Thể thao - Du lịch

69 Sự Thật Thú Vị Về New Zealand

69 Su That Thu Vi Ve New Zealand |TOPMOST.VN
Hãy tặng topmost 5 sao nhé!

Cập nhật lần cuối vào ngày 24 tháng 5 năm 2023

Tân Tây Lan là một Quốc đảo ở phía tây nam Thái Bình Dương. Vì sự xa xôi của nó, nó là một trong những vùng đất cuối cùng được con người định cư. Tìm hiểu thêm về quốc đảo này với những sự thật thú vị, hài hước và quan trọng về lịch sử, địa lý, văn hóa và hơn thế nữa.

10 sự thật về New Zealand cho trẻ em

1. Tuần lộc của ông già Noel gặp khó khăn khi giao quà ở New Zealand vì đang là mùa hè Giáng sinh. Một điều rất kỳ lạ đối với những người sống ở Bắc bán cầu.

2. Chuột Mickey giống nhau trong vương quốc động vật chỉ được tìm thấy ở New Zealand. Cá heo Hector, có nguồn gốc từ hòn đảo phía Nam, có hai cái tai nhô ra ngoài, tạo vẻ ngộ nghĩnh.

3. Thuyền trưởng James Cook, thuyền trưởng Jack Sparrow ngoài đời thực, là thuyền trưởng của Hải quân Hoàng gia Anh, người đã khám phá ra New Zealand cho phương Tây. Việc thiếu các loại trái cây họ cam quýt tươi trong chuyến hành trình mạo hiểm của mình đã khiến ông khám phá ra một phương pháp chữa trị bệnh còi xương, đó là vitamin C đơn giản.

4. Quần đảo Great Barrier ở miền bắc New Zealand, bài đăng chim bồ câu được sử dụng rộng rãi. Vào đầu thế kỷ 20, có hai công ty đã “thuê” những chú chim bồ câu khỏe mạnh để cung cấp thông tin quan trọng. Nó vẫn là một biểu tượng văn hóa quan trọng của khu vực.

Ảnh chụp đảo Great Barrier. Tín dụng hình ảnh – Alex Schwab

5. Cánh đồng núi lửa Auckland là một điểm nóng cho hoạt động núi lửa và các nhà địa chất sử dụng khu vực này để nghiên cứu toàn cầu địa chấn học. Nó có 50 ngọn núi lửa với một ngọn núi lửa tương đối trẻ trong 650 năm.

6. Trẻ em dưới 16 tuổi có thể nộp đơn cho một giấy phép lái xe. Ngẫu nhiên, trước đó nó thậm chí còn thấp hơn ở mức 15 năm. Với những con đường tốt và một trong những tỷ lệ sở hữu ô tô trên đầu người cao nhất, khiến New Zealand trở thành một quốc gia thân thiện với người lái xe.

7. Nép mình đâu đó dưới chân ngọn núi cao nhất, Núi Everest, Nê-panlà một bệnh dịch để kỷ niệm Ngài Edmund Hillary kỳ công tuyệt vời. Anh ấy là người New Zealand, là người đầu tiên leo lên đỉnh của đỉnh. Một huyền thoại có thật và là nguồn cảm hứng cho nhiều người.

Con vẹt núi kea trên cột gỗ
Con vẹt núi kea trên cột gỗ, New Zealand. Ảnh © Tomas Pavelka

số 8. Kea là một loài chim thú vị của New Zealand. Được mệnh danh là “chú hề của núi rừng”, đó là dãy núi duy nhất trên thế giới con vẹt. Nổi tiếng thông minh, nó thường ăn cắp cao su từ ba lô của khách du lịch và xé lốp ô tô.

9. Thủ tướng New Zealand đã bổ nhiệm một Pháp sư Quốc gia, để giúp xây dựng các chính sách quan trọng liên quan đến phép thuật.

10. Niue, một quốc gia phụ thuộc của New Zealand, có tiền hợp pháp với hình ảnh Pikachu, một Pokémon nổi tiếng của một bộ phim truyền hình Nhật Bản.

Cờ của Niu Di-lân

Cờ của Niu Di-lân
Quốc kỳ của New Zealand. Tín dụng hình ảnh – CIA

Lịch sử New Zealand

11. Những người bản địa đầu tiên của New Zealand đến từ Polynesia, bằng ca nô. Đối với một người mới, Polynesia là một nhóm đảo ở Trung và Nam Thái Bình Dương. Đối với một người mới thậm chí còn lớn hơn, Thái Bình Dương là tên của đại dương lớn nhất trên trái đất.

12. Những người bản địa đã bị ấn tượng và hấp dẫn bởi Aotearoa (khi họ gọi New Zealand hồi đó) đến nỗi họ quên mất tổ tiên của mình và thay đổi bản thân để trở thành người Maori. Họ thậm chí không bao giờ quan tâm đến việc liên lạc với thế giới bên ngoài và bị cô lập trong ba thế kỷ đáng kinh ngạc, trong thời gian đó họ đã phát triển văn hóa, ngôn ngữ, nghệ thuật, thói quen ăn uống và âm nhạc của riêng mình.

