Văn hoá - Đời sống

10 phương tiện quân sự kỳ lạ trong Thế chiến thứ hai

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam chien tranh the gioi thu 2 da thay doi nuoc my the nao |TOPMOST.VN
5/5 - (3 bình chọn)

Chiến tranh qua đi để lại nhiều thiệt hại nặng nề về người và của, để lại nỗi ám ảnh nặng nề cho chúng ta. Hôm nay Topmost tổng hợp cho bạn danh sách mười phương tiện quân sự kỳ lạ hàng đầu trong Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945).

1. Xe bọc thép hạng nặng Rhino

Rhino, là một chiếc xe bọc thép được thiết kế ở Úc trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Do các vấn đề về thiết kế và hành động của kẻ thù, dự án không bao giờ vượt qua được giai đoạn nguyên mẫu. Chiếc xe được hoàn thiện bởi một tháp pháo hàn với lớp bảo vệ toàn diện 30 mm tương tự như thiết kế của xe tăng Crusader. Vũ khí trang bị bao gồm một khẩu QF 2 pounder Mk IX và một súng máy Vickers .303 inch (769,62 cm) đồng trục.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam Rhino Heavy Armoured Car |TOPMOST.VN

2. Xe bọc thép Fox

Xe bọc thép Fox là một loại xe chiến đấu bọc thép có bánh được sản xuất bởi Canada trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Được chế tạo bởi General Motors, Canada, dựa trên vỏ tàu bọc thép Humber của Anh trên khung gầm CMP. Tháp pháo được di chuyển theo cách thủ công và được trang bị súng máy 0,303 và 050. Kíp lái bốn người bao gồm chỉ huy xe, lái xe, một xạ thủ và một người điều khiển không dây. 1506 xe đã được sản xuất.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam Fox Armoured Car |TOPMOST.VN

3. Humber LRC Mk IIIA

Xe do thám hạng nhẹ Humber, còn được gọi là Humberette hoặc Ironside, là một loại xe bọc thép của Anh được sản xuất trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Chiếc xe dựa trên khung gầm Humber Super Snipe (cũng như chiếc xe Humber Heavy Utility 4 × 4). Nó được trang bị bộ radio số 19. Từ năm 1940 đến năm 1943, hơn 3600 chiếc đã được chế tạo.

Xem thêm: 10 động cơ tên lửa mạnh nhất

phương tiện quân

4. Canadian GM Mark I

Canadian GM Mark I còn được gọi là Xe do thám hạng nhẹ Otter, là một chiếc xe bọc thép hạng nhẹ do Canada sản xuất trong Chiến tranh thế giới thứ hai cho Anh . Otter dựa trên khung gầm xe tải Chevrolet C15 Canadian Military Pattern và sử dụng nhiều thành phần tiêu chuẩn của GM. Vũ khí trang bị bao gồm một súng trường chống tăng Boys gắn trên thân và một súng máy hạng nhẹ Bren trong một tháp pháo nhỏ có nắp mở. Mặc dù nó sử dụng một động cơ mạnh hơn Humber, nhưng nó lớn hơn và nặng hơn (một tấn); hiệu suất tổng thể kém hơn Humber.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam Canadian GM Mark I |TOPMOST.VN

5. BA-64

BA-64 là một chiếc xe bọc thép hạng nhẹ 4 × 4, được Quân đội Liên Xô sử dụng từ năm 1942 đến đầu những năm 1960 cho các nhiệm vụ do thám và liên lạc. BA-64B được các phi hành đoàn của nó đặt biệt danh là ‘Bobik’. Tổng số BA-64 được sản xuất có sự khác biệt ngay cả trong các nguồn tin của Nga. Các con số được công bố là 9.110 xe được sản xuất tại nhà máy ô tô GAZ.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam BA 64 |TOPMOST.VN

6. Beaverette tiêu chuẩn

Xe tiêu chuẩn 4 × 2, hay Xe bọc thép tiêu chuẩn, được biết đến nhiều hơn với tên gọi Beaverette, là một chiếc xe bọc thép của Anh được sản xuất trong Thế chiến thứ hai.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam Standard Beaverette |TOPMOST.VN

7. Xe hướng đạo S1

Chiếc xe bọc thép này được sản xuất tại Úc cho Quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Chiếc xe dựa trên khung gầm Ford F15 4 × 2 (một chiếc xe 4 × 4 duy nhất đã được chế tạo). Vỏ tàu bọc thép hở đầu tương tự như của Xe hướng đạo M3. Vũ khí bao gồm một súng máy hạng nặng 0,50 inch (1,27 cm) và hai súng máy 0,30 inch (0,76 cm) do thủy thủ đoàn 5 người vận hành.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam S1 Scout Car |TOPMOST.VN

8. Xe tải bọc thép C15TA

Xe bọc thép C15TA là một tàu chở hàng bọc thép do Canada sản xuất trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Nó được phát triển từ Xe trinh sát ánh sáng Otter của General Motors Canada theo đường nét khái niệm của Xe hướng đạo M3 của Mỹ. Xe sử dụng khung gầm của thiết kế xe tải Chevrolet C15 Canadian Military Pattern.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam C15TA Armoured Truck |TOPMOST.VN

9. 39M Csaba

39M Csaba là một chiếc xe trinh sát bọc thép được sản xuất cho Quân đội Hoàng gia Hungary trong Thế chiến thứ hai. Xe có một khẩu pháo 20 mm và một súng máy 8 mm được gắn cố định trên một tháp pháo đặt ở trung tâm, với lớp mạ bọc thép 9 mm. Xe cũng được trang bị một súng máy hạng nhẹ 8 mm có thể tháo rời. Phi hành đoàn có thể xuống và mang theo khẩu MG này khi tiến hành trinh sát trên bộ. Nó cũng có hai vị trí lái – một ở phía trước như bình thường và một vị trí bổ sung ở phía sau.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam 39M Csaba |TOPMOST.VN

10. Xe bọc thép T27

Xe bọc thép T27 là một mẫu xe bọc thép nguyên mẫu được phát triển cho Quân đội Hoa Kỳ vào năm 1944 bởi Tập đoàn Studebaker. T27 là một chiếc xe tám bánh, với cặp bánh thứ nhất, thứ 2 và thứ 4 được trợ lực. Với phi hành đoàn 4 người, T27 được trang bị hai súng máy cỡ nòng .30 và một khẩu pháo 37 mm. Được trang bị động cơ xăng Cadillac 8 xi-lanh, hai chiếc T27 được sản xuất vào năm 1944.

Sự Thật Thú Vị Về Việt Nam T27 Armored Car |TOPMOST.VN
Thẻ