Văn hoá - Đời sống

10 điều truyền thống cần làm trong ngày Tết ở Việt Nam

ngay tết
5/5 - (1 bình chọn)

Tết Nguyên đán, hay Tết Nguyên đán, là lễ hội quan trọng nhất ở Việt Nam . Tết là thời gian để sum họp gia đình, vì vậy mọi người về thăm gia đình, cùng nhau chuẩn bị và tận hưởng không khí Tết.

Bạn đã biết làm gì vào ngày Tết chưa? Hãy đọc để biết những việc làm truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam .

“Làm mới” ngôi nhà

Tết là thời điểm của những điều mới mẻ. Người Việt Nam thường dành nửa tháng trước Tết để chuẩn bị cho nó.

don nha ngay tet |TOPMOST.VN

Các hoạt động

Dọn dẹp nhà cửa trước Tết là một trong những nét văn hóa quan trọng nhất của Việt Nam. Dọn dẹp nhà cửa trước Tết Nguyên đán giúp tổ chức năm cũ, loại bỏ những thứ cũ để loại bỏ những điều không may mắn và đón những điều may mắn trong năm mới.

Sơn lại nhà cửa, giặt giũ chăn gối, cắt tỉa cây cối gọn gàng, … có thể làm cho ngôi nhà trở nên tươi mới và đẹp đẽ.

Ý nghĩa

Theo văn hóa của người Việt, những ngày đầu năm may mắn sẽ đến với những ngôi nhà sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Vì vậy, các gia chủ phải hoàn thành việc dọn dẹp nhà cửa cuối năm trước ngày 23, tức là ngày ông Táo về chầu trời.

Ngoài ra, việc dọn dẹp nhà cửa khiến chủ nhân tự tin khi có người thân, bạn bè đến thăm. Bản thân những người khách sẽ cảm thấy mình có giá trị và được tôn trọng hơn khi được mời.

Mua đồ trang trí

y nghia tuc ve sinh nha cua don tet 1024x679 1 |TOPMOST.VN

Người Việt Nam rất thích trang trí nhà cửa ngày Tết. Tết Nguyên đán là dịp để các thành viên chuẩn bị những vật dụng, đồ đạc mới để đón một cái Tết trọn vẹn và một năm tài lộc.

Mua hoa để trang trí tại nhà cũng rất cần thiết. Ở miền Bắc Việt Nam, người miền Bắc thường mua cây Đào, trong khi người dân đặt cây Mai trong nhà ở miền Nam.

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một cây Mai tốt như thế nào. Người ta thường đánh giá chúng dựa trên số lượng hoa, hình dạng của hoa và hình dạng rễ.

“Cây mai càng đẹp thì gia đình càng nhận được nhiều may mắn trong ngày Tết” – Mẹ tôi nói.

“Làm lại” bản thân

trang phuc tet |TOPMOST.VN
Ai cũng sắm cho mình bộ quần áo mới diện Tết

Tết là thời điểm của những thay đổi. Người Việt Nam thường cố gắng “làm lại” bản thân bằng cách cắt tóc, sắm sửa quần áo, giày dép mới,… Ai cũng muốn mình trông đẹp hơn trong ngày Tết.

Làm bánh truyền thống Việt Nam – Bánh Chưng, Bánh Tét

goi banh chung ngay tet |TOPMOST.VN
Gói bánh chưng ngày tết ở Miền Bắc

Tết là thời gian dành cho truyền thống. Gấp Bánh Truyền Thống – Bánh Chưng, Bánh Tét là một phong tục truyền thống của Việt Nam có từ thời Hùng Vương thứ 18 .

Vào ngày 28 – 29 Tết, các gia đình Việt Nam thường quây quần và làm bánh Chưng (bánh chưng vuông), bánh tét để thưởng thức và biếu tặng người khác.

Để làm được những chiếc bánh truyền thống này khá khó, vì vậy người làm phải đủ khéo léo để gói chúng đẹp và chặt. Nếu không, bánh sẽ bị nứt và thấm nước.

Ngày nay không còn nhiều gia đình làm Bánh Chưng, Bánh Tét nữa, nhưng mọi người vẫn ăn.

Thờ cúng tổ tiên

ngày Tết

Chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên đã trở thành một hoạt động ý nghĩa trong ngày 30 Tết.

Truyền thống đẹp đẽ này nhắc nhở mọi người về những kỷ niệm và công lao của tổ tiên.

Ngay từ sáng sớm, các thành viên trong gia đình chuẩn bị bàn thờ và các món ăn để “mời” tổ tiên về ăn Tết cùng nhau.

Làm được điều này, người Việt Nam có thể bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Tiệc Tết trở thành sợi dây liên kết vô hình giữa người sống và người chết.

Lễ giao thừa

ngày Tết

Giao thừa là thời điểm kết nối giữa hai năm, là lúc chuẩn bị bàn thờ và các món ăn truyền thống để cúng thần linh.

Cuối năm, thần cũ nhường công việc cho thần mới vào thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm qua. Vì vậy, người Việt đón giao thừa để tiễn vị thần cũ và đón vị thần mới.

Mọi người thường chuẩn bị mâm cỗ đón giao thừa ở giữa sân đình. Các món ăn gồm có mâm ngũ quả – Cầu (Mãng cầu), Dừa (Dừa), Đủ (Đu đủ), Xoài (Xoài) và Dưaưa (Dưa hấu).

Nếm món ăn truyền thống Việt Nam

ngày Tết
Mâm cỗ ngày Tết

Tết là thời điểm tốt nhất để thử các món ăn truyền thống của Việt Nam . Bánh chưng, bánh tét, lòng lợn hầm măng khô là những món chính.

Hành tây ngâm chua, tỏi tây ngâm chua, hạt dưa hấu nướng, và trái cây sấy khô là những món ăn kèm cần thiết cho mọi nhà.