Thể thao - Du lịch

50 sự thật thú vị về Luxembourg

Hãy tặng topmost 5 sao nhé!

Cập nhật lần cuối vào ngày 12 tháng 1 năm 2022

Luxembourg, chính thức là Đại Công quốc Luxembourg, là một đất nước không giáp biển ở Tây Âu. Nó là một trong những quốc gia văn minh nhất trên thế giới. Với những 50 sự thật thú vị về Luxembourg, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về nó: lịch sử, văn hóa, con người, kinh tế, cờ, ẩm thực, truyền thống; và một số dữ kiện ngẫu nhiên.

Sự thật về lịch sử Luxembourg

1. Một số trận chiến quan trọng nhất của Charlemagne xảy ra trong rừng Ardennes của Luxembourg. Bài hát của Roland mô tả một cơn ác mộng đặt ở Ardennes mà hoàng đế đã có trước trận chiến đèo Roncevaux năm 778.

2. Công sự cao tầng đầu tiên, Bock, được xây dựng trên những gì cuối cùng sẽ trở thành Thành phố Luxembourg được xây dựng trên các vách đá phía trên sông Alzette và cung cấp một công sự tự nhiên. Được xây dựng vào năm 963 bởi Bá tước Siegfried, nó cũng là một lâu đài. Trong nhiều thế kỷ tiếp theo, nó đã bị tấn công, xây dựng lại và củng cố nhiều lần khi quân đội của Habsburgs, Tây ban nhaĐỏ tía, Nước pháp, và Phổ đều tranh giành quyền kiểm soát một trong những thành trì chiến lược nhất ở châu Âu. Nó là được gọi là Bockfiels ở Luxembourg.

3. Từ năm 1310 đến năm 1437, Hạ viện Luxembourg (các Bá tước của nó, sau này là Công tước), cũng là Các vị vua của Bohemia (bây giờ là cái gì hiện đại Cộng hòa Séc). Ba trong số các thành viên của nó cũng được bầu làm Hoàng đế La Mã Thần thánh: Henry VII, Charles IV và Sigismund. Sigismund cũng là vua của Hungary từ năm 1387.

4. Con gái của Sigismund, Elizabeth của Luxembourg, kết hôn với Albert II của Habsburg, người kế vị Sigismund không chỉ là Hoàng đế La Mã Thần thánh mà còn là Vua của Hungary và Bohemia. Từ đó cho đến khi Đế chế tan rã năm 1806, nhà Habsburgs cung cấp tất cả các Hoàng đế La Mã Thần thánh. Do đó, nền tảng của Đế chế Áo-Hung đã đạt được thông qua cuộc hôn nhân của Albert II với Elisabeth của Nhà Luxembourg vào năm 1422. Họ cũng cai trị với tư cách là Công tước của Luxemburg trong 307 năm.

5. Nhờ sự phòng thủ của Bock, Thành phố Luxembourg đã chống lại cuộc bao vây kéo dài bảy tháng năm 1794 của người Pháp trong các cuộc Chiến tranh Cách mạng của đất nước đó. Các bức tường của nó vẫn chưa bị phá vỡ khi quân đồn trú cuối cùng đã đầu hàng. Điều đó khiến người Pháp trân trọng gọi nó là “Gibraltar của phương Bắc”.

Quốc kỳ Luxembourg

Quốc kỳ Luxembourg
Quốc kỳ Luxembourg. Tín dụng hình ảnh – CIA

6. Quốc hội Vienna tuyên bố Luxembourg là một Đại công quốc vào năm 1815 và trao nó cho hà lan. nước Bỉ giành được hơn một nửa lãnh thổ tự nhiên vào năm 1839 nhưng Luxembourg giành được nhiều quyền tự chủ hơn đối với các công việc của riêng mình. Đất nước hoàn toàn độc lập vào năm 1867.

