Y học - Sức khỏe

10 sự thật về Viện Y học bản địa Việt Nam

Viện Y học bản địa Việt Nam toa dam vien y hoc ban dia |TOPMOST.VN

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam (Vietnam Indigenous Medical Institute) là tổ chức Khoa học và Công nghệ thực hiện sưu tầm, bảo tồn và kế thừa tri thức Y học cổ truyền Việt Nam, y học dân gian, y học dân tộc, kết hợp với kiến thức nghiên cứu hiện đại để ứng dụng và phát triển tri thức y học bản địa Việt Nam lên tầm cao mới. Hãy cùng topmost.vn điểm qua 1 số điều thú vị về Viện nghiên cứu thuốc bản địa nổi tiếng này nhé!

1. Ngày thành lập Viện trùng với ngày Nhà giáo Việt Nam

Là một tổ chức nghiên cứu khoa học, Viện Y học bản địa Việt Nam quy tụ rất nhiều nhà giáo/giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực y – dược học. Điều kỳ thú là Viện Y học bản địa Việt Nam nhận được chứng nhận hoạt động đúng vào ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11/2012 sau 1 thời gian dài chờ thẩm định và cấp phép, điều này là hoàn toàn ngẫu nhiên. Theo Bs. Hoàng Đôn Hoà, một nghiên cứu viên trong nhóm sáng lập viện kể lại: “Hôm đó khoảng 10 sáng, đang tổ chức tri ân các thày trong nhóm sáng lập Viện thì nhận được điện thoại của Sở Khoa học- Công nghệ gọi thông báo đã chính thức được Bộ thông qua, cấp phép rồi, họ mời ra lấy giấy chứng nhận hoạt động. Đúng là song hỷ lâm môn!”

Viện Y học bản địa Việt Nam image 2 |TOPMOST.VN
Nhà điều hành tại Trụ sở của Viện Y học bản địa Việt Nam

2. Là tổ chức nghiên cứu khoa học Phi lợi nhuận

Viện Y học bản địa Việt Nam là tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, nguồn vốn hoạt động của Viện chủ yếu dựa vào vốn cá nhân của các sáng lập viên, trong đó Bs Hoàng Sầm chủ tịch Viện đóng góp 16 tỷ đồng, ngoài ra Viện hoạt động dựa vào sự tài trợ của các doanh nghiệp hoạt động thương mại lĩnh vực Y dược trong nước.

Viện Y học bản địa Việt Nam logo y hoc ban dia |TOPMOST.VN
Hình ảnh logo của Viện

3. Người Lãnh đạo sáng lập là một bác sĩ dân tộc thiểu số

Bác sĩ Hoàng Sầm là một bác sĩ nổi tiếng cả trong và ngoài nước trong lĩnh vực Đông y Việt Nam, ông là người dân tộc Dao sinh ra tại Bản Piéo – huyện Hoàng Su Phì – tỉnh Hà Giang; khi 6 tuổi ông đã thoát ly gia đình đi học cái chữ Cách mạng theo chủ trương của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh, ông từng đạt giải 3 môn toán toàn miền Bắc và được đi du học tại Nam tư. Năm 1989 ông được bổ nhiệm làm Vụ phó Vụ Đông y – Bộ y tế, tuy nhiên sau 1 tháng nhận nhiệm vụ ông đã xin thôi chức vì lý do gia đình neo đơn. Ông cũng là Lớp trưởng lớp châm tê toàn quốc năm 1983 và là học trò ruột của cố Gs Bs Nguyễn Tài Thu– một giáo sư đầu ngành về châm cứu học ở Việt Nam, cố Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới.

Ngoài ra ông còn là người sáng lập Thương hiệu dược phẩm SAMAN, Saman có nghĩa là Sầm Mán ghép lại, Mán là tên lóng gọi người dân tộc Dao chàm.

Gần 70 tuổi và sống hầu như toàn bộ cuộc đời dưới miền xuôi nhưng ông vẫn nói lưu loát tiếng Dao mẹ đẻ và nhiều thứ tiếng dân tộc ít người khác như Tày, Nùng, H’Mông; ngoài ra ông còn thuần thục nghiên cứu bằng tài liệu tiếng Anh và tiếng Nga. Thật là một người có trí tuệ tuyệt vời.

Viện Y học bản địa Việt Nam BS HOANG SAM |TOPMOST.VN
Chân dung Bs. Hoàng Sầm

4. Những giáo sư hàng đầu Việt Nam quy tụ làm việc cho Viện

Ngoài ban sáng lập gồm những nhà khoa học được đào tạo tại Liên xô, Viện Y học bản địa Việt Nam còn có sự tham gia góp sức của những giáo sư, nhà giáo nhân dân (NGND), thầy thuốc đầu ngành rất nổi tiếng như Gs. Bs. NGND Nguyễn Ngọc Lanh – nhà khoa học đầu ngành lĩnh vực Sinh lý học, năm nay đã ngoài 80; Gs TsKH. Bs Văn Đình Hoa – giáo sư đầu ngành Miễn dịch học; Gs. TsKH. Bs. NGND Hoàng Khải lập – Giáo sư đầu ngành y tế công cộng, nguyên Hiệu trưởng Đại học y Bắc Thái…

Viện y học bản địa việt nam nghiệm thu đề tài khoa học
Gs Nguyễn Ngọc Lanh, Gs Văn Đình Hoa, Gs Hoàng Khải lập trong 1 buổi Nghiệm thu đề tài khoa học tại Viện

5. Nghe bản địa có vẻ cổ điển nhưng trang thiết bị hiện đại không kém gì phương Tây

Thoạt nghe tên Y học bản địa có vẻ cổ trang nhưng ít ai ngờ trang thiết bị nghiên cứu của Viện rất hiện đại, tỉ dụ như máy Sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC), máy siêu âm doppler tim của Samsung, máy phân tích sinh hoá máu toàn diện… nghe qua cũng có trị giá hàng chục tỉ đồng rồi. Quả là 1 Viện nghiên cứu chịu đầu tư, có vậy nghiên cứu mới chuẩn được chứ phải không các bạn?

