Văn hoá - Đời sống

10 cặp song sinh thú vị nhất trong lịch sử

Song sinh 6. Rosa va Josepha Blazek |TOPMOST.VN

Trong nhiều thế kỷ, những cặp song sinh này đã gây khó khăn cho các bác sĩ và các nhà khoa học. Trong nhiều thế kỷ, họ là đối trung tâm của các cuộc bàn tán, xuất hiện trong các rạp xiếc và các chương trình giải trí. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp danh sách những cặp song sinh thú vị nhất.

10. Chang và Eng Bunker

Chang và Eng, cặp song sinh dính liền, sinh năm 1811 tại Thái Lan. Năm 1929, cặp song sinh rời Thái Lan và bắt đầu lưu diễn khắp nơi trên thế giới. Chang và Eng trở nên nổi tiếng đến nỗi từ “cặp song sinh Thái Lan” đã được chấp nhận như một thuật ngữ thích hợp để gọi các cặp song sinh dính liền nhau khi mới sinh.

Sau nhiều năm lưu diễn Chang và Eng nghỉ hưu, mua một số đất ở Bắc Carolina, trở thành công dân Hoa Kỳ và thậm chí sở hữu một số nô lệ. Họ cũng kết hôn với hai chị em gái gây xôn xao cộng đồng và giới truyền thông. Sau đó, nhiều lời đồn đoán và chế giễu về cuộc sống của họ, cũng như đời sống tình dục, nhưng Chang và Eng, cùng với vợ của họ, bỏ qua nó, họ chỉ mong muốn một cuộc sống hạnh phúc, bình yên.

song sinh

9. Daisy và Violet Hilton

Daisy và Violet Hilton sinh năm 1908 tại Anh. Mẹ của họ không chấp nhận hai cô con gái của mình và đã bán chúng cho một người phụ nữ tên là Mary Hilton, người đã trở thành người giám hộ của cặp song sinh. Mary Hilton đặt họ trưng bày trong phòng sau của một quán rượu, nơi bất kỳ ai trả giá vé vào cửa đều có thể nhìn thấy họ. Cặp song sinh bị người giám hộ bóc lột cho đến khi bà ta qua đời, sau đó, con gái của Mary là Edith và chồng của cô đã tiếp nhận quyền giám hộ.

Khi Daisy và Violet Hilton trở thành thiếu niên, những người giám hộ mới của họ đã xếp họ vào số những huyền thoại tạp kỹ nổi tiếng. Hai cô gái cũng trở thành huyền thoại và kiếm được những khoản tiền khổng lồ. Cặp song sinh bị giam giữ và phải luyện tập các tài năng của họ, chẳng hạn như violin và saxopohone, trong nhiều giờ liên tục.

Harry Houdini khuyên cặp song sinh này nên tìm cách giải thoát khỏi cuộc sống tù túng này. Năm 1931, Daisy và Violet được giải phóng và lần đầu tiên tự mình đối đầu với thế giới.

Vì trước đây cặp song sinh này không bao giờ phải quản lý tài chính nên tài sản của họ giảm đi nhanh chóng và thành công của họ cũng giảm dần. Tuyệt vọng, cặp song sinh yêu cầu chủ một cửa hàng tạp hóa đưa họ về nước và đưa phần đời còn lại của họ rời xa ánh đèn sân khấu.

Song sinh Daisy and Violet Hilton c1927b |TOPMOST.VN

8. Giacomo và Giovanni Tocci

Anh em nhà Tocci sinh ra ở Ý vào năm 1877, họ dính liền với nhau. Họ được cha mẹ cho đến ‘Học viện Y khoa Hoàng gia ở Turin’ khi mới một tháng tuổi. Ở đó, họ được trưng bày, cuối cùng họ trở nên nổi tiếng ở cả châu Mỹ và châu Âu. Họ được biết đến với cái tên ‘cậu bé hai đầu’

Vì có chung bụng, xương chậu và chân, cặp song sinh này chưa bao giờ học cách đi lại và luôn cần sự trợ giúp. Mỗi người điều khiển một chân và họ cảm thấy khó khăn trong việc phối hợp chuyển động.

Kể từ khi chào đời, cặp song sinh đã được triển lãm khắp nơi trên thế giới. Họ đã đi nhiều chuyến lưu diễn, ở cả châu Âu và châu Mỹ. Ở tuổi hai mươi, cặp song sinh quyết định nghỉ hưu. Họ đã kiếm đủ tiền cho cả bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, họ không bao giờ quan tâm nhiều đến danh vọng hay tiền bạc. Cuối cùng họ kết hôn với chị em và sống phần đời còn lại trong ẩn dật, gần Venice.