7. Hiệp ước Luân Đôn năm 1867 chấm dứt các cuộc chiến tranh giành chủ quyền của Luxembourg. (Đất nước có một vị trí chiến lược như vậy được mệnh danh là “trái tim của Châu Âu”.) Các công sự của nó đã bị bỏ hoang như một điều kiện của Hiệp ước. Ngày nay tàn tích lâu đài và các phòng trưng bày và lối đi dưới lòng đất của nó là điểm thu hút khách du lịch chính của Luxembourg. The Bock ngày nay được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

số 8. Ardennes là một vùng thung lũng có sườn dốc được chạm khắc bởi những dòng sông tuyệt đẹp và được bao phủ bởi những khu rừng rậm rạp. Vị trí chiến lược của nó đã làm cho nó một chiến trường qua nhiều thế kỷ giữa các cường quốc châu Âu và các quốc gia đang tìm cách kiểm soát vị trí và các nguồn lực của nó.

9. Trong Thế chiến, Ardennes được cho là không thể xuyên thủng đối với giao thông quân sự và quân đội, do đó không được bảo vệ tốt. Đức tham gia một canh bạc và sử dụng một cách an toàn khu vực này như một con đường xâm nhập vào Nước pháp trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Trận Ardennes là kết quả vào tháng 8 năm 1914 trong Thế chiến thứ nhất.

10. nước Đức lại đánh bạc thành công trong Thế chiến thứ hai, họ có thể di chuyển quân và máy móc thành công qua khu vực gần như bất tử này, vì vậy họ đã sử dụng nó hai lần như một con đường vào Nam Bỉ và Bắc nước Pháp. Nhiều thị trấn trong khu vực bị thiệt hại nặng nề trong Trận chiến của Pháp (1940) và Trận chiến Bulge (1944-45).

Sự thật về nền kinh tế Luxembourg

11. Luxembourg đưa ra mức lương hợp pháp tối thiểu cao nhất Châu Âu; thứ hai trên thế giới chỉ sau Châu Úc. Điều này có nghĩa là công nhân được trả tối thiểu là 1,923 yên hàng tháng. Nó cũng có một trong những chi phí sinh hoạt cao nhất. Người Luxembourg có rất nhiều cơ hội để tận hưởng tiền bạc và thời gian rảnh rỗi của họ; đất nước cung cấp một lối sống châu Âu thực sự giàu có. Và tỷ lệ thất nghiệp trung bình của họ là thấp nhất ở châu Âu trong hơn 40 năm.

12. Gần một nửa đất nước lực lượng lao động sống ở một quốc gia khác và làm việc ở Luxembourg. Họ đến từ Pháp, Bỉ và Đức. Người dân Luxembourg được hưởng lợi từ việc chính phủ dành một phần ba doanh thu cho các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe toàn dân cho người dân của họ.

13. Một trong những trung tâm tài chính và kinh doanh lớn của thế giới, Luxembourg là nơi có hơn 150 ngân hàng bao gồm cả Ngân hàng Đầu tư Châu Âu. Các ngân hàng này thu hút nhiều khoản đầu tư từ các công ty lớn ở các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.

14. Ngân hàng của đất nước luật bí mật đã làm được một thiên đường thuế nhưng những cải cách gần đây đang làm tăng tính minh bạch.

15. Luxembourg là được Tổ chức Di sản xếp hạng là đầu tiên của Châu Âu và là quốc gia được xếp hạng thứ tư trên thế giới về tự do kinh tế.

16. Ứng dụng trò chuyện có trụ sở chính tại Luxembourg. Paypal, Amazon, Rovie Corporation và Rakuten tất cả đều có trụ sở châu Âu của họ ở đó.

17. Luxembourg thành lập Liên minh Châu Âu để tạo ra một Châu Âu mạnh hơn về mặt chính trị. Tòa án cao nhất ở EU về các vấn đề liên quan đến luật liên minh với 28 thẩm phán, một thẩm phán cho mỗi quốc gia thành viên, được đặt tại Luxembourg.

18. Luxembourg cũng là một trong những quốc gia thành viên sáng lập của Liên minh Tây Âu, Liên hợp quốc, Benelux, và NATO.

19. Với 54 kênh truyền hình và 29 đài phát thanh được cung cấp trên toàn thế giới, Radio Television Luxembourg (RTL) Group là công ty sản xuất truyền hình và đài phát thanh lớn nhất ở Châu Âu.

20 Với 647 ô tô được mua trên 1.000 người, Luxembourg có tỷ lệ sở hữu ô tô cao nhất trên toàn thế giới. Thương hiệu bán chạy nhất là gì? Volkswagen được mua thường xuyên nhất.