13. Sau đó, người châu Âu đến. Trong một lần tình cờ, thuyền trưởng của một con tàu châu Âu, Boyd, đã đánh con trai của một thủ lĩnh người Maori. Các vấn đề nhanh chóng leo thang nhanh chóng và người Maori cuối cùng đã ăn thịt khoảng 60 người châu Âu. Bài học từ vụ thảm sát Boyd đã được rút ra: Đừng bao giờ đánh đòn con trai của tù trưởng Maori.

14. Vụ thảm sát Boyd là một bước ngoặt giữa hai nền văn hóa. Nó đã được sử dụng trong cuốn sách dành cho trẻ em năm 2010, The Shadow of the Boyd, của tác giả Kiwi Diana Menefy. Tuy nhiên, một chủ đề thực sự kỳ lạ đối với một cuốn sách dành cho trẻ em.

15. Mặc dù New Zealand cách xa châu Âu, nhưng một số binh lính của nước này đã chiến đấu cùng quân đồng minh trong cả Thế chiến 1 và Thế chiến 2.

16. New Zealand rất đam mê lá cờ của mình. Có một lịch sử hấp dẫn về cuộc tranh luận về cờ ở New Zealand, trải dài từ thời Thế chiến thứ 2 cho đến ngày nay. Suy cho cùng, điều đáng buồn nhất là dân tộc hiện nay đang đứng trước một tình thế khó xử. Lá cờ của nó trông giống hệt lá cờ của Úc, trừ đi một ngôi sao.

17. Nguyên thủ quốc gia New Zealand sống trên một hòn đảo, nhưng cách đó 18.695 km, ở London. Ý tưởng thuộc địa về “Nữ hoàng trị vì, nhưng chính phủ cai trị,” được thực hiện khá nghiêm túc, ngay cả ngày nay.

18. đánh thức Nancy, một Giám đốc Dịch vụ Đặc biệt của Anh trong chiến tranh thế giới thứ 2, là một trong những người của Đức Quốc xã người được mong muốn nhất, khi cô ấy giết một sĩ quan SS bằng tay không.

19. Một nền văn minh được đánh giá qua cách nó đối xử với phụ nữ. Về điểm này, New Zealand đã đi trước phương Tây văn minh hai bước. Năm 1893, nó đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trao quyền bầu cử cho phụ nữ và đạt được quyền bầu cử phổ thông trước khi nó trở thành xu hướng chủ đạo.

Sự thật về thể thao, núi lửa, kinh tế, quốc ca, ngôn ngữ và hơn thế nữa

20. Bí ẩn của hòn đảo đôi xuất hiện vào ban đêm. New Zealand, theo nghĩa đen đã phát minh ra từ tramping, có nghĩa là đi bộ đường dài qua đêm. NZ nổi tiếng với một số túp lều độc đáo, rải rác dọc theo các tuyến đường đi bộ đường dài đẹp như tranh vẽ, được sử dụng bởi…bạn đoán đúng rồi đấy, những người phượt. Đó cũng là một từ.

21. Auckland, một thành phố quan trọng ở New Zealand, có tỷ lệ thuyền trên đầu người cao nhất trong số các thành phố trên thế giới. Nó được gọi đúng “Thành phố của những cánh buồm.”

Thành phố Sails, Auckland.
Thành phố Sails, Auckland. Tín dụng hình ảnh – Keerti Siag

22. Giải bóng bầu dục thế giới đầu tiên có một người chiến thắng bất ngờ, New Zealand. Đất nước này đã tỏa sáng trên đấu trường thế giới vào năm 1987, đánh bại Australia. Năm 2011, hai quốc đảo lại đụng độ nhau tại trận chung kết và như người ta vẫn nói- Lịch sử lặp lại. New Zealand All Blacks một lần nữa bị nghiền nát Châu Úc đến một thất bại nhục nhã.

23. New Zealand cũng là quê hương của cả một cây gia đình núi lửa. Nó chứa đầy những cái đang hoạt động, những cái không hoạt động, những cái thời tiền sử, miệng núi lửa và nhiều cái khác. Những chiếc nồi áp suất tự nhiên này đã tạo ra những miệng núi lửa tuyệt đẹp, khiến chúng trở thành một địa điểm thú vị để đi bộ đường dài.

24. Quốc đảo này đã không bị ảnh hưởng bởi ác ý của các ngành công nghiệp. Chỉ số Hòa bình Toàn cầu năm 2013, đặt NZ ở vị trí quốc gia an toàn thứ ba để sinh sống, phía sau Nước Iceland Đan mạch.

25. Dương xỉ bạc là biểu tượng của sự đoàn kết trên Đảo quốc. Nó có thể được tìm thấy ở mọi nơi từ tiền tệ đến lá cờ không chính thức của nó. Đồng phục của đội tuyển cricket quốc gia và quân đội mang cùng một cây dương xỉ bạc, trên nền đen.

