Thể thao - Du lịch

53 sự thật thú vị về Mauritius

Hãy tặng topmost 5 sao nhé!

Cập nhật lần cuối vào ngày 27 tháng 8 năm 2019

Ở Ấn Độ Dương hơn một nghìn dặm từ bờ biển đông nam của châu Phi là hòn đảo tuyệt đẹp của Mauritius. Với những bãi biển đầy cát tuyệt vời, rạn san hô, núi rừng và các vườn quốc gia và vườn xinh đẹp, có rất nhiều điều để xem và làm trong một kỳ nghỉ ở đây. Đọc tiếp 53 sự thật thú vị về Mauritius và tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, con người, nền kinh tế, du lịch và hơn thế nữa.

Môn lịch sử

1. Mauritius không có người ở cho đến khi người Ả Rập đổ bộ ở đó vào thời Trung cổ. Họ gọi hòn đảo là Dine Arobi. Người Bồ Đào Nha đến tiếp theo, gọi hòn đảo Cine. Không ở lại.

2. Các Cộng hòa Hà Lan thành lập thuộc địa năm 1638, đặt tên nó theo tên Hoàng tử Maurice van Nassau. Thuộc địa này tồn tại cho đến khi bị bỏ hoang vào năm 1710.

3. Năm năm sau, hòn đảo trở thành một thuộc địa của Pháp tên là Isle de France. Do vị trí chiến lược của nó, hòn đảo này được mệnh danh là “ngôi sao và chìa khóa” của Ấn Độ Dương.

4. Như một cơ sở quan trọng trên các tuyến đường thương mại từ Châu Âu sang phương Đông trước khi khai mạc kênh đào Su-ênó đã bị người Pháp và người Anh tranh giành trong những năm Napoléon.

5. Mặc dù người Pháp đã thắng trong trận hải chiến ở Grand Port, người Anh buộc đầu hàng của hòn đảo ba tháng sau đó vào tháng 12 năm 1810. Những người Pháp định cư được phép giữ đất đai, ngôn ngữ Pháp và luật pháp của họ.

6. Dưới sự cai trị của người Anh Mauritius trở thành thuộc địa sản xuất đường chính của Đế quốc. Khi chế độ nô lệ bị Quốc hội bãi bỏ vào năm 1835, những người chủ đồn điền đã nhận được tiền bồi thường cho những nô lệ châu Phi của họ.

Cờ của Mauritius

sự thật về Mauritius - Cờ của Mauritius
Quốc kỳ của Mauritius. Mô tả: màu đỏ tượng trưng cho quyền tự quyết và độc lập, màu xanh biển Ấn Độ Dương bao quanh hòn đảo, màu vàng được hiểu là ánh sáng mới của nền độc lập, nắng vàng hoặc tương lai tươi sáng, và màu xanh lá cây có thể tượng trưng cho nông nghiệp hoặc thảm thực vật tươi tốt của hòn đảo

7. Các chủ đồn điền sau đó đã thu hút một số lượng lớn lao động ký hợp đồng từ Ấn Độ để làm việc trên các cánh đồng mía cũng như gần như 9.000 lính Ấn Độ.

số 8. Năm 1872, hai luật sư đã được cử đi từ nước Anh để thành lập Ủy ban Hoàng gia. Họ đã đề xuất các biện pháp ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của những người lao động Indo-Mauritian trong 50 năm tới.

9. Mahatma Gandhi đến thăm hòn đảo vào tháng 11 năm 1901 và khuyến khích những người lao động này trở nên tích cực hơn trong các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

10. Quyền phổ thông đầu phiếu của người lớn được thiết lập vào tháng 3 năm 1959. Đất nước trở thành một quốc gia độc lập vào tháng 3 năm 1968 và thành viên của Khối thịnh vượng chung năm 1992.

Mauritius trên bản đồ

Môi trường và thời tiết

11. Cộng hòa Mauritius bao gồm hòn đảo đó cũng như Rodrigues, Agalega và quần đảo Saint Brandon.

12. Mauritius chính nó được bao quanh bởi một vòng đứt gãy của dãy núi bao gồm núi lửa đã tắt, suối, thác và sông, tất cả đều được bao phủ trong rừng.

13. Các đầm phá xung quanh của nó được bảo vệ khỏi biển khơi bởi rạn san hô lớn thứ ba thế giới, bao quanh hòn đảo. Những rạn san hô này bảo vệ những người đi biển khỏi sự tấn công của cá mập và sứa. Có 93 dặm (150 km) bãi biển cát trắng trên Mauritius.

14. Các tháng ấm nhất là tháng Giêng và tháng Hai. Những tháng mát mẻ nhất là tháng bảy và tháng tám. Các những tháng tốt nhất để đến thăm là từ tháng Năm đến tháng Mười Hai.

15. Một số xoáy thuận nhiệt đới thường tấn công đảo từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm.

16. Thịnh hành gió mậu dịch giữ cho phía đông của hòn đảo mát mẻ hơn và gây ra lượng mưa ở đó nhiều hơn những nơi khác trên đảo.