Xem thêm: 10 người kỳ lạ có thể bạn chưa biết

Song sinh who were the tocci twins |TOPMOST.VN

7. Millie và Christine McKoy

Millie và Christine McKoy sinh ra trong cảnh nô lệ vào năm 1851 ở Bắc Carolina. Cha mẹ của họ là nô lệ thuộc sở hữu của một thợ rèn tên là Jabez McKay. McKay đã nhìn thấy giá trị thương mại của cặp song sinh và bán chúng với giá 1.000 USD (22,765,000 VNĐ) cho một đại lý để triển lãm công khai. Cặp song sinh đã được bán và mua nhiều lần, cuối cùng họ ổn định với Joseph Pearson Smith và gia đình anh ta. Họ được thuê để tham gia các buổi trình diễn đường phố khác nhau và được gọi là ‘cặp song sinh Carolina’.

Sau đó hai cô gái đã bị bắt cóc và đưa đến Anh, tại đây họ tiếp tục trình diễn. Tuy nhiên, Smith đã tìm ra cặp song sinh và đưa họ trở về Mỹ. Các cô gái tiếp tục biểu diễn và nhanh chóng được biết đến với cái tên ‘Cô gái hai đầu’ hay ‘ Chim sơn ca hai đầu ‘.

Năm 1863, Tuyên ngôn Giải phóng đã chấm dứt chế độ nô lệ nhưng Millie và Christine quyết định ở lại với gia đình Smith. Họ tiếp tục xuất hiện tại các buổi biểu diễn và các rạp xiếc khác nhau và vào năm 1871, họ biểu diễn cho Nữ hoàng Victoria, nữ hoàng đã tặng họ những chiếc kẹp tóc kim cương.

Tuy nhiên, sức khỏe tồi tệ của Millie đã khiến cặp song sinh không thể tiếp tục biểu diễn và họ trở về nhà ở vùng nông thôn Columbus County, nơi họ tiếp tục công việc từ thiện.

Song sinh mccoy twins posing |TOPMOST.VN

6. Rosa và Josepha Blažek

Rosa và Josepha Blažek sinh năm 1878 tại Bohemia. Họ bắt đầu xuất hiện trong các buổi trình diễn và triển lãm khi mới một tuổi. Khi hai cô gái mười ba tuổi, họ đến Paris để gặp các bác sĩ để tìm hiểu về khả năng tách rời. Tuy nhiên, vì họ có chung một đốt sống nên họ được thông báo rằng không thể tách rời.

Các cặp song sinh khác nhau về nhiều mặt. Rosa vui vẻ và hóm hỉnh trong khi Josepha lại hướng nội và ít nói. Rosa cũng mạnh hơn Josepha, khôn ngoan cả về thể chất lẫn tính cách. Năm 1910, Rosa sinh con trai bằng đường âm đạo ( findagrave.com ). Điều thú vị là Rosa là cặp song sinh nữ dính liền duy nhất trong lịch sử sinh con. Người ta nói rằng cha của cậu bé đã bị cấm kết hôn với Rosa vì lý do đạo đức.

Khi con trai của Rosa lớn lên, anh bắt đầu biểu diễn cùng họ. Anh ấy đã ở bên họ khi cặp song sinh lần đầu tiên đến Mỹ. Tuy nhiên, chẳng bao lâu Josepha bị ốm. Căn bệnh lây lan sang Rosa và cặp song sinh này qua đời vào năm 1922.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là avtsongsinh-1590939931-207-width640height480_schema_article-1024x576.jpg

5. Radica và Doodica

Radica và Doodica, còn được gọi là chị em nhà Orissa, được sinh ra ở Ấn Độ vào năm 1889. Cư dân trong làng đã rất đau khổ trước sự xuất hiện của cặp song sinh, họ nói rằng họ là ‘biểu tượng của cơn thịnh nộ thần thánh.’ Cả gia đình bị đuổi khỏi thị trấn. Chán ghét vẻ ngoài của các cô con gái, cha của họ định tự mình tách các cô gái ra nhưng bị một quan chức địa phương ngăn lại.

Năm 1893, cặp song sinh được bán cho Đại úy Colman. Sau đó, họ bắt đầu đi du lịch vòng quanh châu Âu, biểu diễn tại nhiều buổi trình diễn và triển lãm khác nhau. Thuyền trưởng Colman được cho là một người đàn ông tốt, đối xử với cặp song sinh giống như một người cha nuôi hơn là một người chủ.

Thật không may, vào năm 1902, Doodica mắc bệnh lao và cặp song sinh bị tách ra. Ca phẫu thuật được coi là thành công mặc dù Doodica đã qua đời ngay sau khi ly khai. Tuy nhiên, Radica vẫn phát bệnh lao và chết vào năm 1903.

