Văn hoá - Đời sống

10 công việc có khả năng sớm biến mất khỏi thị trường lao động nhất

apluccongviecdoanhnhansaigon |TOPMOST.VN
Hãy tặng topmost 5 sao nhé!

Dưới đây là danh sách 10 công việc hàng đầu có nhiều khả năng biến mất nhất trong vòng 20 năm kể từ bây giờ.

10. Tài xế taxi

Chắc chắn bạn đã từng nghe về những trận chiến không hồi kết không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới giữa Uber, Grab và các hãng taxi công nghệ với các hãng taxi truyền thống. Với sự mọc lên của những ứng dụng cung cấp dịch vụ taxi từ bất kỳ ai có ô tô riêng, bạn cần phải cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định gắn biển taxi lên chiếc ô tô mới mua của mình.

Xem thêm: 10 công việc trả lương cao nhất tại nhà

h2 2312 |TOPMOST.VN

9. Thủ thư

Trong những năm gần đây, số lượng người đọc sách in giảm mạnh, cùng với sự gia tăng của các thiết bị điện tử, độc giả có thể đọc sách ngay trên chiếc điện thoại, hay chiếc laptop. Thói quen đọc sách cũng đã thay đổi. 

Với thông tin nhanh chóng được lan truyền trên các thiết bị thông minh, giảm thời gian cho người đọc và tăng mong muốn đa dạng hóa những gì họ đọc. Những thay đổi nhanh chóng này vẽ ra một bối cảnh tương lai không cần các văn phòng truyền thống.

sig1595328277 |TOPMOST.VN

8. Thu ngân

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ sẽ buộc các cửa hàng phải thay thế nhân viên thu ngân hoặc thủ quỹ bằng máy tự động tính tiền cho khách hàng. Khách hàng sẽ chỉ cần đưa các sản phẩm trên thiết bị để đọc mã vạch. Khách hàng cũng sẽ tự đặt sản phẩm lên cân để đo trọng lượng và ghi lại. Và sau đó họ sẽ thanh toán hóa đơn bằng tiền mặt, thẻ tín dụng hay thẻ mua hàng thông qua thiết bị có sẵn. Thay đổi này sẽ làm tăng một số ứng dụng thanh toán bằng điện thoại thông minh.

ban mo ta cong viec nhan vien thu ngan nha hang |TOPMOST.VN

7. Nhân viên ngân hàng

Nhiệm vụ truyền thống của nhân viên ngân hàng là mở tài khoản và thanh toán hoá đơn. Với sự phát triển của công nghệ, thật dễ dàng để thực hiện những công việc này thông qua Internet. Nhiều ngân hàng cũng cung cấp dịch vụ thanh toán hoá đơn thông qua các ứng dụng trên smartphone. 

Nhiều ngân hàng còn có dịch vụ nộp tiền 24/7 tại các điểm giao dịch với nhân viên ảo. Bạn chỉ cần xếp tiền và đặt vào vị trí. Máy sẽ tự động thu và cộng trực tiếp vào tài khoản ngân hàng cho bạn

Xem thêm: Top 5 công việc được trả lương cao nhất hiện nay tại Việt Nam

luong ngan hang vietcombank 2 |TOPMOST.VN

6. Người bán báo

Lần cuối cùng bạn mua một tờ báo giấy là khi nào? Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể đọc báo ngay trên chiếc điện thoại thông minh của mình qua một những ứng dụng tin tức hay những kênh báo chí trực tuyến trên internet

img 3158 oaij |TOPMOST.VN

5. Thư ký

Ngày nay, sự hiện diện của thư kí để làm các công việc như sắp xếp giấy tờ, cuộc hẹn, nhắc nhở công việc đã trở nên xa xỉ. Với nhiều ứng dụng điện thoại có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trên, điều này khiến cho sự hiện diện của thư ký trên thị trường lao động không cần thiết, ngoại trừ một số trường hợp cụ thể. Số tiền bạn bỏ ra cho những ứng dụng ghi chú thậm chí rẻ hơn nhiều so với mức lương cho một “cô thư ký” 

Trolyriengvathukyemoi |TOPMOST.VN

4. Người đưa thư

Ở những quốc gia sử dụng hệ thống thư tín hiệu quả chẳng hạn như Hoa Kỳ, Canada, người đưa thư hầu như không còn cần thiết nữa. Các công ty như Amazon, Fedex phân phát thư bằng máy bay không người lái, có thể chuyển sản phẩm từ kho lưu trữ đến trực tiếp người dùng.

nhat 1 |TOPMOST.VN

3. Dịch vụ khách hàng

Trước đây, khi tìm hiểu về sản phẩm hay một dịch vụ, một nhân viên sẽ giúp bạn. Tuy nhiên trong thời đại 4.0 ngày nay, các phản hồi tự động thông minh có thể hiểu khách hàng, tương tác với họ và kết nối với nhân viên theo yêu cầu của khách hàng. 

Loại dịch vụ này sẽ cung cấp cho các công ty viễn thông những nền tảng liên lạc và dịch vụ khách hàng hàng triệu đô la qua điện thoại.

quan ly dich vu cham soc khach hang trong doanh nghiep nhu the nao hinh anh 1 |TOPMOST.VN

2. Các công ty du lịch

Với Internet, bạn không cần đến một công ty du lịch để đặt vé máy bay hoặc đặt phòng khách sạn tất cả đều có thể dễ dàng thực hiện trực tuyến. Hàng chục nền tảng và trang web đáng tin cậy giúp bạn mua vé máy bay, Khách sạn, thuê phương tiện di chuyển và tổ chức các tour du lịch theo lựa chọn cá nhân của mình. Sẽ không cần đến nhân viên của các công ty du lịch trong tương lai.

công việc

1. Phi công máy bay chiến đấu

Các vụ tai nạn máy bay chiến đấu đang khiến các quốc gia phải trả giá rất nhiều. Vấn đề đáng lo nhất có lẽ vẫn là thiệt hại về người, điều mà máy bay không người lái có thể tránh được. Theo tạp chí “The Economist” của Mỹ, các máy bay điều khiển từ xa hoặc tàu sân bay xuyên lục địa trong tương lai có thể có các chức năng với mức độ hiệu quả như máy bay chiến đấu thông thường.

|TOPMOST.VN