26. Cấu trúc cao nhất ở Nam bán cầu là Tháp Sky của Auckland.

27. New Zealand vẫn là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ việc không phổ biến vũ khí hạt nhân. Năm 1980, nó bị buộc rời khỏi ANZUS, một liên minh giữa Châu Úc, New Zealand và Hoa Kỳ, vì không chấp nhận sử dụng vũ khí hạt nhân. Thậm chí ngày nay, nó không có nhà máy điện hạt nhân.

28. Điều trớ trêu nhất của nó là cha đẻ của vật lý hạt nhân; Ernest Rutherford đến từ New Zealand. Một nhà khoa học mà mọi đứa trẻ đều biết, ông cũng đã giành được giải thưởng Nobel về hóa học cho nghiên cứu xuất sắc về lý thuyết nguyên tử.

29. Tự do là phần ngọt ngào nhất của New Zealand. Đồng tính luyến ái, mại dâm, nhà thổ đều khá hợp pháp, ở một mức độ nhất định. Ngay cả tuổi quan hệ tình dục tự nguyện là 16 năm so với mức trung bình toàn cầu là 18.

30. đầu tiên Chuyển giới để làm thống đốc và một Nghị sĩ, là Georgina Beyer, người gốc New Zealand. Nền tảng mại dâm của cô ấy không làm ảnh hưởng đến hình ảnh xã hội của cô ấy, vì New Zealand rất khoan dung.

31. Đất nước có một mặt hoang dã. Kiwis liên kết bản thân với các môn thể thao mạo hiểm như chèo thuyền kayak, chèo thuyền vượt thác, trượt tuyết, leo núi và bóng bầu dục. Nó cũng có một đội nổi tiếng thế giới trong trò chơi dành cho người hiền lành, môn cricket.

32. phần hài hước nhất của Không quân New Zealand là logo của nó: Kiwi, một loài chim không biết bay. Nó phù hợp hơn cho các lực lượng trên bộ.

33. New Zealand thấy The Black Cocks khó nuốt, không có ý định chơi chữ. Black Cocks là một cái tên được đặt cho đội cầu lông quốc gia của New Zealand một cách ngây thơ, nhưng vấp phải sự phản đối rộng rãi, buộc các nhà chức trách phải xem xét lại cái tên này.

34. New Zealand nên cẩn thận hơn trong khi đặt tên. Bãi biển Ninety miles nổi tiếng thực sự có chiều dài 90 km.

35. New Zealand có một truyền thống kỳ lạ là có hai bài quốc ca. Đầu tiên là, Chúa cứu Nữ hoàng trong khi người còn lại, Chúa bảo vệ New Zealand. Một điểm cho NZ vì lòng yêu nước.

36. Tên lớn nhất thế giới của một địa điểm là “Tamatea turi pukakapiki núi horo nuku pokai landua kitanatahu chơi cấp hangakoauau”. Nó có thể được dịch thành một câu chuyện nhỏ về nơi này, đại loại như sau: “nơi mà Tamatea, người đàn ông có đầu gối to, người đã trượt, leo và nuốt chửng những ngọn núi, được gọi là ‘landeater’, đã thổi sáo cho những đứa trẻ của mình. người thân yêu.”

37. Rừng Waipoua của New Zealand là quê hương của vua của các loài cây, Những cây Kauri. Đây là những cây lớn nhất và sống lâu nhất của vương quốc thực vật. Một cây Kauri khỏe mạnh có thể sống tới 1000 năm.

38. Nền kinh tế của New Zealand đặt nó ở một vị trí đáng ngạc nhiên trong số 10 quốc gia hàng đầu có Chỉ số Phát triển Con người cao nhất. Một kỳ tích hiếm có đối với một quốc đảo có quy mô như vậy.

39. New Zealand có một ngọn núi lửa biển đang hoạt động, Whakaari hay The White Island, nơi thu hút khách du lịch và các nhà địa chất với số lượng ngang nhau.

Whakaari hoặc Đảo Trắng, New Zealand.
Quang cảnh Whakaari hoặc Đảo Trắng. Tín dụng hình ảnh – Krzysztof Belczynski

40. Ai nói hai cực không thể gặp nhau? Ẩm thực của Úc là sự cộng sinh độc đáo giữa ẩm thực Maori và ẩm thực châu Âu. Hai cực đã gặp nhau nhưng chẳng mấy chốc, người Maori, những người bị cô lập quá lâu, đã mắc các bệnh ngoại lai như béo phì, huyết áp và bệnh tim.

41. Năm 1896, New Zealand chứng kiến buổi chiếu công khai đầu tiên của một bộ phim chuyển động. Sau đó vào năm 1914, nó thực hiện bộ phim truyện đầu tiên. Kể từ đó, nó đã phát triển qua nhiều thời đại điện ảnh khác nhau.

42. New Zealand có ba ngôn ngữ chính thức, một trong số đó là Ngôn ngữ ký hiệu của New Zealand. Về mặt kỹ thuật, nó có thể được sử dụng để đưa ra một “bài phát biểu” tại Nghị viện hoặc bất kỳ cuộc họp mặt chính thức nào.

Tiếp tục đọc trên trang tiếp theo…


Source link