Thể thao - Du lịch

44 sự thật thú vị về Uzbekistan

Hãy tặng topmost 5 sao nhé!

Cập nhật lần cuối vào ngày 19 tháng 4 năm 2022

Uzbekistan, tên chính thức là Cộng hòa Uzbekistan, là một quốc gia không giáp biển ở Trung Á. Nó có một khu vực của 447.400 km vuông. Tashkent là của nó thủ đô và thành phố lớn nhất. Tiếng Uzbek và tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức của Uzbekistan. Som Uzbek (UZS) là chính thức của nó tiền tệ. Đó là năm đất liền các quốc gia là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan và Turkmenistan.

Môn lịch sử

1. Từng là một phần của cổ đại đế chế Ba Tưnhững gì bây giờ được gọi là Uzbekistan đã bị chinh phục vào thế kỷ thứ tư trước Công nguyên bởi Alexander Đại đế.

2. Trong cuộc xâm lược của thế kỷ thứ tám Các lực lượng Ả Rập thống trị khu vực và chuyển đổi các bộ lạc Turkic du mục sống ở đó sang Hồi giáo.

3. Vào thế kỷ thứ mười ba, Ghengis Khan và quân Mông Cổ chiếm giữ khu vực từ Seljuk Turks.

4. Tiếp theo, lãnh thổ trở thành một phần của đế chế Tamerlane Đại đế và những người kế vị ông. Điều này kéo dài đến thế kỷ XVI.

Ngắm nhìn những con đường và ngọn núi quanh co giữa Tashkent và Thung lũng Fergana ở Uzbekistan.
Ngắm nhìn những con đường và ngọn núi quanh co giữa Tashkent và Thung lũng Fergana ở Uzbekistan.

5. Đầu thế kỷ XVI Người Uzbek xâm lược và sáp nhập với các cư dân khác của lãnh thổ mà ngày nay là Uzbekistan, chia nó thành các thủ phủ riêng biệt của các hãn quốc (thành phố) Khiva, Kokand và Bukhara.

6. Các tiểu bang thành phố chống trả quyết liệt nhưng đã bị chinh phục bởi sự mở rộng của Nga vào khu vực này vào giữa thế kỷ 19.

Quốc kỳ của Uzbekistan

Cờ u-dơ-bê-ki-xtan
Quốc kỳ của Uzbekistan. Màu xanh lam là màu của các dân tộc Turkic và của bầu trời, màu trắng biểu thị hòa bình và sự phấn đấu cho sự thuần khiết trong suy nghĩ và hành động, trong khi màu xanh lá cây tượng trưng cho thiên nhiên và là màu của đạo Hồi; các sọc đỏ là lực lượng quan trọng của tất cả các sinh vật sống, liên kết những ý tưởng tốt đẹp và trong sáng với bầu trời vĩnh cửu và với những việc làm trên trái đất. Nguồn ảnh – CIA

7. Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, người dân đã phản kháng gay gắt đối với Hồng quân nhưng cuối cùng họ đã bị đàn áp. Cộng hòa Uzbekistan xã hội chủ nghĩa được thành lập vào năm 1924. Quốc gia này trở thành Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Uzbekistan độc lập vào năm 1925.

số 8. Sau sự chia tay của Liên XôUzbekistan giành được độc lập vào năm 1991 và trở thành một nước cộng hòa lập hiến.

9. Chủ tịch Islam Karimov điều hành đất nước từ năm 1991 cho đến khi ông qua đời vào năm 2016. Ông được nhiều người cho là phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của con người (tra tấn và hành quyết).

10. Năm 2016 Uzbekistan tổ chức cuộc bầu cử đầu tiên kể từ năm 1991.

Đọc: sự thật về Pakistan

Con người và kinh tế

11. Uzbekistan là Quốc gia đông dân nhất Trung Á và phần lớn sống ở các vùng nông thôn.

Bản đồ Trung Á
Bản đồ Trung Á hiển thị 6 quốc gia Trung Á – Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgystan, Turkmenistan, Tajikistan và Afghanistan. Tín dụng hình ảnh – Wikimedia.org

12. Xu hướng kinh tế là người dân thành thị kiếm gấp đôi nhiều như các đối tác nông thôn của họ.

13. Mặc dù nền kinh tế Uzbekistan đã tăng trưởng tám phần trăm trong năm 2015, nó vẫn một trong những quốc gia kém phát triển nhất và nghèo nhất ở Châu Á.

14. Phần lớn công dân của đất nước là người dân tộc Uzbekistan nói tiếng Uzbek, ngôn ngữ chính thức. Tiếng Nga là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ hai. Người Hồi giáo dòng Sunni chiếm 88 phần trăm dân số mặc dù họ là những người theo đạo Hồi thế tục và không tôn giáo.

