Văn hoá - Đời sống

10 sân bay nguy hiểm nhất thế giới

Sân bay Ilyusion on blue ice runway |TOPMOST.VN

Top 10 sân bay đáng sợ nhất thế giới. Đây là một số sân bay nguy hiểm nhất. Các sân bay này lot top 10 sân bay đáng sợ nhất là do có vị trí khắc nghiệt , cách tiếp cận khó khăn hoặc đường băng ngắn, tất cả đều khiến việc hạ cánh trở nên khó khăn.

Hãy cùng Topmost đi điểm danh 10 san banh nguy hiểm nhất thế giới nhé!

10. Sân bay Saba – Đường băng Sân bay Thương mại Ngắn nhất Thế giới.

Nằm khoảng 28 dặm về phía nam của St. Maarten. Sân bay quốc tế Saba có đường băng sân bay thương mại ngắn nhất thế giới. Nó có tổng chiều dài 400 mét. Nó được coi là sân bay nguy hiểm nhất khi hạ cánh.

Sân bay saba airport 1 |TOPMOST.VN

9. Sân bay Toncontin, Tegucigalpa, Honduras.

Vượt qua những ngọn núi chỉ là một trở ngại cần vượt qua để hạ cánh an toàn ở Tegucigalpa, Honduras. Sân bay này nằm trong một thung lũng cao hơn mực nước biển1.004 m. Trong quá trình hạ cánh, máy bay cần tạo 45 độ để có thể tiếp cận đường băng dài 7.000 feet (2133 m) nằm trong một thung lũng. Do địa hình đồi núi, máy bay sẽ hạ cánh nhanh chóng để máy bay thẳng hàng với đường băng.

Sân bay Toncontin Airport |TOPMOST.VN

8. Sân bay LaGuardia ở thành phố New York, Hoa Kỳ

Đường băng chính của sân bay LaGuardia dài 7.000 foot ( 2133 m) trên mặt nước. Phi công phải tránh làm nhiễu các chuyến bay từ hai sân bay cực kỳ bận rộn: JFK và Newark. Một sự thật đáng lo ngại khác: Nhìn sơ qua vị trí của sân bay cho thấy nó nằm cách thành phố Midtown Manhattan chỉ 8 dặm.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là LaGuardia-Airport.jpg

7. Sân bay quốc tế Courchevel, Pháp.

Sân bay Courchevel được biết đến là sân bay ngắn nhất chỉ dài 525 m, đường băng có độ dốc 18,5%. Tại đây, các phi công được yêu cầu điều hướng để tránh ngọn núi Alps nổi tiếng trước khi hạ cánh. Máy bay phải chạm xuống ở góc nghiêng chỉ để giảm tốc độ.

Sân bay Courchevel Airport France |TOPMOST.VN

6. Sân bay quốc tế Wellington ở New Zealand.

Với một đường băng duy nhất, ngắn, dài 6,351 feet ( 1,94m). Thật dễ dàng để hiểu tại sao việc bay đến Wellington có thể khiến bạn sởn da gà, nó không dành cho những người yếu tim. 

Sân bay Wellington International Airport in New Zealand |TOPMOST.VN

5. Sân bay Kai Tak ở Hong Kong.

Những cơn gió mạnh và những ngọn núi xung quanh sân bay làm tăng thêm khó khăn khi hạ cánh. Sân bay mang đến cảm giác rùng rợn , nó là một trong những sân bay hạ cánh nguy hiểm nhất trên trái đất đã đóng cửa vào năm 1998. Nơi đây từng là căn cứ của Cathay Pacific và nhiều hãng hàng không khác. 

Sân bay Kai Tak Airport |TOPMOST.VN

4. Sân bay Lukla ở Nepal.

Sân bay Lukla được đổi tên thành Sân bay Tenzing-Hillary để vinh danh hai người đàn ông đầu tiên chinh phục đỉnh Everest. Du khách đến đỉnh Everest thường xuyên sử dụng sân bay Nepal. Đường hạ cánh và đường cất cánh ở đây rất ngắn. Sân bay hoạt động ở độ cao 8.000 feet (2.438 m). Thậm chí sân bay này không có đèn. Đây là một trong những sân bay hạ cánh nguy hiểm nhất. Bởi vì đỉnh Everest đó được coi là điểm cao nhất trên Trái đất.

Sân bay Lukla Airport in Nepal |TOPMOST.VN

3. Sân bay ở Nam Cực.

Nam Cực là nơi lạnh nhất trên hành tinh. Mọi thứ bên dưới máy bay là một dải băng tuyết dài. Một thách thức quan trọng là trọng lượng của máy bay khi hạ cánh trên đường băng. Trọng lượng của mỗi máy bay phải được kiểm tra để tránh nó làm nứt dải băng khi máy bay hạ cánh.

Xem thêm: 10 sân bay tốt nhất thế giới

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là unnamed-5.jpg

2. Sân bay Quốc tế Princess Juliana ở St. Maarten.

Đây là một trong những sân bay đông đúc nhất ở Caribe. Để đáp xuống sân bay quốc tế Princess Juliana, các phi công phải bay qua một bãi biển, băng qua đường rồi hạ cánh xuống đường băng. Đây là sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới. Đường hạ cánh của sân bay quá ngắn, chỉ dài 7,150 feet (2,18m). Máy bay lớn cần ít nhất 8.000 feet (2,44m) để đảm bảo hạ cánh an toàn. Sân bay này chỉ được sử dụng cho máy bay vừa và nhỏ. Tuy nhiên, các máy bay phản lực như A340 và 747 vẫn hạ cánh ở đây.

sân bay

1. Sân bay Paro ở Bhutan, dãy núi Himalaya.

Sân bay Paro nằm trong top những sân bay hạ cánh nguy hiểm nhất. Chỉ có tám phi công đủ tiêu chuẩn để hạ cánh xuống đây. Sân bay cao hơn 2, 414 km so với mực nước biển và được bao quanh bởi các đỉnh núi cao tới 18.000 ft (5,468m). Đường băng chỉ dài 6.500 feet (1,981m). Sân bay nhỏ bé nằm lọt thỏm giữa những ngọn núi dựng đứng của dãy Himalaya được cho là nguy hiểm nhất thế giới.

Sân bay Paro Airport in Bhutan Himalayan Mountains |TOPMOST.VN