Sự thật văn hóa của Luxembourg

21. Hơn một nửa số cư dân thường trú của Luxembourg là người bản xứ và chỉ dưới một nửa trong số họ là người nước ngoài. Có khoảng 170 quốc tịch khác nhau gọi Luxembourg là quê hương, phần lớn dân nhập cư là người Bồ Đào Nha (trên 15 phần trăm). Đất nước này cũng có dân số Do Thái và Romani (Gypsy) rất nhỏ.

22. Luxembourg’s dân số nói chung là ba ngôn ngữ. Ngôn ngữ quốc gia, tiếng Luxembourg, được dạy trong trường mẫu giáo và được nói ở nhà và giữa những người bản xứ. Trên thực tế, biểu tượng chính của sự phân chia giai cấp xã hội là ngôn ngữ nào được hiểu và nói trong nhà. Tiếng Đức là ngôn ngữ mới đầu tiên được dạy ở trường và tiếng Pháp và tiếng Anh được dạy ở trường trung học. Cả ba đều được nói trước công chúng và tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Anh được sử dụng trong kinh doanh.

23. Các phương châm của đất nước là ‘Mir wëlle bleiwe, war mir sin’ (“Chúng tôi muốn giữ nguyên bản chất của chúng tôi.”) Điều này đề cập đến mong muốn duy trì độc lập sau nhiều thế kỷ chiến đấu với các quốc gia khác để giành quyền tự chủ của họ.

24. Thủ tướng Xavier Bettel là nhà lãnh đạo đầu tiên của một quốc gia ở EU kết hôn với một người cùng giới tính khi ông kết hôn với Gauthier Destenay vào năm 2015. (Luxembourg đã thông qua hôn nhân đồng giới vào năm trước với sự ủng hộ của 83 phần trăm dân số,) Đất nước này là thế tục và không có quốc giáo mặc dù 87 phần trăm người dân theo Công giáo La Mã.

25. Đất nước là được chia thành bốn vùng địa lý và văn hóa. (Oesling là một phần ba cực bắc (và phần phía đông của rừng Ardennes nếu đất nước. Dãy núi Ardennes và lưu vực sông Moselle và Meuse tạo thành rừng Ardennes. Sườn đồi thung lũng sông Moselle miền trung nước được bao phủ bởi những vườn nho Riesling trên các ruộng bậc thang Gutland (“Vùng đất tốt”) ở phía nam, đây là nơi có nhiều khu vực đô thị hơn và khoảng 85% dân số sinh sống.

26. Đặc sản trong ẩm thực Luxembourg bao gồm thuringer (xúc xích nhỏ), gromper keeschelche (bánh khoai tây), quetsche rùa (bánh tart mận), friture de la Moselle (cá sông nhỏ được chiên giòn), kach keis (pho mát mềm tan chảy), jugged hare, Ardennes giăm bông, và Judd matt Gaardebou’nen (thịt lợn hun khói với đậu rộng với bia Diekirch).

27. Các ẩm thực bị ảnh hưởng nhiều bởi ẩm thực Pháp và Đức, với những ảnh hưởng gần đây hơn từ những người nhập cư Ý và Bồ Đào Nha của họ. Các món ăn đặc biệt được ăn vào các buổi chiều chủ nhật, các ngày lễ tôn giáo và quốc gia.

28. Bouneschlupp là Món ăn quốc gia của Luxembourg và là một hỗn hợp của súp đậu xanh với khoai tây, thịt xông khói và hành tây. Rượu mận từ mận vàng và tím là một đặc sản khác của đất nước.

29. Luxembourg là một Đại công quốc được cai trị bởi một Đại công tước và Nghị viện của nó, chiếc duy nhất trên thế giới. Sinh nhật quốc vương của họ là lễ kỷ niệm độc thân quan trọng nhất và lớn nhất hàng năm. Từng được tổ chức vào ngày sinh nhật thực sự của Nữ Công tước Charlotte vào tháng 1, năm 1962 nó đã được thay đổi thành tháng 6 để có được thời tiết tốt cho sự kiện này. Đại công tước hiện tại là Henri.

30. Nhiều người dân Luxembourg đi bỏ phiếu hơn bất kỳ công dân nào của các quốc gia châu Âu khác. Chín mươi mốt phần trăm đã bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử gần đây.

Tiếp tục đọc ở trang tiếp theo…


Source link