Sự thật về Uzbekistan - Vùng trồng bông trong khu vực.
Sự thật về Uzbekistan – Vùng trồng bông trong khu vực. Tín dụng hình ảnh – David Stanley

15. Đất nước là nhà xuất khẩu bông lớn thứ hai thế giới và nhà sản xuất lớn thứ năm. Các mặt hàng xuất khẩu khác bao gồm vàng, dầu và khí đốt tự nhiên cũng như uranium. Quốc gia này giàu tài nguyên nhưng tiền thường thuộc về tổng thống và giai cấp thống trị trong chính phủ của ông ta.

Sự thật về văn hóa, truyền thống và ẩm thực ở Uzbekistan

16. Từng là ngã tư lịch sử trong nhiều thế kỷ với tư cách là một phần của các đế chế cổ đại khác nhau, của Uzbekistan thức ăn rất chiết trung. Nó có nguồn gốc từ ẩm thực Iran, Ả Rập, Ấn Độ, Nga và Trung Quốc.

Món ăn đặc trưng của Uzbekistan là cơm thập cẩm
Món ăn đặc trưng của Uzbekistan là palov (plov hoặc osh hoặc cơm thập cẩm), một món chính thường được làm với cơm, các miếng thịt, cà rốt bào và hành tây.

17. Palov hoặc Plov là món ăn quốc gia. Được làm từ thịt cừu, gạo, hành tây và cà rốt nạo, truyền thuyết cho rằng nó là được phát minh bởi các đầu bếp của Alexander Đại đế. Các khu vực khác nhau của đất nước đưa cách quay riêng của họ vào món ăn, thêm các thành phần như bí ngô, ớt hoặc cà chua khô.

18. Chuchvara tương tự như ravioli (bánh pêmeni của Nga) và được nhồi với hành tây và thịt cừu. Manti là một chiếc bánh bao có nhân giống nhau. Somsa (samosa) là một túi bánh ngọt chứa đầy thịt cừu hoặc thịt bò, bí đỏ hoặc khoai tây.

Chuchvara trước khi đun sôi
Chuchvara trước khi đun sôi. Tín dụng hình ảnh – Wikipedia.org

19. Súp bao gồm lagman, dày với thịt, gia vị, khoai tây, mì ống và rau (thường có 50 thành phần); mastava, là súp cơm với cà rốt, cà chua, hành tây, đậu Hà Lan và thậm chí cả mận dại; và shurpa, súp làm từ thịt béo (thường là thịt cừu) và rau tươi.

20 Một đầu bếp bậc thầy người Uzbekistan được tổ chức để có thể nấu đủ món palov / plov trong một caldron để phục vụ một nghìn người đàn ông.

Súp rau trộn thịt - món ăn truyền thống của cư dân Trung Á.
Súp rau trộn thịt – món ăn truyền thống của cư dân Trung Á.

Đọc: sự thật về Afghanistan

21. Lepioshka (bánh mì) là không bao giờ lộn ngược (nó mang lại xui xẻo) cũng không được đặt trên mặt đất, ngay cả khi nó an toàn trong túi.

22. Bánh mì truyền thống của Uzbekistan, được gọi là ‘obi non’ hay đơn giản là ‘non’, có dạng phẳng và tròn và luôn được xé bằng tay, không bao giờ cắt bằng dao. Nó cũng không bao giờ được ném ra ngoài.

Những người không bán hàng ở Uzbekistan
‘Không’ đang được bán trong một khu chợ ở Urgut, Uzbekistan. Tín dụng hình ảnh – Robert Wilson

23. Tiếp theo một truyền thống cổ xưamột thành viên trong gia đình phải cắn một miếng bánh mì nhỏ của người Uzbekistan trước khi khởi hành trong một cuộc hành trình. Phần còn lại của chiếc bánh mì đó được cất giấu hoặc chôn cất cho đến khi người du lịch trở về nhà.

Phép lịch sự

24. Bắt tay chỉ được chấp nhận như một lời chào giữa hai người đàn ông. Một phụ nữ Uzbekistan được chào đón bằng cách cúi đầu trước cô ấy với bàn tay phải của bạn đặt trên trái tim của bạn.

25. Theo truyền thống của người Uzbekistan, vị khách được tôn trọng nhất đã được ngồi xa nhất từ ​​cổng vào nhà.

26. Tôn trọng người cao tuổi là điều tối quan trọng. Một người Uzbekistan không bao giờ lăng mạ hay la mắng cha mẹ mình.

Đọc: sự thật về Iran

. . . tiếp tục đọc trên trang tiếp theo.


Source link