Song sinh Radica and Doodica |TOPMOST.VN

4. Ritta và Christina Parodi

Ritta và Christina sinh năm 1829 tại Sardina. Gia đình của họ, mặc dù nghèo, quyết định thực hiện một chuyến đi đến Pháp, nơi họ hy vọng rằng các bác sĩ và nhà khoa học sẽ khám cho cặp song sinh. Tuy nhiên, mọi việc ngày càng tồi tệ hơn, gia đình của họ ngày càng nghèo hơn.

Gia đình sau đó đã cố gắng trưng bày họ một cách công khai nhưng các quan chức thành phố không cho điều đó xảy ra. Tuy nhiên, tin đồn lan rộng, các bác sĩ đã đến khám cho Ritta và Christina. Thật không may, việc quan sát liên tục đã cản trở giấc ngủ của cặp song sinh và Ritta, người có sức khỏe kém kể từ ngày được sinh ra, ngày càng yếu đi theo từng phút. Cuối cùng cô ấy đã chết tám tháng sau khi cô ấy được sinh ra. Christina, người luôn mạnh mẽ và có sức khỏe tốt, cũng qua đời sau đó không lâu.

Song sinh Ritta and Christina Parodi |TOPMOST.VN

3. Eliza và Mary Chulkhurst

Eliza và Mary Chulkhurst, được biết đến nhiều hơn với tên gọi Những người hầu gái Biddenden, sinh năm 1100 trong một gia đình giàu có. Biddenden Maids được coi là một trong những trường hợp sinh đôi dính liền sớm nhất được ghi nhận.

Người ta nói rằng cặp song sinh dính liền ở hông và vai. Tuy nhiên, trường hợp song sinh dính liền ở hai nơi như vậy là cực kỳ hiếm và do đó hầu hết các nhà nghiên cứu đều bác bỏ khả năng như vậy. Do đó, rất có thể cặp song sinh chỉ dính liền ở hông. Tuy nhiên, do phong tục của họ là đi vòng tay qua vai nhau, nên có thể trông họ cũng dính liền ở vai.

Năm 1134, Mary chết vì bạo bệnh. Có ý kiến ​​cho rằng Eliza nên tách khỏi chị gái của mình để đảm bảo rằng cô ấy có thể tiếp tục sống. Tuy nhiên, Eliza không đồng ý, nói rằng họ cùng nhau đến thế giới này, và họ sẽ cùng nhau đi. Do đó, Eliza đã chết sáu giờ sau đó.

Hai cô gái để lại của cải cho người nghèo và trong nhiều năm, vào mỗi Chủ nhật Phục sinh, bánh mì, pho mát, bánh ngọt và bia được phân phát cho những người kém may mắn.

Song sinh Eliza and Mary Chulkhurst |TOPMOST.VN

2. Cặp chị em người Hungary

Helen và Judith ở Szony, thường được gọi là ‘Hai chị em Hungary’, được sinh ra ở Hungary vào năm 1701. Sự xuất hiện của cặp song sinh khiến mọi người bối rối và các bác sĩ nói rằng rằng chúng được sinh ra dính liền nhau do trí tưởng tượng quá mức của mẹ chúng khi mang thai.

Kể từ khi Helen được sinh ra đầu tiên (Judith được sinh ra sau đó ba giờ), cô đã được coi là mạnh mẽ hơn, cũng như thông minh và hấp dẫn hơn. Hiểu được hoàn cảnh của mình, cặp song sinh nhanh chóng chuyển sang âm nhạc và bắt đầu biểu diễn tại các buổi trình diễn và triển lãm khác nhau trên khắp châu Âu.

Tuy nhiên, sự nghiệp của họ không kéo dài được bao lâu. Ngay sau khi vào tu viện, Judith chết vì chấn thương sọ não. Helen chết vài giờ sau đó.

Song sinh The Hungarian sisters |TOPMOST.VN

1. Anh em người Scotland

Anh em Scotland sinh năm 1490, ở đâu đó gần Glasgow. Có rất ít thông tin về họ nhưng có ý kiến ​​cho rằng chúng là cặp song sinh dính liền dicephalus, nghĩa là hai đầu trên một cơ thể duy nhất. Tuy nhiên, các nguồn tin khác nói rằng họ hoàn toàn dính liền dưới thắt lưng.

Người ta biết rằng Anh em Scotland đã được đưa đến triều đình của Vua James IV. Nhà vua đã ra lệnh cho họ được nuôi dưỡng và giáo dục cẩn thận. Vì vậy, họ đã học cách hát và thông thạo một số ngôn ngữ. Họ cũng phải chịu đựng rất nhiều và thậm chí đôi khi còn chiến đấu về thể chất.

Họ qua đời ở tuổi hai mươi tám vào năm 1518. Nguyên nhân cái chết của họ vẫn chưa được biết rõ.

Song sinh Conjoined Scottish Brothers of the 1400s |TOPMOST.VN