Văn hoá - Đời sống

10 nghi thức ăn uống kỳ lạ trên khắp thế giới

nghi thức cach an uong lich su 1 e1552473822282 750x400082539283825 1 |TOPMOST.VN

Lễ phục trên bàn ăn là một cách tuyệt vời để thể hiện cách cư xử của bạn. Cách bạn ngồi vào bàn, cách ăn và uống có thể nói lên rất nhiều điều về bạn. Bạn phải thông thạo cách cư xử trên bàn của đất nước mình và làm theo chúng một cách cẩn thận. Tuy nhiên, một số nghi thức ở đất nước của bạn có thể là điều cấm kỵ ở một số quốc gia khác. Trên thực tế, một số nghi thức ăn uống có vẻ khá kỳ quái. Và, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về 10 nghi thức ăn uống kỳ lạ trên khắp thế giới.

10. Không ăn hết những món được phục vụ

Chắc hẳn bạn đã từng bị mắng nếu bạn để thừa thức ăn. Những người lớn tuổi có thể đã nói với bạn rằng có rất nhiều người thậm chí không đủ may mắn để thưởng thức một bữa ăn và bạn đang lãng phí thức ăn? Tuy nhiên, điều này không đúng ở Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, mọi người tin rằng việc ăn hết đồ ăn trong bát của bạn bạn cho thấy bạn vẫn còn đói và chủ nhà đã không phục vụ đủ thức ăn cho bạn. Đó là một sự xúc phạm lớn đối với họ. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở Ấn Độ hoặc Nhật Bản và để lại dù chỉ một chút thức ăn trên đĩa của mình thì điều đó có thể được coi là thiếu tôn trọng đối với thức ăn và chủ nhà và điều đó được coi là lãng phí.

nghi thức luat an com 50 phep tac tren ban com viet con nha nao theo khong ta cdb049 |TOPMOST.VN

9. Không bao giờ cắm đũa thẳng đứng vào cơm

Khi bạn ở Nhật Bản và thưởng thức bữa ăn, hãy đảm bảo giữ đũa của bạn gần nhau, song song với mép bàn ngay trước mặt bạn. Ngoài ra, một quy tắc khác mà bạn phải tuân thủ là không được cắm đũa thẳng đứng vào bát cơm của mình. Ở Nhật Bản, trong tang lễ, bát cơm của người quá cố được để trước quan tài, đũa của họ được đặt thẳng đứng trên bát cơm. Vì vậy, nếu bạn làm điều đó trong khi thưởng thức bữa ăn tại nhà ở Nhật Bản chắc chắn sẽ không thể chấp nhận được.

nghi thức

8. Không cụng ly

Khi bạn nói “Slainte” hoặc “Cheers”, rất có thể bạn cũng sẽ cụng ly với bạn bè và sau đó bắt đầu thưởng thức đồ uống của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở Hungary, bạn không nên làm như vậy. Nó không chỉ bị coi là thô lỗ mà thậm chí có thể bị những người lớn tuổi la mắng.

Lý do đằng sau phong tục kỳ lạ này có liên quan đến chính trị. Vào năm 1848, chính phủ Áo đàn áp một cuộc nổi dậy của Hungary, các nhà lãnh đạo Áo đã tổ chức lễ kỷ niệm công khai, nơi họ đã cụng ly và chính hành động này khiến người dân Hungary nhớ lại sự việc đó.

nghi thức Cach Kanpai cua Nhat Ban |TOPMOST.VN

7. Đừng từ chối đồ uống

Nếu bạn đang ở Nga! Và ai đó mời bạn đồ uống thì hãy nhiệt tình đón nhận. Nó biểu thị tình bạn và sự tin tưởng, vì vậy đừng từ chối. Một người dân địa phương sẽ nghĩ rằng họ bị xúc phạm nếu bạn từ chối lời đề nghị của họ. Ngoài ra, vodka nên được uống không có đá, vì thêm đá được coi là ảnh hưởng đến độ tinh khiết của đồ uống.

