Y học - Sức khỏe

5 Đối tượng có nguy cơ đối với bệnh viêm khớp háng

dau khop hang |TOPMOST.VN
5/5 - (1 bình chọn)

Hông là một trong những khớp dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể để phát triển bệnh viêm khớp – đặc biệt là viêm xương khớp. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nguy cơ suốt đời mắc bệnh thoái hóa khớp háng là 1/5 đối với nam giới và 1/4 đối với phụ nữ.

Khi sụn ở khớp háng bắt đầu thoái hóa, nó có thể gây đau và cứng khớp.

Làm thế nào để biết mình có phải là một trong những người có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp háng hay không? Có một số yếu tố có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

1. Lớn tuổi

Trong suốt cuộc đời của chúng ta, hông của chúng ta gánh phần lớn trọng lượng mỗi ngày, điều này có thể rất cứng đối với sụn trong khớp. Không thể tránh khỏi, sụn khớp ngày càng thoái hóa khi chúng ta già đi, có khả năng trở thành thoái hóa khớp toàn diện sau tuổi 45. Hầu hết những người mắc các vấn đề về thoái hóa khớp háng đều ở độ tuổi 60-70.

2. Thừa cân

Bạn càng nặng, càng có nhiều áp lực lên các khớp của bạn – và khả năng thoái hóa diễn ra nhanh hơn. Thật không may, đau khớp có thể khiến mọi người không thể vận động, khiến cho việc tích lũy nhiều cân hơn có thể xảy ra.

Nếu bạn bị viêm khớp háng và tăng cân, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu về cách duy trì hoạt động mà không gây ra đau khớp.

3. Là phụ nữ

Phụ nữ dễ bị thoái hóa khớp háng hơn nam giới. Trên thực tế, họ có nguy cơ cao hơn đối với tất cả các loại viêm xương khớp. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể là do nguy cơ di truyền của mẹ, cách nội tiết tố nữ tương tác với sụn khớp và thực tế là phụ nữ dễ bị béo phì hơn nam giới.

4. Có thành viên trong gia đình bị viêm khớp

Có đến một nửa số trường hợp viêm khớp háng có thể liên quan đến di truyền di truyền, cho dù đó là một thành viên trong gia đình bị thoái hóa khớp hoặc chỉ đơn giản là có gen cho sức khỏe xương kém hoặc khớp háng, điều này cuối cùng dẫn đến viêm khớp.

5. Đã từng bị chấn thương hông

Nếu bạn đã từng bị chấn thương hông hoặc phẫu thuật hông, điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp trong tương lai.

Nhưng ngay cả khi bạn là một phụ nữ ở độ tuổi 60 với vài cân và tiền sử chấn thương hông, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ gặp rắc rối với bệnh viêm xương khớp háng. Ngược lại, một người nào đó không có yếu tố nguy cơ nào có thể phát triển nó. Mặc dù xác định các yếu tố nguy cơ này, các chuyên gia không biết chắc chắn nguyên nhân gây ra viêm xương khớp.

Bất kể mức độ nguy cơ của bạn là bao nhiêu, điều quan trọng là bạn phải trang bị kiến ​​thức về các triệu chứng của viêm xương khớp háng, vì điều trị sớm có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.