lên nhau trên đỉnh tháp để xác định các ngôi nhà vào thời điểm mà số nhà không phổ biến.

4. Venice dễ bị trắng xóa (hoặc nước dâng cao) vào mùa đông, do triều cường và sirocco trong đầm phá. Năm 1974, một hệ thống đường đi bộ đã được xây dựng dọc theo các khu vực dành cho người đi bộ chính của thành phố cao khoảng 120 cm so với mực nước biển.

5. Florence là Thành phố đầu tiên của Châu Âu có đường phố lát đá vào năm 1339. Ở những nơi khác trong Đế chế La Mã thất bại, các dự án lát đường đã bị bỏ hoang vì sợ rằng nó sẽ giúp kẻ thù tấn công nhanh hơn.

6. Cầu Ponte Vecchio bắc qua sông Arno ở Florence là cây cầu duy nhất còn sót lại sau các vụ đánh bom trong Thế chiến thứ hai. Người ta đồn rằng Hitler tha cho cây cầu bởi vì anh ta nghĩ rằng nó quá đẹp để phá hủy!

Quốc kỳ Ý

Quốc kỳ Ý
Quốc kỳ của Ý. Nguồn – CIA

7. Thành phố Turin có một ngành công nghiệp ô tô được trợ cấp rất nhiều để có thể cung cấp phương tiện cho quân đội, dẫn đến việc thành phố này bị đánh bom và tàn phá trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Ngày nay, nó được gọi là quê hương của Fiat.

số 8. Quốc kỳ Ý dựa trên cờ Pháp, từ khi Napoléon đưa quân và cờ của ông vào Ý năm 1797.

9. Nhà điêu khắc người Ý Michelangelo đã tạo ra David với tay phải lớn hơn tay trái – bởi vì David được cho là “mạnh tay” hay “manu fortis”.

10. Cabiria là bom tấn điện ảnh đầu tiên và là phim câm Ý sử thi (dài 2 giờ) lấy bối cảnh ở Turin, và nó đã được chiếu trên khắp thế giới.

11. Sự thật đầu tiên piano được phát minh bởi một người đàn ông – Bartolomeo Cristofori của Padua.

12. Từ năm 1904 đến năm 1999, trẻ em Ý chỉ cần tham dự học cho đến khi họ 14 tuổi! Bây giờ độ tuổi giáo dục bắt buộc là mười sáu.

Sự thật về văn hóa Ý

13. Những cái tên đầu tiên ở Ý thường kết thúc bằng -o (đối với nam) và -a (đối với nữ).

14. Ở Sardinia, bạn sẽ tìm thấy những phù thủy hoặc những người phụ nữ làm thuốc chữa bệnh cho người dân địa phương và truyền kiến ​​thức của họ cho con gái của họ bằng những thứ tiếng lạ bí mật. Hãy tham khảo ý kiến ​​của họ nếu bạn thích, nhưng hãy cẩn thận với những kẻ lừa đảo.

15. người Ý người hâm mộ bóng đá được gọi là “tifosi” có thể xuất phát từ cùng một gốc với căn bệnh “thương hàn”. Người hâm mộ Ý có thể ồn ào và nhiệt tình một cách vô cớ, và sự cuồng tín của họ rất dễ lây lan!

16. Bạn có thể chơi một trò chơi cờ người sống ở Marostica vào tháng 9, hai năm một lần, theo truyền thống đã hàng trăm năm. Quảng trường chính của thị trấn là một bàn cờ khổng lồ!

Trò chơi cờ sống theo phong cách Marostica, Ý.
Trò chơi cờ sống theo phong cách Marostica, Ý. Tín dụng hình ảnh – Neerav Bhatt

17. Con trai Ý tiếp tục sống với cha mẹ của họ ngay cả khi họ ở độ tuổi ba mươi, thường là cho đến khi họ kết hôn. Gia đình là một tổ chức vững mạnh của đất nước.

18. Đường phố Via dei Leoni ở Florence ngày nay từng có những con sư tử sống được nhốt trong lồng phía sau Cộng đồng Palazzo! Hôm nay bạn sẽ tìm thấy đầu sư tử trên khắp thành phố.

19. Nhiều người Ý đăng ký scaramanzia, điều này có thể lỏng lẻo dịch sang mê tín dị đoan. Một điều phổ biến là không có nến lãng mạn trong phòng ngủ – nến dùng để thắp sáng khi ai đó qua đời.

20 Hầu hết các nhà thờ La Mã đều có quy định về trang phục, đặc biệt là ở Thành phố Vatican cho khán giả của Giáo hoàng.

21. Nếu bạn muốn đăng những tấm bưu thiếp La Mã từ Thành phố Vatican, bạn không thể sử dụng tem Ý. Bạn sẽ phải mua tem ở Vatican để làm như vậy.

22. Rome có một vài bức tượng biết nói – Khỉ đầu chó ở Via del Babuino, Madam Lucrezia ở Piazza San Marco và những bức tượng khác – đã được người dân địa phương sử dụng để chống lại chính quyền dưới hình thức vẽ bậy. Những thứ này đã được dọn dẹp, nhưng đôi khi bạn có thể thấy một vài phần bị cắt bỏ bây giờ và sau đó.

23. Ở Ý, theo phong tục ăn đậu lăng sau khi đồng hồ điểm 12h. Người Ý cũng liên tưởng đến việc mặc áo lót màu đỏ chúc may mắn khi bắt đầu năm mới.