 

nghi thức Ep ruou bia |TOPMOST.VN

6. Sử dụng nĩa của bạn đúng cách

Đồ ăn ở Thái Lan rất ngon vì vậy bạn sẽ muốn thử ngay sau khi đến đó. Vì cơm là một phần quan trọng trong các món ăn của họ nên bạn cũng muốn thử món đó. Tuy nhiên, nghi thức ăn cơm của họ cũng khá phức tạp.

Bạn sẽ được cung cấp đũa để ăn mì và thìa, nĩa cho những món khác. Bạn cần cầm nĩa ở tay trái và thìa ở tay phải, nhưng bạn sẽ không sử dụng nĩa đó để ăn. Nó chỉ được sử dụng để lấy thức ăn từ đĩa của bạn vào thìa của bạn hoặc để cắt những miếng lớn hơn thành những miếng nhỏ hơn. Nĩa không bao giờ được cho vào miệng của bạn.

nghi thức Dont put food in your mouth with a fork in Thailand |TOPMOST.VN

5. Không lật cá

Rất có thể bạn sẽ lật cả con cá sau khi ăn xong một bên và điều này là bình thường đối với bạn. Tuy nhiên, khi ở Trung Quốc, đặc biệt là miền nam Trung Quốc và Hồng Kông, bạn không nên làm điều này. Lật một con cá ở Trung Quốc được coi là điều xui xẻo. Khi bạn lật một con cá, bạn giống như đang nói rằng hãy để thuyền của người đánh cá lật.

nghi thức Do not flip the fish |TOPMOST.VN

4. Nghi thức pha cà phê phức tạp

Hầu hết chúng ta bắt đầu ngày mới với một tách cà phê . Tuy nhiên, trong văn hóa Bedouin của Jordan, cà phê được coi là rất quan trọng. Và nó cũng đi kèm với một số quy tắc cần phải tuân theo.

Mỗi khách được mời một ít cà phê trong một chiếc cốc nhỏ và những chiếc cốc này thường được chuyển lại để đổ đầy lại. Cà phê được phục vụ từ phải sang trái và bạn có thể uống tối đa ba cốc.

nghi thức Complicated coffee etiquette |TOPMOST.VN

3. Sử dụng mã thông báo để đặt món ăn

Trong một nhà hàng bít tết ở Brazil, các máy chủ khoanh tròn những miếng thịt và những người đến ăn phải sử dụng mã thông báo để đặt hàng. Nếu bạn muốn ăn thì bạn phải giữ mã thông báo của mình trên bàn với mặt màu xanh lá cây hướng lên. Nếu bạn không muốn thêm thức ăn thì hãy giữ cho mặt đỏ ở trên. Vì thịt có thể không bao giờ hết nên bạn cần đặt mã thông báo của mình một cách khôn ngoan. Nếu bạn ăn xong và mặt xanh của mã thông báo hướng lên thì bạn sẽ được phục vụ thêm.

nghi thức Strange Food Etiquette |TOPMOST.VN

2. Nếu một người lớn tuổi mời bạn đồ uống, hãy nhận nó bằng cả hai tay

Người Hàn Quốc rất tôn trọng người lớn tuổi. Do đó, khi họ mời họ đồ uống, họ sẽ nâng ly và nhận nó bằng cả hai tay. Vì vậy, nếu bạn muốn chiếm được cảm tình của mọi người ở Hàn Quốc, bạn biết phải làm gì. Ngoài ra, người Hàn Quốc có thói quen đợi cho đến khi người lớn tuổi nhất trong nhóm của họ bắt đầu ăn thì họ mới ăn.

nghi thức 59005973efc5159b4cd4 |TOPMOST.VN

1. Để thìa đúng cách

Bạn có thể không phiền khi thìa chạm vào thành cốc trong khi khuấy. Nhưng điều này gây khó chịu ở Mỹ và Anh. Hơn nữa, sau khi khuấy xong, bạn không thể để thìa trong tách trà. Bạn phải để nó trở lại trong đĩa và nó cần phải hướng về cùng hướng với tay cầm của cốc của bạn. 

nghi thức Handle the spoon carefully |TOPMOST.VN