17. Chỉ có hai phần trăm môi trường sống tự nhiên của chúng còn lại rất nhiều trong số 700 loài thực vật bản địa Mauritius đang bị đe dọa tuyệt chủng. Thực vật và động vật du nhập cạnh tranh và phá hủy cây con và quả của chúng.

18. Thông qua Quỹ Động vật Hoang dã Mauritius, hòn đảo này đã làm việc chăm chỉ để trở thành một tiêu chuẩn quốc tế về bảo vệ các loài và tài nguyên thiên nhiên có nguy cơ tuyệt chủng. Một số loài chim quý hiếm nhất trên thế giới đã có mặt ở đây, bao gồm cả Chim bồ câu hồng.

Sự thật thú vị về Mauritius - Một cảnh tượng của Pink Pigeon.
Chim bồ câu hồng từ Mauritius, một trong những loài chim quý hiếm nhất thế giới. Tín dụng hình ảnh – toa xe16

Dodo

19. Trước khi người Bồ Đào Nha đến vào năm 1507, sự vắng mặt của các loài động vật trên cạn trên đảo đã cho phép sự tiến hóa của các loài chim không biết bay và các loài bò sát lớn ở Mauritius, chẳng hạn như họ hàng bốn triệu năm tuổi của chim bồ câu được gọi là Dodo.

20 Các Dodo 50 pound không có kẻ thù để tấn công chúng và dần dần họ mất nhu cầu (và do đó là khả năng) bay.

21. Khi Mauritius trở thành điểm dừng chân của các thủy thủ và tàu của họ trên tuyến đường buôn bán gia vị, Dodo đã cung cấp nhiều thịt tươi được đánh giá cao cho những người đàn ông sắp nghỉ việc của họ.

22. Khi người Hà Lan định cư trên đảo, tàu của họ đã đưa chuột, lợn và khỉ vào đất liền. Này động vật săn và ăn trứng của Dodos từ tổ trên mặt đất của chúng. Ăn trứng và những con trưởng thành làm giảm đáng kể dân số Dodo.

23. Trong vòng một trăm năm sau sự xuất hiện của con người, Dodo đã từng rất phong phú đã trở thành một loài chim quý hiếm. Người cuối cùng bị giết vào năm 1681. Hôm nay nó là loài chim quốc gia của đất nước dù đã tuyệt chủng.

Chim DoDo hóa thạch
Chim DoDo hóa thạch tại Bảo tàng Brighton. Sự tuyệt chủng của nó xảy ra trong lịch sử loài người được ghi lại, và nguyên nhân trực tiếp là do hoạt động của con người. Tín dụng hình ảnh – Ed Schipul

Con người, Kinh tế và Văn hóa

24. Mauritius có mật độ dân số cao nhất so với bất kỳ quốc gia châu Phi nào. Dân số đa sắc tộc bao gồm người Ấn Độ, Châu Phi, Châu Âu (chủ yếu là người Pháp) và người Trung Quốc.

25. Cả tiếng Pháp và tiếng Anh đều được nói ở đây, nhưng tiếng mẹ đẻ của hầu hết cư dân trên đảo là tiếng Creole, một thứ tiếng Pháp.

26. Mặc dù nhiều người trông và ăn mặc giống như người da đỏ, nhưng họ không nói được ngôn ngữ này. Mauritius là Tuy nhiên, quốc gia duy nhất ở châu Phi nơi Ấn Độ giáo là tôn giáo thống trị.

27. Xuất khẩu đường và chè là trụ cột của nền kinh tế, đứng thứ hai là du lịch. Mauritius đã ba lần nhận được Giải thưởng Điểm đến Đảo Hàng đầu Thế giới trong thập kỷ này.

28. Các kế hoạch đang được thực hiện với sự hỗ trợ từ Ấn Độ Nhật Bản để hồi sinh ngành công nghiệp đánh bắt của hòn đảo.

29. Các thành phố thủ đô là Port Louis. Đây là trung tâm kinh tế của đất nước và là nơi sinh sống của hơn 40% dân số cả nước.

30. Các ngày lễ quốc gia và công cộng xoay quanh các lễ hội tôn giáo Hindu, Thiên chúa giáo, Hồi giáo và Trung Quốc.

31. Ẩm thực của Mauritius là sự kết hợp của ảnh hưởng của người Creole, Pháp, Trung Quốc và Ấn Độ. Gia vị là một phần quan trọng trong tất cả các món ăn.

32. Nhà thơ kiêm nhà viết kịch người Mauritian Dev Virahsawmy đã dịch một số vở kịch của Shakespeare thành Mauritius ‘Creole. Chúng đã được biểu diễn trong nhà hát của hòn đảo.

33. ‘Sega’ là điệu múa dân gian quốc gia của Mauritius. Nguồn gốc châu Phi của nó có thể bắt nguồn từ thế kỷ 18 khi nó được thực hiện bởi những người nô lệ như một cách để quên đi sự tồn tại khốn khổ của họ.

Tiếp tục đọc ở trang tiếp theo…


Source link