24. Hơn 3/4 diện tích của Ý là đồi núi.

25. Khi khách du lịch ném một ít tiền lẻ vào đài phun nước Trevi để cầu may, họ không biết rằng đài phun nước kiếm được một triệu đô la vào năm 2011 từ sự thay đổi nhỏ này. Tất nhiên số tiền đã được dùng để làm từ thiện.

Đài phun nước Trevi, Rome, Ý.
Fontana di Trevi, Rome, Ý. Tín dụng hình ảnh: Giorgio Galeotti

26. Venice đã chìm xuống bùn mà nó được xây dựng và nghiêng về phía biển Adriatic với tốc độ 2mm một năm, trong 10 năm qua.

27. Chính những kẻ xâm lược Ả Rập đã mang mì ống khô đến Ý. Trước đó, người Ý đã ăn mì ống tươi.

28. Ở Pisa vào đêm trước của Ngày lễ Thần Hộ mệnh, hơn 70.000 đèn hoặc nến trong hộp thủy tinh được thắp sáng hoặc ra khơi trên Arno và thành phố bên cạnh Lungarno là một cảnh tượng rực sáng tuyệt vời.

29. Ở một số vùng của Ý, chẳng hạn như bên ngoài bưu điện chính ở Mantova, Lombardy, bạn vẫn có thể tìm thấy hộp thư kiểu cũ với các khe riêng biệt cho các loại thư khác nhau – thư từ trong thị trấn, thư từ và bưu thiếp trong thị trấn, thư đường hàng không và thư nhanh, v.v.

30. ở Sienna, một cuộc đua ngựa được gọi là Palio được tổ chức hàng năm vào tháng Bảy và tháng Tám. Cuộc đua giữa 17 Contrada hoặc trại, diễn ra ở trung tâm thành phố ở Piazza del Campo, và đối với người Sienese, đó là một phần quan trọng trong cuộc sống của họ. Mỗi người được chỉ định một Contrada ngay từ khi sinh ra!

31. Pinocchio, cậu bé nằm bằng gỗ với chiếc mũi dài là người Florentian, và được tạo ra bởi một người đàn ông tên là Collodi để xuất bản địa phương vào thế kỷ 19.

32. Một trong những cảnh nổi tiếng nhất từ ​​các bức bích họa của Michelangelo trong Nhà nguyện Sistine ở Rome là Sự sáng tạo của Adam. Một số chuyên gia ngày nay tin rằng cảnh này cũng có ý nghĩa giống như phác thảo của bộ não con người!

33. Một bức vẽ graffiti dâm đãng cổ đại từ Pompeii, được bảo tồn hơn 2000 năm dưới tro bụi núi lửa, có nội dung “hic Phoebus unguentarius optime futuit” hoặc “đây là Phoebus, nhà thuốc chữa bệnh tốt nhất”.

34. Các thành phố ở Ý thiếu công cộng nhà vệ sinh! Không bao giờ rời khỏi viện bảo tàng mà không cần sử dụng các phòng vệ sinh.

35. Ở Palermo, người dân địa phương chơi trò chơi tocco để uống rượu với bạn bè của họ dưới bàn. Trò chơi có thể dẫn đến ẩu đả và đạt đến tỷ lệ hiếu chiến!

36. Người dân địa phương ở Genova nói tiếng Genoese, một phương ngữ của ngôn ngữ La Mã. Thế hệ trẻ đang mất dần ngôn ngữ này mặc dù có nhiều hiệp hội để ngăn chặn sự suy giảm của nó.

37. Đường hầm dài nhất thế giới–Đường hầm Gotthard Base-chạy từ Thụy sĩ Đến Ý. Nó mất 17 năm để xây dựng và dài 57 km.

38. 34% người Ý và 33% người Bồ Đào Nha có chưa bao giờ sử dụng Internet.

39. Đại học Bologna, ở Ý, là Trường đại học lâu đời nhất Châu Âu hoạt động liên tục kể từ năm 1088.

40. Ý xếp trên bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới về số lượng Di sản Thế giới được UNESCO công nhận với tổng số 47 văn hóa và bốn địa điểm tự nhiên.

41. Ý là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới trong khi Mỹ là nước tiêu thụ lớn nhất.

42. Cảnh sát Giao thông Ý có hai chiếc Lamborghini Gallado phục vụ.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam Lamborghini Police car from Italy. min |TOPMOST.VN
Chiếc xe Lamborghini Police của Ý. Tín dụng hình ảnh – Copcarland.com

43. Ý là một khu vực dễ xảy ra động đất. Nó trải qua nhiều trận động đất hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác. Hy Lạp, Bulgaria, Romania và Gà tây cũng nằm trong số các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của động đất.

44. Người Ý luôn dưới sự đe dọa của núi lửa vì số lượng “quái vật phun dung nham” nhiều nhất trong khu vực. Etna, Stromboli và Vesuvius là ba ngọn núi lửa lớn ở Ý.

45. Armani, Versace, Gucci và Prada đều là thương hiệu thời trang của Ý. Ý cũng được biết đến với các nhà sản xuất xe hơi nhanh và nguy hiểm như Ferrari và Lamborghini.

Tiếp tục đọc ở trang tiếp theo…


Source link