Viện Y học bản địa Việt Nam hplc |TOPMOST.VN
Máy Sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC

6. Chỉ nghiên cứu các cây/con/ phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc Việt Nam

Với tôn chỉ sưu tầm, kế thừa, nghiên cứu, phát triển, ứng dụng các cây/con/phương pháp chữa bệnh có nguồn gốc Việt Nam, không có gì bất ngờ khi Viện Y học bản địa Việt Nam chỉ tập trung nghiên cứu ứng dụng các tài vật chữa bệnh có nguồn gốc bản địa, Chủ tịch Viện – Bs. Hoàng Sầm từng đau đáu than phiền: “người Việt Nam chết trên rừng thuốc quý nước nhà mà không biết”, ý nói chê trách tính sính ngoại của 1 bộ phận cộng đồng mà quên đang sống trong 1 đất nước có vô vàn cây thuốc quý báu có thể giải quyết bệnh tật một cách thân thiện.

Viện Y học bản địa Việt Nam image 3 |TOPMOST.VN
Một chuyến thực địa cây thuốc Nam của Viện tại Núi Hồng – Tuyên Quang

7. Sản phẩm nghiên cứu của Viện được lên sóng Truyền hình Việt Nam

Sản phẩm nghiên cứu của Viện chuyển giao cho các Công ty phân phối dược phẩm trong nước được quảng cáo trên sóng VTV và các phương tiện đại chúng rất nhiều tuy nhiên do thoả thuận bảo mật nên ít ai nhắc đến nguồn gốc nghiên cứu từ Viện mà ra. Thật là những chiến công thầm lặng đáng kính.

Một buổi toạ đàm sử dụng thuốc Nam trong phòng chống cận thị của Viện trên sóng VTV 2

8. Tham gia rất nhiều ý kiến giá trị cao trong phòng chống dịch Covid-19

Từ những đợt sóng COVID-19 lần đầu năm 2020, Viện có nhiều đóng góp không chính thức cho chiến lược/chiến thuật phòng ngừa COVID-19 cho lãnh đạo y tế nước nhà. Ngoài ra Viện đã tiên phong ứng dụng sử dụng Xuyên Tâm Liên trong hỗ trợ cải thiện viêm đường hô hấp từ năm 2020 trong 1 số sản phẩm chuyển giao nghiên cứu như An Hầu Đan, Zhealth…; hiện Viện đang đàm phán với các đối tác nhằm phân phát miễn phí hàng vạn sản phẩm kể trên cho nhân dân vùng dịch hoành hành như TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Hà Nội…

Viện Y học bản địa Việt Nam image 5 |TOPMOST.VN
Viện phối hợp nhãn hàng Zhealth tài trợ miễn phí cho vùng dịch

9. Có vùng nguyên liệu riêng, thuần khiết

Với trăn trở trong thời gian sớm những cây thuốc quý nước nhà sẽ bị tuyệt chủng, mất nguồn gen, năm 2016, Viện Y học bản địa Việt Nam đã chính thức đầu tư xây dựng và quản lý 1 vùng dược liệu sạch và thuần chủng tại Tả Phìn Hồ – Hà Giang với viện tích 272 héc ta và vốn đầu tư hơn 120 tỷ đồng, đến nay dự án Tả Phìn Hồ đã ra hoa kết trái với hàng chục héc ta Sâm ngọc linh, Tam thất rừng, Dong riềng đỏ…thuần chủng và chất lượng cao; Ngoài ra Tả Phìn Hồ cũng được định hình trở thành vùng du lịch sinh thái thuần chất vùng cao của Việt Nam với lượng khách du lịch trong ngoài nước mỗi năm 1 vạn lượt.

Viện Y học bản địa Việt Nam ta phin ho 1 |TOPMOST.VN
Hình ảnh Tả Phìn Hồ chụp từ flycam

10. Những đóng góp tầm cỡ

Ngoài những cống hiến kể trên, Viện Y học bản địa Việt Nam còn có những đóng góp tầm cỡ trong các lĩnh vực hẹp/sâu như: điều trị bệnh Gout theo nguyên tắc nhân cường tật nhược (làm tan muối urate kết hợp cải thiện/phục hồi chức năng gan-thận), làm sạch lòng mạch máu ở người cao tuổi, làm tan mảng xơ vữa động mạch vành trên bệnh nhân xơ vữa mạch vành, điều trị suy thận nặng, điều trị khỏi tiểu đường tuýp 2 theo nguyên lý mới: can thiệp miễn dịch… Nhiều kết quả nghiên cứu của Viện đã được xuất ngoại ứng dụng điều trị bệnh hiểm nghèo ở các nước trên thế giới như Pháp, Ukraine, Úc, Mỹ, Hàn… wow!

Viện Y học bản địa Việt Nam dong rieng do |TOPMOST.VN
Bs Hoàng Sầm trong 1 video nói về tác dụng chữa mạch vành của cây Dong riềng đỏ

Qua những thông tin kể trên, chúng ta thấy thật tự hào về những nhà khoa học của đất nước ta phải không các bạn? Nếu các bạn thấy TOPMOST thiếu sót điều gì đó về Viện Y học bản địa Việt Nam, xin hãy góp ý cho chúng tôi bằng Comment cuối bài nhé!